ขยายหน้าจอ
  • 1687เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]“มะเร็งเต้านม” การปรับตัวสู้โรค [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

— ดันกระทู้ โดย karminsc เมื่อเวลา (2016-04-23) —
ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ส่วนใหญ่ต้องได้รับการรักษาที่ยาวนาน ดังนั้นผู้ป่วยและญาติ รวมทั้งแพทย์จึงควรเข้าใจในปฏิกิริยาหรือพฤติกรรมของผู้ป่วย เพื่อให้วางแผนการรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเริ่มจากแพทย์ ต้องบอกความจริงเกี่ยวกับโรคให้ผู้ป่วยทราบ ให้ข้อมูลอย่างเหมาะสม เปิดโอกาสให้ผู้ป่วยและญาติซักถามได้เสมอ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าใจ ยอมรับ และให้ความร่วมมือในการรักษา นอกจากนี้ยังมีแนวทางการช่วยเหลือทางจิตใจอื่นๆ ดังนี้
1.การให้ความรู้ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าใจและมีการเตรียมความพร้อมในขั้นตอนการตรวจและการรักษา เพราะถ้าผู้ป่วยและญาติไม่ทราบขั้นตอน อาจทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เกิดความวิตกกังวลมากเกินไป และจะต่อต้านการรักษาจากแพทย์ในที่สุด ซึ่งการบอกขั้นตอนการรักษา เพื่อป้องกันการรับข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ
2.การฝึกพฤติกรรมการปรับตัว เช่น การฝึกใจให้สงบ หยุดคิด ผ่อนคลาย การเบี่ยงเบนความสนใจโดยงานอดิเรก เล่นดนตรี หรืองานศิลปะ ก็จะช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล และอารมณ์ซึมเศร้าลงได้
3.กลุ่มบำบัด กลุ่มช่วยสร้างบรรยากาศของการช่วยเหลือกัน เรียนรู้ร่วมกัน ฝึกทักษะต่างๆ ด้วยกัน ช่วยเหลือรับฟังปัญหา ให้กำลังใจ แนะนำการปฏิบัติตัว โดยสมาชิกกลุ่มผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่า เป็นผู้ช่วยเหลือผู้ป่วยที่เพิ่งเริ่มเป็นโรค ทำให้เกิดการเรียนรู้ เกิดการยอมรับ การช่วยเหลือ ทำประโยชน์แก่กัน และสามารถให้คำแนะนำได้ตรงกับความต้องการของผู้ป่วย
นอกจากการเข้ากลุ่มบำบัดแล้ว ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสามารถทำกิจกรรมบำบัดในชีวิตประจำวัน หรือมีกิจกรรมทุกคืนก่อนนอน เช่น ฝึกการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทีละส่วน เริ่มต้นตั้งแต่ คอ ก้ม-เงย เอียงซ้าย-ขวา หันซ้าย-ขวาไหล่ ยกแขนและมือขึ้น กำมือ เกร็งพับข้อศอก เกร็งต้นขา น่อง เท้า หรือการฝึกสมาธิ โดยนั่งในท่าที่สบายหลับตา กำหนดความคิดให้จดจ่ออยู่กับลมหายใจเข้า-ออก หายใจเข้าพุงป่อง หายใจออกพุงยุบ เป็นกิจกรรมที่แนะนำให้ปฏิบัติกันนะครับ


ที่มา : เว็บไซต์  ASTV ออนไลน์ โดย ผศ.นพ.พนม เกตุมาน
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป