ขยายหน้าจอ
  • 2107เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ออกกำลังกายง่ายๆ.....โดยไม่ต้องพึ่งฟิตเนต [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


การมีร่างกายแข็งแรง รูปร่างงดงาม ได้สัดส่วนเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา แต่บางครั้งเรารู้สึกขาดแรงจูงใจ ไม่อยากไปออกกำลังกายที่ โรงยิม ฟิตเนส หรือศูนย์สุขภาพต่างๆ ดังนั้นวันนี้ผู้เขียนจึงมีวิธีออกกำลังกาย แบบที่ ไม่น่าเบื่อ จำเจ และสนุกสนาน มานำเสนอกับผู้อ่าน ดังนี้

1. การวิ่ง
การวิ่งเหยาะ ๆ ถือเป็นการออกกำลังที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างรวดเร็ว ทำร่วมกับการรับประทานอาหารที่เหมาะสม จะทำให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังถือว่าการวิ่งไม่ต้องใช้ความชำนาญพิเศษใด ๆ เพียงแค่ใส่รองเท้ากีฬาที่ฟิตกับเท้าของตนเอง นอกจากนี้เราสามารถเพิ่มรสชาติความสนุกสนานในการวิ่งโดยการฟังเพลงไปด้วยในขณะวิ่ง ชมนก ชมไม้ จนทำให้บางครั้งรู้สึกเหมือนว่าไม่ได้ออกกำลังกาย
การวิ่งช่วยพัฒนาการทำงานของกล้ามเนื้อให้สมดุล ทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณขาทำงานได้อย่างดี ช่วยเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจ ได้ออกกำลังทั้งปอดและหัวใจในเวลาเดียวกัน คนที่ออกกำลังโดยการวิ่งอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้กล้ามเนื้อและกระดูกแข็งแรงในปั้นปลายชีวิต ช่วยในการสูบฉีดโลหิตอีกด้วย
แต่หากว่าเรามีปัญหาเรื่องข้อต่อ หัวเข่า หรือข้อเท้าเสื่อม ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่าลืมเลือกรองเท้าที่เหมาะสมสำหรับการวิ่งด้วย
2. การเดินทางไกล
เดินวิบาก เดินท่องป่าถือเป็นกิจกรรมหนึ่งซึ่งได้ชมธรรมชาติ และได้ออกกำลังในเวลาเดียวกัน การเดินทางไกลถือเป็นการช่วยป้องกันโรคหัวใจ ทำให้มีการไหลเวียนโลหิตที่ดี ลดระดับไขมัน ช่วยลดน้ำหนัก และลดภาวะแก่ก่อนวัย การเดินทางไกลยังช่วยเรื่องเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก อีกทั้งการได้เดินชมธรรมชาติต่าง ๆ ยังช่วยให้มีจิตใจแจ่มใส ช่วยเพิ่มสารเอ็นดอร์ฟิน สร้างความสุข โดยเฉพาะการเดินป่า ได้ชมน้ำตก ภูเขาได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ถือเป็นเรื่องที่น่าสนุกทีเดียว
3. การขี่จักรยาน
การออกกำลังในภาคฤดูร้อนที่แสนสนุก เห็นจะไม่เกินการขี่จักรยาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขี่จักรยานร่วมกับลูก ๆ การขี่จักรยานถือว่าเป็นการออกกำลังที่เผาผลาญแคลอรี่ได้มาก และได้ออกกำลังขา สะโพก และส่วนบั้นท้ายได้มากที่เดียว การปั่นจักรยานถือว่าช่วยให้โลหิตมีการไหลเวียนได้อย่างดี ช่วยให้น้ำหนักตัวลด ช่วยการทำงานอย่างประสานกันของกล้ามเนื้อ ลดปัญหาเรื่องของโรคหัวใจ ไขมันในเส้นเลือดอุดตัน เส้นเลือดในสมองแตก โรคเบาหวาน ช่วยให้ความดันโลหิตอยู่ในภาวะที่สมดุล สร้างความแข็งแกร่งและอดทน หากเลือกจักรยานที่มีเกียร์ด้วยจะช่วยให้ออกกำลังกายอย่างเต็มที่
4. เล่นกีฬากลางแจ้ง
ไม่ว่าจะเป็นเทนนิส วอลเล่ย์บอล แชร์บอล กีฬากลางแจ้งต่าง ๆ นี้ ทำให้กล้ามเนื้อได้ยืดหยุ่น มีการทำงานอย่างประสานกัน ฝึกความอดทนและความปราดเปรียว ความคล่องตัว จากการศึกษาพบว่า การเล่นเทนนิสเป็นการเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า การเต้นแอโรบิกส์ การเล่นสเก็ต หรือการวิ่ง การเล่นวอลเล่ย์บอล หรือแชร์บอล อาจจะไม่เผาผลาญแคลอรี่เท่าการเล่นเทนนิส แต่ถือเป็นกิจกรรมที่สนุก อาจเล่นที่ชาดหาด หรือสนามหญ้าหน้าบ้านได้ การเล่นกอล์ฟก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สนุกอีกอย่างหนึ่ง เล่นโดยไม่ต้องใช้รถ ตี 18 หลุม ได้เดินชมทิวทัศน์ และทำให้จิตใจปลอดโปร่งและฝึกสายตาในเวลาเดียวกัน
5. พายเรือหรือคายัค
กิจกรรมการพายเรือหรือคายัคถือว่าเป็นการออกกำลังทุกส่วนของร่างกาย แขน ขา ลำตัว และบริเวณท้อง อีกทั้งยังไม่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังและลำตัวทำงานหนัก ตรงกันข้ามกับการวิ่ง สำหรับคนที่รักการออกกำลังกายทางน้ำ การพายเรือหรือคายัคถือเป็นกิจกรรมที่น่าลองทำ สำหรับคนที่ชอบการผจญภัยอาจไปพายเรือกลางทะเล หรือโต้คลื่นในทะเล การพายเรือถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากในเวลาอันสั้น ในขณะที่พาย เอนหลังตั้งแต่ส่วนสะโพก และใช้ส่วนขา และท้องผลักกลับขึ้นมา งอแขนในขณะจับไม้พายให้ข้อศอกอยู่ถัดจากหน้าอก และให้ส่วนมืออยู่ห่างจากบริเวณท้องประมาณ 1 นิ้ว ให้หลังยืดตรงอยู่ตลอดเวลา นับว่าเป็นการออกกำลังที่น่าสนุกเลยทีเดียว
6. ว่ายน้ำหรือเล่นกีฬาในน้ำ
การว่ายน้ำถือเป็นกิจกรรมที่ได้ออกกำลังกล้ามเนื้อมัดใหญ่ ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหัวใจและปอด ข้อดีของการว่ายน้ำคือช่วยให้ร่างกายทุกส่วนได้ทำงาน ช่วยให้มีการไหลโลหิตที่ดี แม้ว่าการว่ายน้ำจะไม่ทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้มากเหมือนการวิ่ง เพราะร่างกายไม่ได้สูญเสียเหงื่อมากเมื่ออยู่ในน้ำเท่ากับการออกกำลังบนพื้นดิน อีกทั้งหลังจากการว่ายน้ำทำให้เราอยากทานอาหารมากกว่าการออกกำลังประเภทอื่น ทำให้รับประทานอาหารมากขึ้น แต่ถือเป็นกิจกรรมที่สนุก สร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ สร้างความอดทน และผ่อนคลาย ทั้งยังถือว่าไม่หนักเกินไปต่อข้อต่อ อีกด้วย
ฤดูร้อนนี้ หากใครต้องการได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้ชมความงามของธรรมชาติ ต้นไม้ ภูเขา ลำธาร ได้ยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ได้เผาผลาญแคลอรี่ แถมยังมีน้ำหนักตัวลดลงโดยไม่ต้องเข้าฟิตเนส หรือเข้าโรงยิม การออกกำลังกายต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้นคือคำตอบที่ดีที่สุด ผู้เขียนขอเป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวมีสุขภาพดีค่ะ


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป