ขยายหน้าจอ
  • 2468เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]มาทำความรู้จัก ฉลากโภชนาการ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

— ดันกระทู้ โดย karminsc เมื่อเวลา (2016-04-23) —
รู้ไหมว่า ฉลากบนภาชนะบรรจุของอาหาร แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ฉลากอาหาร และฉลากโภชนาการ ซึ่งมีข้อมูลที่แตกต่างกันไป
ฉลากอาหารจะแสดงข้อมูลด้านความปลอดภัย อย่างวันที่ผลิต/หมดอายุ วิธีการเก็บรักษา วิธีปรุง คำเตือนต่าง ๆ ข้อมูลด้านความคุ้มค่า อย่างชื่อ/ประเภทของอาหาร ส่วนประกอบ ซึ่งเรียงลำดับตามปริมาณที่ใช้จากมากไปน้อย และปริมาณอาหาร (น้ำหนัก หรือปริมาตร)
ฉลากโภชนาการ จะแสดงข้อมูลคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร โดยระบุชนิดและปริมาณสารอาหารที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนซื้อมากิน ซึ่งเราจะมาเรียนรู้วิธีการอ่านฉลากโภชนาการนี้กัน
ปริมาณสารอาหารที่เราจะได้รับ ต่อการกิน 1 หน่วยบริโภค ซึ่งข้อมูลที่เราจำเป็นต้องคำนึงถึงให้มากก็คือ ไขมัน น้ำตาล และโซเดียม พวกนี้ถ้ามีมากไปก็ไม่ดี แต่ถ้าเป็นไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร รวมไปถึงวิตามิน มีมากก็ยิ่งดี ด้านท้ายยังมีบอกด้วยว่า สารอาหารที่เราจะได้รับต่อ 1 หน่วยบริโภคนั้น คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน (ยำอีกครั้งว่านี่เป็นตัวเลขแค่ 1 หน่วยบริโภค ไม่ใช่ทั้งหมด)

ความต้องการสารอาหารที่เขาแนะนำให้คนไทยได้รับใน 1 วัน นี่เป็นค่าโดยประมาณเท่านั้น เพราะเอาเข้าจริง ๆ ก็จะแตกต่าง กันไปตามเพศ อายุ กิจกรรมที่ทำของแต่ละคน และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่เฉลี่ยแล้วก็ควรจะได้รับประมาณนี้
โดยปริมาณพลังงานที่ควรจะได้ใน 1 วันคือ 2,000 กิโลแคลอรี ควรควบคุมอย่าให้กินมากไปกว่านี้ (ยกเว้นถ้าคุณคือนักกีฬา ทหารฝึกหนัก หรือผู้ใช้แรงงาน) หมายถึง อาหารในซองนี้ ผู้ผลิตแนะนำให้แบ่งกินกี่ครั้ง เช่นขนมซองนี้ ผู้ผลิตแนะนำให้กินครั้งละ 30 กรัม ซึ่งคิดเป็น 1/3 ของทั้งซอง หรือแบ่งกินได้ 2.5 ครั้ง คิดเป็น 1 หน่วยบริโภค (ใครจะกินมากกว่านี้ก็ได้ ไม่มีใครว่า แต่ตัวเลขด้านล่างต่อไปจะคิดจาก 1 หน่วยบริโภคเท่านั้น)
30 กรัมของขนมซองนี้ (หรือ 1 หน่วยบริโภคที่เขาบอกตั้งแต่แรก) ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี โดยใน 150 กิโลแคลอรีนี้ มีพลังงานที่ได้จากไขมันอยู่ 80 กิโลแคลอรี อย่าเข้าใจผิดคิดว่าขนมทั้งซองให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี เพราะนี่คิดแค่ 1 หน่วยบริโภคเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่ากินทั้งซองนี้จะได้พลังงานกี่กิโลแคลอรี ต้องคูณด้วยจำนวนหน่วยบริโภคทั้งซองเข้าไปก่อน (กิโลแคลอรี ในที่นี้ บางเจ้าใช้คำว่าแคลอรีเฉย ๆ ซึ่งในที่นี้ มีค่าเท่ากัน ในทางวิทยาศาสตร์อาจจะไม่เท่ากัน แต่บนฉลากโภชนาการแล้ว เป็นที่รู้กันว่า กิโลแคลอรี = แคลอรีนะจ๊ะ)
ส่วนที่ต้องควบคุมให้ดีก็คือ ไขมัน คอเลสเตอรอล และโซเดียม (สาเหตุโรคไตและความดันสูง) ควรจะกินให้น้อยกว่าปริมาณที่เขียนไว้ด้วย (ปริมาณสูงสุดที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน) อีกตัวเลขหนึ่งที่ไม่ควรเกินคือน้ำตาล ไม่ควรกินเกิน 24 กรัมต่อ 1 วัน ถ้าหากใครคิดว่าตารางโภชนาการแบบเต็มนี้อ่านยากเกินไป เขาก็มีตารางแบบย่อมาให้อ่านง่ายขึ้นด้วย โดยเน้นเฉพาะสารอาหารที่จำเป็นต้องควบคุมแค่ 4 ชนิดคือ พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม แปะให้ดูง่าย ๆ ที่ด้านหน้าซองหรือภาชนะบรรจุกันไปเลย


ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป