ขยายหน้าจอ
  • 1794เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ระวัง หน้าร้อนกับอาหารเป็นพิษ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

ปีนี้บ้านเราอากาศแปรปรวนเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็น เดี๋ยวฝนตก บางวันครึ้มๆ มาตั้งแต่เช้า รอจนเย็นฝนก็ไม่ร่วงหล่นมาซักเม็ด แต่พออีกวันตอนเช้าอากาศดีไม่ร้อนไม่เย็น พอกลางวันก็ร้อนแดดจัดเสียจนแสบผิวหนัง





มนุษย์อย่างเราคงจะไปกะเกณฑ์อะไรกับธรรมชาติไม่ได้ทำได้แค่เพียงการเตรียมตัวรับมือกับความแปรปรวนของธรรมชาติที่เกิดขึ้น

โดยเฉพาะการเตรียมรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ที่ดาหน้าพร้อมโจมตีเข้าสู่ร่างกาย ทั้งโรคช็อกแดด ป่วยด้วยความร้อนที่ขึ้นสูงจัด จนกลายเป็นลม ความดันตกถึงขั้นชัก

โรคขาดน้ำ ทำให้ร่างกายเพลีย เหนื่อยล้า ทำให้เกิดโรคปวดหัวแบบไมเกรน, สิวขึ้น, หน้าแห้ง, ไร้เรี่ยวแรง และไข้ขึ้นได้ง่าย โรคร้อนลงผิวทำให้เกิดผดผื่นคัน โรคหวัดแดด และโรคอาหารเป็นพิษ

ทั้งหมดที่กล่าวมา ที่ร้ายแรงสุดและทรมานสุดเห็นจะเป็นอาหารเป็นพิษ ที่ทำให้ท้องร่วง อาเจียน ปวดท้อง เป็นไข้

หากติดเชื้อโรคชนิดที่ทำให้เกิดการอักเสบกระเพาะอาหารและลำไส้ จะทำให้มีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว คลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง ซึ่งถ้าถ่ายมากจะเกิดอาการขาดน้ำและเกลือแร่ บางรายอาจหนักถึงขั้นต้องหามส่งโรงพยาบาล

หน้าร้อนนี้คอลัมน์ “มันมากับอาหาร” ขอแนะวิธีป้องกันตัวเองจากโรคอาหารเป็นพิษ ตามสโลแกนที่คุ้นหูคือ กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือ

กินร้อน คือ การเลือกทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคชนิดต่างๆ ที่มักจะปนเปื้อนมากับอาหาร

ช้อนกลาง การใช้ช้อนกลางในการทานอาหาร นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงการมีมารยาทในการรับประทานอาหารแล้ว ยังสามารถป้องกันเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาทางน้ำลายระหว่างทานอาหารร่วมกับผู้อื่นได้

ล้างมือ ควรล้างมือทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำและก่อนทานอาหาร

นอกจากนั้น หากจะเก็บอาหาร ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อชะลอการเติบโตของเชื้อโรค

หากเป็นอาหารข้ามมื้อที่วางทิ้งไว้เกิน 4 ชั่วโมงหลังปรุงเสร็จ ต้องอุ่นให้ร้อนหรือเดือดก่อนทาน เพื่อให้ความร้อนฆ่าเชื้อโรค

หากทำได้ตามนี้ ก็ปลอดภัยจากโรคอาหารเป็นพิษในหน้าร้อน.







ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป