ขยายหน้าจอ
  • 1913เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]นักวิจัยเดนมาร์กชี้โลกร้อนทำคนอ้วนเพิ่ม [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

เรียกเสียงฮือฮาชวนตะลึงทีเดียว สำหรับผลการศึกษาของนักวิจัยจากเดนมาร์ก ที่ออกมา เตือนว่าภาวะโลกร้อนไม่เพียงส่งผลต่อสภาพภูมิอากาศเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อปัญหาความอ้วนในคนอีกด้วยทั้งนี้ เฮอร์ซูก ดอกเตอร์นักวิจัยที่ศูนย์วิจัยเพื่อการป้องกันและรักษาสุขภาพของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยกลอสต์อัพ กล่าวว่าการศึกษาวิจัยล่าสุดของตนเองดูจะสวนทางกับทฤษฎีความเชื่อที่ว่าคนอ้วนเป็นผลมาจากการที่ไม่ยอมขยับเขยื้อนร่างกายเท่าที่ควร

"ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า คนรูปร่างผอมก็มีแนวโน้มอ้วนขึ้นเช่นกันในช่วง 22 ปีที่ผ่านมา แม้จะรับประทานอาหารเท่าเดิม หรือน้อยกว่าเดิมก็ตาม" เฮอร์ซูก ระบุ พร้อมอธิบายว่า เมื่อพิจารณาองค์ประกอบทางสังคมและสิ่งแวดล้อมทำให้ค้นพบปัจจัยก่อความอ้วนตัวหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งก็คือปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ในอากาศ

เรียกได้ว่า หากว่ากันตามสมมติฐานของเฮอร์ซูก ยิ่งก๊าซคาร์บอนเพิ่มขึ้นเท่าใด คนก็จะยิ่งอ้วนมากขึ้นเท่านั้น

หลักฐานยืนยันก็คือ ปริมาณคนอ้วนในสหรัฐเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงปี 2529-2553 บริเวณชายฝั่งตะวันตกของประเทศ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีปริมาณก๊าซคาร์บอนเพิ่มขึ้นอย่างหนาแน่นในช่วงเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาในปี 2553 ที่ระบุว่า สัตว์ทดลองในห้องแล็บจำนวน 2 หมื่นตัว น้ำหนักมากขึ้นแม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมอย่างเข้มงวดก็ตาม

การค้นคว้าที่ค้นพบส่งผลให้ เฮอร์ซูก เดินหน้าทดสอบสมมติฐานของตนเองด้วยการทดลองกับชายหนุ่มกำยำจำนวน 6 คน และให้อยู่ในห้องที่มีการควบคุมอุณหภูมิและสภาพอากาศ โดยมีส่วนหนึ่งของผู้ทดลองได้รับปริมาณก๊าซคาร์บอนมากกว่าอีกส่วนหนึ่ง ก่อนที่จะปล่อยให้ผู้ทดลองทั้งหมดเลือกรับประทานอาหารที่ตนเองชอบในปริมาณเท่าไรก็ได้ หลังจากนั่งในห้องควบคุมสภาพอากาศแล้ว 7 ชั่วโมง

ผลปรากฏว่ากลุ่มที่ได้รับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่า กินอาหารมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับถึง 6%

นักวิจัยจากศูนย์วิจัยเพื่อการป้องกันและรักษาสุขภาพของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยกลอสต์อัพ ให้เหตุผลว่าปริมาณก๊าซคาร์บอนน่าจะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนโอเรซินส์ที่อยู่ในสมอง ซึ่งร่างกายจะหลั่งออกมาขณะนอนหลับหรือขณะรับประทานอาหาร เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและมีการใช้พลังงาน

แบบนี้ต้องเรียกว่ามีเหตุผลมากขึ้นในการลดโลกร้อนอีกแล้วที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
      
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป