ขยายหน้าจอ
  • 1818เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เบาหวาน กับ การออกกำลังกาย [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 เบาหวาน เป็นกลุ่มอาการที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญ หรือใช้สารอาหารเป็นพลังงานได้อย่างปกติ สาเหตุจากการขาดอินซูลิน หรือประสิทธิภาพของอินซูลินลดลง ร่างกายนำน้ำตาล (กลูโคส) ไปใช้ได้น้อย ระดับน้ำตาลในเลือดจึงสูง
เมื่อเป็นเบาหวานอยู่เป็นระยะเวลานาน จะมีการเปลี่ยนแปลงของหลอดเลือดเล็ก และหลอดเลือดใหญ่ที่นำเลือดไปเลี้ยงยังส่วนต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำให้เกิดความผิดปกติของอวัยะต่างๆ โดยเฉพาะไต ตา ระบบประสาท หลอดเลือด สมองและหัวใจ ผู้เป็นเบาหวานต้องออกกำลังกายสิ่งแรกที่ควรทำ คือ พบแพทย์ที่ทำการรักษาเพื่อตรวจร่างกายก่อนเพื่อความปลอดภัย การตรวจร่างกายจะช่วยให้ทราบถึงภาวะของโรคที่เป็นอยู่ และข้อควรระวังต่างๆ นอกจากนี้ผู้ที่เป็นเบาหวานควรที่จะพบผู้เชี่ยวชาญในการออกกำลังกาย
เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำในการออกกำลังกายอย่างถูกต้องเหมาะสม การที่ออกกำลังกายอย่างผิดหลักการ นอกจากจะได้รับประโยชน์น้อยแล้วยังอาจเกิดผลเสีย และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะในผู้ที่มีโรคประจำตัว
ประโยชน์ของการออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน
-เนื้อเยื่อจะมีความไวต่อการตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลิน ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อสามารถจับน้ำตาลไปใช้ได้ดีขึ้น และในที่สุดจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้
-เพิ่มสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแรงขึ้นทำให้ร่างกายมีสัดส่วนที่ดีและเหมาะสม ช่วยควบคุมน้ำหนัก มีระบบการไหลเวียนเลือดที่แข็งแรง ความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อแข็งแรง สามารถประกอบกิจวัตรประจำวัน และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
-ช่วยลดไขมันส่วนเกิน โดยการที่มีการเผาผลาญพลังงาน ที่เพิ่มขึ้นในขณะออกกำลังกายและหลังออกกำลังกาย การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) และช่วยลด Triglyceride, Cholesterol และ LDL ในเลือด
-หัวใจจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมีการสูบฉีดที่ดีขึ้น ลดอัตราการเต้นของหัวใจในขณะพักและในขณะทำกิจกรรมต่างๆ
-ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน (Coronary Artery Disease)
-ลดและควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม
-ทำให้จิตใจแจ่มใส ลดความเครียด และทำให้อารมณ์ผ่อนคลาย
-ป้องกันการเป็นเบาหวานในกลุ่มคนที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์ปกติ
ผู้เป็นเบาหวานควรออกกำลังกายแบบไหน
ผู้เป็นเบาหวานควรที่จะออกกำลังกายแบบแอโรบิก (Aerobic) คือ ออกกำลังกายแบบที่เป็นกิจกรรมการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง โดยใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ และเล็ก เช่น เดิน วิ่งเหยาะๆ ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ รำมวยจีน ท่ากายบริหาร เป็นต้น การออกกำลังกายแบบแอโรบิก จะช่วยทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น กระตุ้นระบบไหลเวียนของหัวใจ และปอด ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แข็งแรงขึ้น
ผู้เป็นเบาหวาน ควรใช้เวลาในการออกกำลังกายประมาณ 20-60 นาที 3-5 วัดต่อสัปดาห์ข้อแนะนำคือ ควรออกกำลังกายวันเว้นวัน เพื่อที่ร่างกายจะได้มีเวลาพักเพื่อปรับตัวและฟื้นตัวจากการเมื่อยล้า แต่อย่างไรก็ดีผู้เป็นเบาหวานที่ต้องการที่จะออกกำลังกายทุกวันก็สามารถทำได้ โดยอาจจะลดเวลาในการออกกำลังกายลงให้เหลือเพียง 30-40 นาทีต่อวัน
การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและต่อเนื่องจะทำให้ผู้เป็นเบาหวานมีสุขภาพที่ดี สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป