ขยายหน้าจอ
  • 1284เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ออกกำลัง 30 นาที ไล่นิสัยขี้เกียจ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

การที่ประชาชนไม่ออกกำลังกาย เป็นปัญหาระดับองค์การอนามัยโลก ทำให้ต้องศึกษาวิจัยว่าตลอดทั้งวัน คนเราออกกำลังกายสะสมได้เท่าไหร่
ในความเป็นจริงร่างกายควรได้รับการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดี โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องปฏิบัติในรวดเดียวจบ ด้วยกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง อาจจะเดินขึ้นลงบันได 1 ครั้งต่อเนื่อง 10 นาที แล้วทำกิจกรรมอื่นที่ร่างกายได้เคลื่อนไหว แต่เมื่อรวมเวลาแล้วควรให้ได้ตามที่กำหนด และต้องทำให้ได้ 5 วันต่อสัปดาห์เป็นอย่างต่ำ
"การออกกำลังกาย ยังเป็นการบำรุงหัวใจอีกทางหนึ่ง ลดอัตราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเป็นโรคต่างๆ อย่างไรก็ตามต้องประกอบกับการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการด้วย คือ ใน 1 จานแบ่งเป็น 4 ส่วน ต้องรับประทานผัก 2 ส่วนหรือครึ่งจาน แป้ง 1 ส่วน และโปรตีน 1 ส่วน" นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าว และว่า ทุกวันนี้เด็กไทย 30% อยู่ในภาวะน้ำหนักเกินจากอาหารและไม่มีพฤติกรรมเคลื่อนไหว ทำให้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง นำไปสู่โรคไต หัวใจและหลอดเลือดในอนาคต
การจะเปลี่ยนสังคมไทยให้เป็นสังคมสุขภาพดี ต้องปรับความคิดและพฤติกรรมของเด็ก โดยขอความร่วมมือจากพ่อแม่ ผู้ปกครองซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เช่น กรณีที่ลูกไม่ยอมรับประทานผักผลไม้ หรืออาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาจจะต้องรังสรรค์เมนูพิเศษเพื่อเย้ายวน

รวมถึงสร้างกุศโลบายต่างๆ อาทิ การให้รางวัลเขาเมื่อเขากินอาหารที่เป็นประโยชน์ แต่ไม่ควรใช้วิธีการบังคับเพราะเด็กจะเกิดการต่อต้าน รวมถึงเชิญชวนให้มีกิจกรรมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี เช่น การเดินเล่นในสนาม หรือสวนสาธารณะ การปั่นจักรยาน เป็นต้น
พ่อแม่ผู้ปกครองต้องคอยให้ความรู้แก่เด็กอยู่เสมอว่า การออกกำลังกายประจำมีประโยชน์ต่อร่างกายเขายังไงบ้าง เช่น ลดระดับฮอร์โมนเครียด ลดปัญหาสิวและภูมิแพ้เรื้อรัง ลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส และนอนหลับสบาย
นอกจากนี้ ควรคิดถึงเรื่องความปลอดภัยตลอดเวลา รวมถึงควรระมัดระวังเรื่องการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายสาธารณะที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อจากคนอื่น ทั้งควรปลูกฝังให้เขาทำความสะอาดร่างกายหลังออกกำลังกายเสร็จ เพื่อลดปัญหาการสะสมของแบคทีเรียและการเกิดเชื้อราจากเหงื่อ
หากออกกำลังกายสะสมได้ดังที่กล่าวมา จะช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดีโดยไม่รู้ตัว อีกทั้งเป็นทางแก้ของปัญหาประชาชนขี้เกียจออกกำลังกาย เนื่องจากแต่ละครั้งต้องเปลี่ยนชุดและใช้เวลาติดต่อกันอย่างน้อย 30 นาทีต่อครั้ง จึงทำให้หลายคนล้มเลิกโครงการฟิตแอนด์เฟิร์มทั้งที่รองเท้ากีฬายังไม่ทันสึก ซึ่งก็มีตัวอย่างให้เห็นในคนญี่ปุ่น ถึงการเดินออกกำลังกายเฉลี่ยวันละ 2 หมื่นก้าว ทำให้ประชากรของประเทศมีอายุเฉลี่ยสูงมากที่สุดในโลก


ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป