ขยายหน้าจอ
  • 1835เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]อาการไอในเด็ก [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

อาการไอ เป็นกลไกที่สำคัญของร่างกายในการกำจัดสิ่งระคายเคือง หรือสิ่งแปลกปลอมในระบบทางเดินหายใจของร่างกาย โดยเฉพาะถ้าเกิดกับเด็กเล็กจะทำอย่างไร
อาการไอส่วนใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่มักพบบ่อยคือ โรคหวัด ทำให้เด็กมีไข้ น้ำมูกไหล ซึ่งอาการคันคอ ระคายคอ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เด็กไอ อาการไอที่ว่านี้แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้ 1. ไอแห้ง  2. ไอแบบมีอะไรมาระคายคอ และ 3. ไอแบบมีเสมหะ ซึ่งอาจเกิดจากเด็กมีน้ำมูกแล้วสูดเอาน้ำมูกไหลลงคอจนเกิดอาการไอ

อย่างไรก็ดี การไอที่มีน้ำมูกมาก หากได้รับยาลดน้ำมูกที่เหมาะสม อาการมักจะดีขึ้น แต่หากการไอเกิดจากพยายามที่จะขับเสมหะออกจากทางเดินหายใจส่วนล่าง ให้สังเกตดูว่า ถ้าเสมหะเป็นสีเขียว สีเหลือง ขุ่นข้น ร่วมกับมีไข้ จะเป็นการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจส่วนล่างที่สำคัญ ได้แก่ โรคปอดบวม หลอดลมอักเสบ หรือโรคหลอดลมโป่งพอง ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองควรพาเด็กมาพบแพทย์และอาจต้องตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมด้วยการเอกซเรย์ ตรวจเลือด  หรือหากมีอาการรุนแรงอาจต้องรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาล
ที่น่าเป็นห่วงกว่านั้น ถ้าเด็กไอตลอดทั้งวันแม้กระทั่งล้มตัวลงนอน ควรนึกถึงเรื่องไซนัสหรือโพรงจมูกอักเสบ หากไอเฉพาะเวลากลางคืน อาจเกิดจากภาวะโรคหอบหืด โรคภูมิแพ้
โดยสรุปอาการไอในเด็ก ส่วนใหญ่เป็นผลจากการอักเสบติดเชื้อ โดยเฉพาะการติดเชื้อไวรัส ซึ่งมักพบว่ามีอาการไข้ร่วมด้วย หากเด็กมีอาการไอ แต่ไม่มีไข้ในแต่ละช่วงวัย อาจต้องคิดถึงสาเหตุอื่นที่ทำให้เกิดอาการไอ
ในเด็กวัยทารก อาจเกิดจากความผิดปกติ หรือความพิการแต่กำเนิด ในเด็กเล็ก ควรคิดถึงสาเหตุจากการติดเชื้อ เช่น เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เป็นโรคปอดบวม รวมทั้งเชื้อวัณโรค เชื้อโรคไอกรน หากไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการสำลักสิ่งแปลกปลอมลงไปในหลอดลม หรืออาจเกิดจากหลอดลมมีความไวเกินเป็นผลจากโรคหอบหืด
ในเด็กโต วัยรุ่น นอกจากเกิดจากการติดเชื้อแล้ว ควรหาสาเหตุอื่นประกอบด้วย เช่น แพ้ควันจากการสูบบุหรี่ ฝุ่นละอองที่กระตุ้น โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่จมูกหรือหลอดลมร่วมด้วย
ปัจจุบันการรักษาเด็กที่มีอาการไอ น้ำ ยังคงเป็นยาแก้ไอที่ดีที่สุด หากเด็กมีอาการไอ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น และควรเป็นน้ำอุ่น หรือน้ำในอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงน้ำเย็น น้ำแข็ง ที่อาจทำให้ไอเพิ่มมากขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย เพื่อลดการอาเจียนที่อาจเกิดร่วม หากการไอเกิดจากหวัด อาการจะดีขึ้นเมื่อโรคหวัดทุเลาลง อย่างไรก็ดี หากเด็กมีอาการไอต่อเนื่องกันนาน หรือไอรุนแรงจนเกิดการอาเจียน กินอาหารหรือดื่ม ไม่ได้ หรือมีอาการหอบ หายใจแรง ควรพามาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาให้ถูกต้องเหมาะสม
แต่ถ้าไม่อยากให้เด็กเกิดอาการไอล่ะก็ ควรหลีกเลี่ยงการเป็นหวัด กินอาหารครบ 5 หมู่ ซึ่งควรเป็นอาหารปรุงสุกร้อนๆ ใช้ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายให้เหมาะสม อย่าง ว่ายน้ำจะช่วยให้เด็กมีสุขภาพปอดที่แข็งแรง  เท่านี้แหละครับบุตรหลานของท่านก็จะมีสุขภาพดีตลอดไป


ที่มา : หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ ข้อมูลโดย ผศ.นพ.จักรพันธ์  สุศิวะ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ เรียบเรียงโดย นิษฐ์ภัสสร ห่อเนาวรัตน์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป