ขยายหน้าจอ
  • 1604เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]เตรียมลูกให้พร้อม ไปเรียนอย่างมีสุข [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

— ดันกระทู้ โดย karminsc เมื่อเวลา (2016-04-23) —

แนะพ่อแม่เตรียมลูกๆ ไปโรงเรียน เด็กเล็กอาจจะไม่อยากไปโรงเรียน ซึ่งพบประมาณ 4-5% ถือว่าปกติเป็นธรรมชาติ แต่หากเกิดกับเด็กโตที่เคยไปโรงเรียนมาตลอดแล้วไม่อยากไปโรงเรียน ผู้ปกครอง คุณครู ควรให้ความช่วยเหลือ เพราะอาจเกิดปัญหาร้ายแรงที่ซ่อนอยู่ได้ อย่างเช่น ซึมเศร้า ปัญหาบุคลิกภาพ การปรับตัวหรือความเครียดอย่างอื่น ขณะที่อีกปัญหาเป็นเรื่องการเรียนรู้ของลูก เรียนไม่ค่อยได้ เรียนไม่รู้เรื่อง ซึ่งอาจมีปัญหาสมาธิสั้นได้

          พญ.วิรัลพัชร กิตติธะระพันธุ์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ แนะนำการเตรียมความพร้อมก่อนไปโรงเรียนมีความสำคัญและปัญหาที่มักพบในลูกวัยเรียนบ่อยครั้งนั่นคือ เรื่องของการไม่ไปโรงเรียน ซึ่งพบประมาณ 4-5 เปอร์เซ็นต์ ในเด็กทุกวัย โดยถ้าเกิดขึ้นในกลุ่มเด็กเล็กถือว่าปกติเป็นธรรมชาติ แต่หากเกิดกับเด็กโตจากที่เคยไปโรงเรียนมาตลอดแล้วไม่อยากไปโรงเรียน ผู้ปกครอง คุณครูควรให้ความช่วยเหลือ เพราะอาจเกิดปัญหาร้ายแรงที่ซ่อนอยู่ได้ อย่างเช่น ซึมเศร้า ปัญหาบุคลิกภาพ การปรับตัวหรือความเครียดอย่างอื่น ขณะที่อีกปัญหาเป็นเรื่องการเรียนรู้ของลูก เรียนไม่ค่อยได้ เรียนไม่รู้เรื่อง ซึ่งอาจมีปัญหาสมาธิสั้น
          "การไปโรงเรียน แม้จะเป็นหน้าที่ของเด็กๆ แต่อย่างไรแล้วการไปเรียนของเด็กบางกลุ่มบางคนอาจมีความเครียด ความวิตกกังวลปะปนอยู่ เช่น เด็กอนุบาลที่กำลังจะเริ่มเข้าโรงเรียนยังมีภาวะติดผู้ปกครอง คุณพ่อ คุณแม่และยังมีความกลัวคนแปลกหน้า แถมซ้ำในบรรยากาศมีเพื่อนคนอื่นร้องไห้งอแง เด็กก็จะมีความรู้สึกกังวลทันทีที่ผู้ปกครองมาส่งโรงเรียน บางคนอาจมีความตื่นตระหนกเกิดความกลัว รู้สึกอ้างว้าง ฯลฯ ก็อาจทำให้ไม่อยากไปโรงเรียน ในบางครั้งอาจมีข้ออ้างการปวดหัว ปวดท้อง ฯลฯ ที่ทำให้ไม่ต้องไปโรงเรียนซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นจะหายไปได้ภายใน 2-4 สัปดาห์หลังจากโรงเรียนเปิดเทอม"

         จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลยุวประสาทไวทโยปถัมภ์ อธิบายว่า สาเหตุการไม่ไปโรงเรียนมีหลายสาเหตุต่างกันไป บางรายอาจมีปัญหาการปรับตัวที่ผิดปกติ อย่างกลัวโรงเรียน กลัวครู กลัวการต้องอยู่ที่โรงเรียน ฯลฯ และส่วนหนึ่งอาจมีผลมาจากปัญหาสุขภาพจิต และแม้มีเปอร์เซ็นต์พบไม่มาก แต่ผลกระทบระยะยาวที่จะเกิดขึ้นมีความน่าเป็นห่วง การเตรียมความพร้อมจึงมีความสำคัญ ผู้ปกครองควรดูแลใกล้ชิด
        นอกเหนือจากเด็กเล็กชั้นอนุบาล กลุ่มเด็กโต ที่กำลังศึกษาในชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา ปัญหาความไม่พร้อมไม่อยากไปโรงเรียนอาจมีความต่างกันไป ไม่ได้เกิดจากการต้องห่างไกลจากพ่อ แม่ ผู้ปกครอง แต่อาจเกิดจากความบกพร่องทางการเรียนรู้ เรียนไม่รู้เรื่อง มีปัญหาการอ่าน การเขียน การคำนวณ สมาธิสั้น ฯลฯ ซึ่งทำให้ท้อแท้หมดกำลังใจจะเรียนหนังสือต่อ ในระดับมหาวิทยาลัยเองก็เกิดปัญหาไม่อยากไปเรียนได้เช่นกัน ทั้งนี้เพราะบางคนอาจยังปรับตัวไม่ได้ ยังไม่เคยชินกับการเรียนในมหาวิทยาลัย ปีแรกของการเรียนมหาวิทยาลัยจึงพบปัญหาการรีไทร์ การเรียนในมหาวิทยาลัยจึงจำเป็นต้องปรับตัวดูแลตนเองมากขึ้น


       ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป