ขยายหน้าจอ
  • 2071เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เครียดกับงาน เสี่ยงโรคหัวใจ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 โรคร้ายที่คร่าชีวิตประชากรโลกในอันดับต้นๆ "โรคหัวใจ"จะต้องถูกหยิบยกออกมาพูดถึงกันอยู่เสมอการใช้ชีวิตประจำวันของเราเสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจแค่ไหนโดยเฉพาะกับกลุ่มคนทำงานในปัจจุบันที่ต้องเผชิญกับความเครียดแล้วจะมีวิธีกำจัดความเครียดได้

โรคหัวใจเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อหัวใจโตลิ้นหัวใจโตผิดปกติหรืออาจเกิดจากเยื้อหุ้มหัวใจ มีความผิดปกติความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน ความเครียดสูบบุหรี่และดื่มสุราจัดที่สำคัญที่สุดผู้ป่วยมักจะไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคดังกล่าวเนื่องจากโรคนี้มักไม่แสดงอาการ สำหรับอาการบ่งชี้โดยทั่วไปมักมีอาการ
- จุกเสียด
- เจ็บแน่นหน้าอกหรือบริเวณลิ้นปี่
- เหนื่อยง่าย
- แขนขาบวม
- นอนราบไม่ได้
- ใจสั่น
- บางครั้งอาจหมดสติได้โดยไม่ทราบสาเหตุ
โดยเฉลี่ยแล้วจะพบในเพศชายอายุ 40 ปีขึ้นไปหรือเพศหญิงอายุ 50 ปีขึ้นไปแต่สำหรับความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยซึ่งก็ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจได้
ทุกวันนี้ความเครียดก็ส่งผลให้ผู้คนเป็นโรคหัวใจกันมากขึ้นโดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงาน ผู้บริหาร ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัวที่จะใช้เวลาอยู่กับงานค่อนข้างมาก เผชิญกับความเครียดไม่มีเวลาพักผ่อนและออกกำลังกายอย่างเพียงพอน้ำหนักตัวมากขึ้นจนเพิ่มภาระให้แก่หัวใจและอาจนำไปสู่โรคเบาหวานโรคความดันโลหิตสูง และคอเลสเตอรอลในเลือดสูงซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้เช่นกันเมื่อความเครียดเกิดขึ้นร่างกายจะสร้างสารที่เรียกว่า "อะดรีนาลิน"(ADRENALINE) ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้นทำให้หลอดเลือดตีบตัวเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ นอกจากนี้อาจก่อให้เกิดความดันโลหิตสูง และเพิ่มปริมาณไขมันในเลือดให้ลูกขึ้น
วิธีกำจัดความเครียดด้วยวิธีง่าย
- หาวิธีพักผ่อนหย่อนใจ ไปท่องเที่ยว ดูหนัง ออกกำลังกาย พูดคุยกับเพื่อนสนิท
- คิดถึงเรื่องที่เกิดขึ้นและถามความรู้สึกตัวเอง
- พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่เหมาะสมหลีกเลี่ยงการดื่มสุราการสูบบุหรี่ ใช้เวลากับครอบครัวหรือเพื่อนสนิทที่คอยให้กำลังใจได้ตลอดเวลา
อย่าลืมว่าโรคหัวใจไม่ใช่โรคไกลตัวอีกต่อไปนอกเหนือจากการรักษาสุขภาพกายให้สมบูรณ์แข็งแรงแล้วสุขภาพใจก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ห่างไกลโรคได้แล้วหัวใจที่แข็งแรงจะอยู่กับเราไปอีกนาน


ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป