ขยายหน้าจอ
  • 1624เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]พิชิตใจลูกกินยาก [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 พ่อแม่หลายคนอาจเผชิญปัญหาลูกรับประทานข้าวน้อย  รับประทานทานยากหรือแม้กระทั่งมีพฤติกรรมเบื่ออาหารถ้าอยากให้ลูกกินง่าย ไม่ใช่ ตามใจป้อนอาหาร ต้องให้เขารู้จักกินตรงเวลาพ่อแม่หลายคนอาจเผชิญปัญหาลูกรับประทานข้าวน้อยรับประทานทานยากหรือแม้กระทั่งมีพฤติกรรมเบื่ออาหาร

นพ. ประพัฒน์ โสภณาทรณ์ กุมารแพทย์ ไขปัญหาพฤติกรรมเด็กกินยากว่า พ่อแม่ต้องมีความเข้าใจก่อนว่าพฤติกรรมการรับประทานที่แตกต่างกันของเด็กแต่ละคนมาจากปัจจัยหลายอย่างได้แก่ ปัจจัยด้านครอบครัว เช่นการที่พ่อแม่เป็นต้นแบบการรับประทานให้กับลูก สร้างวินัยในการรับประทานปัจจัยด้านอาหาร เช่น รสชาติ ความหลากหลาย หน้าตาของอาหาร ปัจจัยจากตัวเด็กเพราะเด็กแต่ละช่วงวัยต้องการอาหารไม่เท่ากันรวมไปถึงปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม และสิ่งเร้าต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์เกม มีผลต่อพฤติกรรมการรับประทานด้วยเช่นกัน

ปัจจัยหลักที่มีผลทำให้ลูกกินยากคือ ครอบครัว” ในที่นี้หมายถึงคนที่ใกล้ชิดเด็ก พ่อแม่ คนเลี้ยงหากมีพฤติกรรมการบริโภคจุกจิก ไม่เป็นเวลา รับประทานอาหารรสจัดส่งผลให้ลูกซึมซับพฤติกรรมเหล่านี้ ถัดมาเป็นปัจจัยสิ่งแวดล้อม เช่นสถานที่และควรฝึกให้รับประทานเป็นเวลาไม่ควรให้เด็กรับประทานและดูโทรทัศน์ไปด้วย

ทำไม...ไม่กินข้าว

กุมารแพทย์ บอกว่า ปัญหาส่วนใหญ่ของพ่อแม่ที่มีลูกอยู่ในช่วงวัย 1-7 ขวบคือลูกไม่ยอมรับประทานข้าว รับประทานน้อย เคี้ยวช้า อมข้าวไม่ยอมทานรับประทานอาหารใหม่ๆ ไม่รู้จะทำอย่างไร กลัวลูกไม่แข็งแรงพัฒนาการช้า โตไม่ทันเพื่อนเพราะพฤติกรรมเหล่านี้อาจส่งผลให้พัฒนาการไม่เป็นไปตามวัย พ่อแม่จึงควรใส่ใจอาหารที่เหมาะสมให้กับลูกเพื่อให้เด็กมีพื้นฐานร่างกายที่ดีและมีความพร้อมต่อการเรียนรู้ต่อไป

อย่างไรก็ตามปัจจัยพฤติกรรมของเด็กมีส่วนสำคัญ ยกตัวอย่าง ในเด็กอายุ 1ขวบถึงขวบครึ่งมักมีพฤติกรรมชอบรับประทานอาหารในจานของคนอื่น ส่วนเด็กอายุ2-4 ขวบจะชอบอาหารที่มีสีสัน รูปดาว ตุ๊กตา แต่ถ้าเด็ก 6ขวบโฆษณาโทรทัศน์จะมีอิทธิพลมาก

ความวิตกกังวลมากเกินไปของพ่อแม่ ผู้ปกครองว่า ลูกรับประทานอาหารยากอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ซึ่งความวิตกกังวลนี้เกิดจากความไม่รู้หรือเข้าใจผิดได้เช่นกัน

กุมารแพทย์หนุ่ม อธิบายว่า ตามธรรมชาติเด็กหลังอายุ 1 ขวบจะสนใจการรับประทานน้อยลงผิดจากปีแรกจะรับประทานเก่งเพราะเป็นช่วงที่เติบโตเร็วเด็กจะมีน้ำหนักเพิ่มถึง 3 เท่าตัว โดยเฉลี่ยเด็กน้ำหนักแรกเกิดประมาณ 3กิโลกรัม จะเพิ่มเป็น 10 กิโลกรัม เมื่ออายุ 1 ขวบจึงมีความต้องการสารอาหารมาก หิวบ่อย

แต่เมื่ออายุ 1 ปี จนถึง 10 ปี จะมีน้ำหนักมากขึ้นเฉลี่ยปีละ 2-3กิโลกรัมเท่านั้นเพราะร่างกายต้องการสารอาหารน้อยลงเมื่อเทียบกับปีแรกเด็กจึงมีความกระตือรือร้น เรื่องกินลดลง

"สมองขวบปีแรกจะเพิ่มน้ำหนักขึ้น 40-60% เพราะเป็น ช่วงพัฒนาการ ด้านร่างกายและสมอง จึงต้องการสารอาหารเยอะ แต่หลังจากนั้นลดลง"

กฤษฎี โพธิทัต นักกำหนดอาหารและที่ปรึกษาโภชนาการกล่าวเสริมว่า การบริโภคของเด็กวัยเกิน 1ขวบจะมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง เพราะเด็กตั้งแต่วัย 6 เดือนอาหารถือเป็นสิ่งใหม่ในการเรียนรู้ รสชาติ สัมผัสที่แตกต่างกันของอาหารเมื่อครบ 1 ขวบเด็กเริ่มเดิน บางคนวิ่งได้แล้วเป็นการเปิดโลกกว้างของเด็กในการสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว

"พ่อแม่จะรู้สึกว่าลูกกินน้อยลงเกิดความกังวลว่าลูกได้สารอาหารน้อยเกินไป ส่วนใหญ่มักใช้วิธีบังคับ ลงโทษหรือให้กินเพิ่มเติมระหว่างมื้ออาหาร ซึ่งไม่ถูกต้อง"

ดัดนิสัยกินยาก

วิธีสังเกตว่าเด็กกินยากหรือไม่ นักกำหนดอาหาร แนะนำ ให้สังเกตว่าเด็กน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือไม่ เด็กมีอาการซึมไหม เพราะถ้าเด็กขาดอาหารมักมีอาการซึม จากนั้นให้ย้อนกลับไปดูเมนูอาหารที่เด็กได้รับ ว่า เหมาะสมเพียงพอหรือไม่ ที่สำคัญต้องดูปัจจัยแวดล้อมด้วย

แนวทางการแก้ไข เริ่มต้นด้วยการฝึกให้เด็กรับประทานอาหารเป็นเวลาสม่ำเสมอ และควรกินพร้อม ๆ กันทั้งครอบครัว ขณะรับประทานอาหารไม่ดูทีวีหรือเล่นของเล่นไปด้วย เพราะจะทำให้เด็กไม่สนใจเรื่องกิน ทำให้กินช้าอมข้าวและอิ่มเร็วโดยที่ยังกินได้น้อยให้นั่งรับประทานอาหารบนเก้าอี้จนเสร็จจึงจะให้ลงไม่เดินตามป้อน

นอกจากนี้ควรเปิดโอกาสให้เด็กช่วยเหลือตัวเองเรื่องการกินตามวัยเริ่มตัดอาหารด้วยตนเอง แม้จะเลอะเทอะไปบ้างก็ต้องยอมและกำหนดระยะเวลามื้ออาหารประมาณ 30-45 นาทีเมื่อถึงเวลาที่กำหนดให้เก็บจาน แม้ว่าจะยังกินไม่หมดหรือกินได้น้อยก็ตาม

ควรงดของหวาน ขนม หรืออาหารว่างต่างๆทั้งหมดก่อนจะถึงมื้อถัดไปเพื่อให้เด็กเกิดความหิวซึ่งจะกระตุ้นให้เจริญอาหารและรับผิดชอบเรื่องการกินดีขึ้นการจะปรับให้ลูกกินง่ายขึ้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องมีการฝึกวินัยการกินตั้งแต่เริ่มแรกและปฏิบัติตามนั้นอย่างสม่ำเสมอ

"ที่สำคัญ คนรอบข้างต้องไม่ตามใจเด็ก เช่นการให้รับประทานขนมได้ตลอดเวลา ตรงนี้พ่อแม่ต้องให้เหตุผลกับคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายว่า รับประทานไม่เป็นเวลามีส่วนทำให้เด็กมีพฤติกรรมการรับประทานข้าวยากส่งผลให้เด็กรับประทานอาหารน้อยลง" นักกำหนดอาหารกล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป