ขยายหน้าจอ
  • 1941เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ภัยร้ายของเด็ก [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

ไอพีดี ปอดบวม และหูชั้นกลางอักเสบ... ภัยร้ายของเด็กที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน โรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียนิวโมคอคคัส ซึ่งพบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ทางที่ดีคือป้องกันก่อนที่จะเกิดโรค ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งจะช่วยให้เด็กมีภูมิคุ้มกันและมีสุขภาพแข็งแรง และอีกวิธีคือ การให้วัคซีนในงานเสวนาเรื่อง "ไอพีดี ปอดบวม และหูชั้นกลางอักเสบ... ภัยร้ายของเด็กที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน" รศ.พญ.ธันยวีร์ ภูธนกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและวัคซีน ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่า ไอพีดี ปอดบวม และหูชั้นกลางอักเสบ เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียนิวโมคอคคัส ซึ่งพบบ่อยในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ แม้ไอพีดีเป็นโรคที่พบไม่บ่อย แต่มีความรุนแรงมาก เพราะเชื้อจะลุกลามได้อย่างรวดเร็ว และหากได้รับการรักษาไม่ทันท่วงที อาจทำให้เด็กเสียชีวิตหรือมีความพิการตามมาได้

รศ.พญ.ธันยวีร์บอกว่า เชื้อนิวโมคอคคัสจะเกาะอยู่ในลำคอ เมื่อเกิดเป็นโรคขึ้น เชื้อจะแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่นๆ และทำให้เกิดการอักเสบ เช่น การติดเชื้อที่หูจะทำให้หูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อที่ปอดจะทำให้ปอดบวม หรืออาจติดเชื้อที่หูจะทำให้หูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อที่ปอดจะทำให้ปอดบวม หรืออาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดและเยื่อหุ้มสมอง ซึ่งจะมีความรุนแรงและอาจเป็นอันตรายถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยเกิดความพิการและเสียชีวิตได้

เชื้อนิวโมคอคคัสติดต่อได้ทางระบบทางเดินหายใจ ด้วยการไอจามรดกัน หรือด้วยการสัมผัส ผู้ป่วยเยื่อหุ้มสมองอักเสบจะมีอาการไข้สูง ซึม ชัก อาเจียน ผู้ป่วยปอดบวมจะมีอาการไข้สูง ไอ เหนื่อยหอบ หายใจเร็ว ผู้ป่วยหูชั้นกลางอักเสบจะมีอาการไข้สูง ร้องกวน เจ็บหู หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม อาจทำให้เยื่อแก้วหูทะลุ และเกิดเป็นหูน้ำหนวก หากติดเชื้อซ้ำๆ อาจทำให้สูญเสียการได้ยิน หรือเกิดการลุกลามของเชื้อไปสู่สมองได้

อาการเหล่านี้ แพทย์จะรักษาโดยให้ยาปฏิชีวนะ แต่ทางที่ดีคือป้องกันก่อนที่จะเกิดโรค ด้วยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งจะช่วยให้เด็กมีภูมิคุ้มกันและมีสุขภาพแข็งแรง และอีกวิธีคือ การให้วัคซีนโดยเฉพาะเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ขวบ ซึ่งขณะนี้ รพ.จุฬาฯ พร้อมให้บริการฉีดวัคซีนไอพีดีสำหรับเด็กอายุ 2 เดือน - 5 ขวบ จากโครงการจีเอสเค ธนาคารยาเพื่อประชาชน ผ่านสภากาชาดไทยที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป