ขยายหน้าจอ
  • 2483เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เตือนใช้ครีมเร่งผิวขาวเสี่ยงหน้าพัง [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

แพทย์เตือนใช้ครีมเร่งผิวขาวสารปรอททำหน้าเยิน-ไตพัง ระบุสารที่พบได้บ่อยในเครื่องสำอางประเภททำให้ขาว ซึ่งเป็นสารต้องห้ามที่ควรระวัง คือ สารปรอท ผลข้างเคียง จะมีอาการแพ้ หรือระคายเคืองน.พ.ชูชัย ตั้งเลิศสัมพันธ์ อนุกรรมการประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยมีค่านิยมให้ผิวขาว หน้าขาว ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย จึงมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับครีมทำให้ผิวขาวจำนวนมาก ทั้งจำหน่ายอย่างถูกต้องโดยมีทะเบียนของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และผลิตภัณฑ์จำพวกขายตรง หรือ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. ซึ่งในผลิตภัณฑ์ประเภททำให้ผิวขาว มักจะพบสารต้องห้ามที่พบบ่อยในเครื่องสำอางซึ่งผู้ใช้ต้องระมัดระวังเพราะสารเหล่านี้ทำให้เกิดอันตรายและผลข้างเคียงได้

น.พ.ชูชัยกล่าวว่า สำหรับสารที่พบได้บ่อยในเครื่องสำอางประเภททำให้ขาว ซึ่งเป็นสารต้องห้ามที่ควรระวัง คือ สารปรอท ผลข้างเคียง จะมีอาการแพ้ หรือระคายเคือง บางครั้งสะสมใต้ผิวหนังทำให้แทนที่จะขาวกลับดำมากขึ้น และสารปรอทในปริมาณสูงกว่าที่กำหนดอาจดูดซึมเข้าร่างกายทำให้เกิดพิษต่อไตได้ สารไฮโดรควิโนน ทำให้เกิดผลข้างเคียง คืออาการแพ้ หรือ ระคายเคือง รอยคล้ำมากขึ้น การทาเป็นเวลานาน หรือได้รับสารปริมาณสูง จะทำให้เกิดตุ่มดำแบบถาวรขึ้น และกรดวิตามินเอ ชนิดเรทติโนอิก และเตรกติโนอินเป็นสารที่เมื่อใช้แล้วจะหน้าแดงระคายเคือง เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ ครีมกลุ่มวิตามินเอ ยังทำให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

"การใช้ครีมประเภททำให้หน้าขาว อาจมีส่วนช่วยบรรเทาได้เท่านั้น ซึ่งจำเป็นต้องใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน ดังนั้นไม่ควรเชื่อโฆษณาที่มักบอกว่าหน้าขาวภายใน 7วัน เพราะเป็นไปไม่ได้ ซึ่งข้อเสียของคนผิวขาว คือ มีโอกาสที่จะเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้สูงกว่าเนื่องจากไม่มีเม็ดสีการที่ผิวไม่ขาวจึงไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใดโดยสามารถทำให้ผิวดีได้ด้วยการกินผัก ผลไม้ ดื่มน้ำพักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นได้โดยไม่มีอันตรายแต่อย่างใด"น.พ.ชูชัยกล่าว

ที่มา:หนังสือพิมพ์ข่าวสด
      
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป