ขยายหน้าจอ
  • 1853เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]รวมวิธีลงโทษเด็กที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องตี [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 เชื่อว่าหลาย ๆบ้านยังคงใช้วิธีทำโทษด้วยการตี หรือลงไม้ลงมือกับลูกกันอยู่แต่การฝึกระเบียบวินัยให้ได้ผลดีไม่จำเป็นต้องใช้วิธีบังคับลงโทษให้เจ็บตัว หรือดุว่าให้เจ็บใจเสมอไปเพราะวิธีดังกล่าวจะยิ่งทำให้พฤติกรรมดี ๆ ไม่ปรากฎแต่กลับได้พฤติกรรมไม่พึงประสงค์มาแทนได้

บอกเล่าได้จาก พญ.สุธีรา ริ้วเหลือง จิตแพทย์กลุ่มงานจิตเวช สาขาจิตเวชเด็ก และวัยรุ่น รพ.พระนั่งเกล้าฯ การลงโทษเด็กด้วยการตีบ่อย ๆ อาจทำให้เด็กดื้อไม้ ดื้อมือ กลายเป็นเด็กต่อต้านและไม่เชื่อฟังพ่อแม่ไปเลยก็ได้ทั้งยังเป็นการหล่อหลอมให้เด็กซึมซับความรุนแรงและนำไปใช้กับผู้อื่นอีกด้วยดังนั้น วิธีลงโทษเด็กที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องตีมีอยู่หลายวิธี เช่นการงดการให้ของรางวัล หรืออาจฝึกให้รับผิดชอบในสิ่งที่ทำผิด เช่นทำน้ำหกก็ต้องเช็ดเอง หรือลงโทษด้วยการให้ไปคัดลายมือ เป็นต้น
"ถ้าลงท้ายด้วยการตี อะไรก็ตี สักวันลูกอาจจะแบมือมาหาเรา โอเคหนูผิดตีหนูสิ แต่ถามว่าเข้าไปในจิตใจลูกไหม หมอเชื่อว่าไม่ค่ะลูกจะไม่เข้าใจเลยว่า พ่อแม่ตีไปเพื่ออะไร ทางที่ดีพ่อแม่ควรมีกฎกติกาชัดเจน ไม่ควรลงโทษลูกด้วยคำพูดที่ทำลายคุณค่าของเด็กเช่น แม่ไม่รักเด็กเกเร ทำแบบนี้ไม่ใช่ลูกแม่ เพราะเด็กอาจรู้สึกแย่และน้อยใจพ่อแม่ได้"
สำหรับบ้านที่เห็นว่า "การตี" คือวิธีการลงโทษที่ได้ผลและสามารถแก้ปัญหาพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของลูกได้ เรื่องนี้ คุณหมอบอกว่าไม่ได้ห้าม แต่การตีควรมีการตกลง และทำความเข้าใจกับลูกก่อนว่าเขาจะถูกตีก็ต่อเมื่อทำผิดในเรื่องใด ไม่ใช่ตีสุ่มสี่สุ่มห้า
"ตีได้ค่ะ แต่อาจจะตีที่มือเบา ๆ เพื่อให้รู้ ไม่ใช่ตีแบบใส่อารมณ์แต่สำหรับบางบ้านที่ใช้รูปแบบการตีแล้วเห็นว่ามันได้ผล โอเค ไม่ว่ากันแต่ควรมีการคุยและตกลงกับลูกก่อนว่า ถ้าหนูทำผิดในลักษณะนี้นะต้องถูกตีในลักษณะนี้นะ ที่สำคัญ ต้องคุยให้ลูกเกิดการยอมรับ เช่นเวลาลูกดื้อ หรือทำผิด เราอาจบอกลูกว่า เราตกลงกันว่าอย่างไรจ้ะลูกออกจากบ้าน และกลับบ้านดึก ต้องถูกตีใช่ไหมลูก ซึ่งเด็กจะปฏิเสธแน่นอนแต่คุณพ่อคุณแม่ควรทำหน้าที่ชี้แจงให้ลูกฟังต่อไปว่า ไม่ได้ลูกแม่อยากให้ลูกเป็นคนที่ตรงต่อเวลา และซื่อสัตย์กับคำพูดซึ่งแม่้เชื่อว่าลูกทำได้ แต่ถึงอย่างไรลูกก็จะต้องถูกลงโทษตามที่เราตกลงกันไว้นะการพูดในลักษณะนี้ก็เพื่อให้เขาได้กลับไปคิด และรู้ด้วยตัวเขาเองไม่จำเป็นต้องฟาดกันตอนนั้น ถ้าเขาพร้อมที่จะรับผิดก็โอเคแต่ถ้าไม่ยอมก็ควรใจเย็น ๆ ไม่ใช่โมโหและลงไม้ลงมือกับลูก" พญ.สุธีราแนะ
รวมวิธีลงโทษเด็กที่ได้ผลดีโดยไม่ต้องตี
- Time out เป็นการแยกเด็กไปอยู่ตามลำพังโดยไม่ได้รับความสนใจและไม่มีกิจกรรมใด ๆ ประมาณ 1-2นาทีแต่ยังคงต้องอยู่ในสายตาพ่อแม่ซึ่งไม่ใช่การขังเดี่ยวสามารถใช้วิธีนี้กับเด็กที่เข้าใจคำสั่งง่าย ๆ ได้ หรือในช่วงประมาณ 4-5ขวบส่วนในเด็กโตมักใช้ไม่ค่อยได้ผล
- งดกิจกรรมที่ต้องการหรือชื่นชอบ เช่น ทำการบ้านไม่เสร็จอดไปเตะฟุตบอลสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็ก 6ขวบเป็นต้นไป เนื่องจากเริ่มเข้าใจเงื่อนไขง่าย ๆได้แล้ว
"วิธีนี้เด็กมีการต่อรองแน่นอน แต่สิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ต้องหนักแน่นและมั่นคงกับวินัยที่เราร่วมกันตั้งขึ้น ไม่ใช่โหดร้ายแต่พยายามใช้หลักของเหตุและผลพูดคุยกัน แล้วเชื่อเถอะค่ะว่าลูกจะเติบโตเป็นเด็กที่ใช้เหตุและผลไม่ใช่อารมณ์ในการแก้ปัญหาทั้งต่อตัวเอง และผู้อื่น"จิตแพทย์กลุ่มงานจิตเวช สาขาจิตเวชเด็ก และวัยรุ่นอธิบายเสริม
- ฝึกให้ลูกรับผิดชอบ และชดเชยในสิ่งที่ทำผิด เช่น ให้คัดลายมือ หรือทำน้ำหกก็ต้องเช็ดเอง เป็นต้น
นอกเหนือจากวิธีในข้างต้นแล้ว บ้านไหนพอจะมีวิธีอื่น ๆ ที่น่าสนใจและเห็นควรแก่การแบ่งปันเข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้ทางกล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้เผื่อว่าจะเป็นแนวทางให้แก่ผู้อ่านท่านอื่น ๆ กันได้บ้างไม่มากก็น้อย


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป