ขยายหน้าจอ
  • 4215เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ม.3]ทวีปอเมริกาเหนือ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

ทวีปอเมริกาเหนือ เป็นทวีปที่ มีพื้นที่กว้าง ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก และมีจำนวนประชากรเป็น อันดับที่ 4 ด้านเหนือติดกับมหาสมุทร อาร์กติก ด้านตะวันออกติดกับตอนเหนือของมหาสมุทร แอตแลนติก ทางใต้ติดกับทะเล แคริบเบียน และทางตะวันตกติดกับตอนเหนือของมหาสมุทร แปซิฟิก ทวีปอเมริกาเหนือกินพื้นที่ 24,230,000 ตารางกิโลเมตร ปี พ.ศ. 2544 มีประชากรทั้งหมดประมาณ 454,225,000 คน

ทวีปอเมริกาเหนือได้แก่พื้นที่ตอนเหนือทั้งหมดของดินแดนที่เรียกว่า "โลก ใหม่" "ซีกโลกตะวันตก" หรือ "ทวีปอเมริกา" อเมริกาเหนือมีส่วนเชื่อมต่อกับทวีปอเมริกา ใต้บริเวณคอ คอดปานามา ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าอเมริกาเหนือไม่ได้เริ่มจากคอคอดปานามา แต่เริ่มจากคอคอดเตวานเตเปก (Tehuantepec) ในเม็กซิโก ซึ่งอยู่ในอเมริกา กลาง

ประวัติ ทวีปอเมริกา


ทวีปอเมริกาเหนือ ถูกค้นพบโดย คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส นักเดินเรือชาวอิตาเลียน เดินทางมาพบหมู่เกาะอินดีสตะวันตก ในปี พ.ศ. 2035 และเข้าใจว่าดินแดนที่ค้นพบนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ ทวีปเอเชีย และเรียกชนพื่้นเมืองว่า อินเดียนแดง (Native American) ในปี พ.ศ 2042 อเมริโก เวสปุชขี ชาวอิตาเลียน ได้เดินทางสำรวจดินแดนที่ โคลัมบัสเคยสำรวจมาแล้ว และทราบว่าดินแดนที่พบนั้นเป็นทวีปใหม่ ไม่ใช่ส่วนหนึ่งของทวีปเอเชียตามที่โคลัมบัสเข้าใจ ดินแดนนี้ จึงได้ชื่อว่า อเมริกา (America) เพื่อเป็นเกียรติแก่ อเมริโก เวสปุชชี (Amerigo Vespucci)
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป