ขยายหน้าจอ
  • 2009เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]โรคร้ายที่ชายต้องระวัง!! [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

ผู้ชายสมัยนี้จะดูแลสุขภาพดีกว่าสมัยก่อน แต่ส่วนใหญ่จะเน้นทั้งอาหารเสริม หรือยาบำรุง พร้อมกับมีเครื่องอำนวยความสะดวกมาก และอาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทสำเร็จรูป เต็มไปด้วยแป้ง ไขมัน เมื่อบริโภคเยอะแต่ ใช้พลังงานน้อย จึงทำให้เป็นโรคอ้วนมากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นเซลล์ต่างๆ ก็เริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆ ลดลง จึงแฝงไปด้วยโรคร้ายต่างๆ ดังนี้

1. โรคต่อมลูกหมากโต ผู้ชาย 1 ใน 3 เมื่อวัยล่วงเข้า 50 ปี มักจะมีอาการต่อมลูกหมากโต อาการต่อมลูกหมากโตก็ยังไม่น่าเป็นห่วง เพียงแต่สร้างความรำคาญ ต้องระวังโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและต่อมลูกหมากโต ผู้ชายที่มีอายุมาก เวลามีปัญหาในการขับถ่ายปัสสาวะ อย่าได้นิ่งนอนใจ ควรให้หมอตรวจเช็ก เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง อาการที่บ่งบอกว่าต่อมลูกหมากโต เช่น ต้องออกแรงฉี่มาก แต่ปัสสาวะไหลน้อยและอ่อนแรง ปัสสาวะบ่อยผิดปกติอาจมีเลือดออกมาจึงควรไปหาหมอ เพราะอาจจะมีอาการแทรกซ้อน คือกรวยไตอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไตวาย หรือมะเร็งที่ต่อมหมวกไต
2. โรคหัวใจ มักเริ่มมีอาการเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุเช่น การอักเสบตรงผนังหัวใจ ความพิการของหัวใจแต่กำเนิด ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ส่งผลทำให้ระบบควบคุมการทำงานของหัวใจล้มเหลว สิ่งที่ทำให้เป็นโรคหัวใจได้แก่ความเครียด ระดับไขมันคอเลสเตอรอลสูง โรคอ้วน ความดันเลือดสูง ดังนั้นคุณผู้ชายควรได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG) อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ความน่ากลัวของโรคนี้คือทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศเพราะทำให้มีการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศน้อยลง
3. โรคความดันโลหิตสูง เกิดได้กับผู้ชายได้ตลอดเวลา เมื่ออายุย่าง 30-35 ปี และมักเป็นก่อนอายุ 55 ปี องค์การอนามัยโลกได้กำหนดค่าความดันเลือดที่เหมาะสมได้ที่ 140/90 คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง คือความดันช่วงบน-ช่วงล่าง มากกว่า 160/95 ค่าดีควรน้อยกว่า 130/80 และจะเริ่ม ด้วยไขมันในเส้นเลือดสูง คนอ้วน ความน่ากลัวของโรคนี้คืออาการแทรกซ้อน เช่น หัวใจวาย หอบเหนื่อย เส้นเลือดฝอยในสมองแตก ภาวะไตวายเรื้อรัง เป็นต้น
4. โรคเบาหวาน เป็นได้ทั้งชายและหญิง พบมากในคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ปัญหาของคนเป็นเบาหวานคือไม่สนใจตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ไม่ออกกำลังกาย ผู้ชายที่เป็นเบาหวานต้องกังวลมากคือหมดความต้องการทางเพศ เนื่องจากการอุดตันของเส้นเลือดในอวัยวะเพศ ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว โรคเบาหวานพบในครอบครัวเป็นโรคพันธุกรรมมากที่สุด
5. โรคมะเร็ง ส่วนใหญ่มักเป็นมะเร็งปอดและมะเร็งต่อมลูกหมาก จากการวิจัยพบว่าพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ดีสามารถทำให้เกิดเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้ ทราบอย่างนี้แล้วคุณผู้ชายอย่าได้นิ่งนอนใจ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินใหม่ และควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ คนสูบบุหรี่จะพบเป็นมะเร็งปอดมาก คนกินเนื้อสัตว์มากก็จะมีโอกาสเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าคนไม่กินเนื้อสัตว์
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป