ขยายหน้าจอ
  • 1682เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ผลวิจัยชี้นักบอลเสี่ยงโรคหัวใจแต่ป้องกันได้ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 ผลวิจัยเผยนักฟุตบอลเสี่ยงโรคหัวใจ เหตุหลอดเลือดขยายใหญ่มากกว่าคนทั่วไปพร้อมแนะวิธีป้องกันต้องเริ่มต้นจากระบบการฝึกซ้อมอย่างถูกวิธี

ผลวิจัยทางการแพทย์ ในเมืองเซียน่า ประเทศอิตาลี เปิดเผยว่าจากการรวมข้อมูลและศึกษามานานกว่า 3ปี สามารถบ่งชี้ได้ว่า นักกีฬาส่วนใหญ่จะมีอัตราการขยายบริเวณหลอดเลือดหัวใจมากกว่าปกติซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้นักฟุตบอลมีอัตราเสี่ยงจากการเป็นหัวใจวายมากกว่าคนปกติทั่วไปก็เป็นได้

เหตุการณ์หัวใจวายคาสนามที่เกิดขึ้นติดๆ กัน ทั้งกรณีของ ฟาบริซมูอัมบ้า ดาวเตะ โบลตัน วันเดอร์เรอร์ส และ ปิแอร์มาริโอ โมโรซินี่ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวทำให้หลายฝ่ายเริ่มหันมาให้ความสนใจกับสุขภาพของนักกีฬาในยุคปัจจุบันกันมากขึ้น

ล่าสุด จากการวิจัยที่เริ่มเก็บข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2009 โดยสถาบันทางการแพทย์ คาร์ดิโอ โรบูร์ ที่จับมือกับสโมสร เซียน่า นำโดย ศาสตราจารย์ เซร์คิโอ มอนดิลโล่เปิดเผยว่า พบว่ามีระบบการทำงานของหัวใจนั้น มีความแตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับ หัวใจและหลอดเลือดโดยเฉพาะเคสที่เกิดขึ้นกับนักกีฬาอาชีพมันสามารถยกระดับประสิทธิภาพการไหลเวียนได้จากวิธีการฝึกซ้อมในแต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันไป

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังได้ชี้นำว่า รูปแบบการฝึกซ้อมที่ถูกวิธีคือสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยลดความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับหัวใจให้แก่บรรดานักกีฬาสำหรับนักฟุตบอลกล้ามเนื้อหัวใจและการไหลเวียนของหลอดเลือดมักจะขยายมากกว่าปกติซึ่งเป็นการปรับตัวเองด้วยระบบซ่อนเร้นภายในร่างกาย

โดย ศาสตราจารย์ มอนดิลโล่ ทิ้งท้ายว่าด้วยบททดสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเตมเซลล์จากนักฟุตบอลเยาวชนเราตั้งข้อสังเกตว่ามันเกี่ยวข้องกับรูปแบบการฝึกซ้อมที่เข้มข้นและรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันซึ่งเกี่ยวโยงกับกลไกการซ่อมแซมระบบการทำงานของหัวใจโดยตรง

ที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป