ขยายหน้าจอ
  • 1970เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เตือนอากาศร้อนต่อเนื่องหลายวัน เสี่ยง 4 โรคสำคัญ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีความเป็นห่วงสุขภาพของประชาชนเนื่องมาจากอากาศที่ร้อนถึงร้อนมากติดต่อกันหลายวันและมีความชื้นสัมพัทธ์สูง ทำให้เหงื่อไม่สามารถระเหยและพาความร้อนออกจากร่างกายได้ เสี่ยงเป็นโรคลมแดด อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขทุกจังหวัด และโรงพยาบาลทุกแห่งประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากอากาศที่ร้อนจัด  ทั้งนี้มอบหมายให้กรมควบคุมโรค ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งในด้านการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคที่อาจจะเกิดขึ้น

ทางด้าน ดร.นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า อุณหภูมิช่วงระหว่างเวลาประมาณ 13.00 น.-16.00น.เป็นช่วงที่อุณหภูมิร้อนที่สุด โดยเฉพาะเวลาประมาณ 14.00 น.ประชาชนอาจได้รับความร้อนมากจนเกินไปและเกิดภาวะขาดน้ำเสี่ยงต่อการป่วยด้วย 4 โรคสำคัญ ได้แก่ 1.โรคลมแดดหรือฮีทสโตรก (HeatStroke) 2.โรคเพลียแดด (Heat Exhaustion) 3.โรคตะคริวแดด (Heat Cramps) และ4.ผิวหนังไหม้แดด (Sunburn) ที่อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตคือโรคลมแดด

ในกรณีที่ต้องทำงานหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง กลางแดดร้อนขอให้ดื่มน้ำเย็น 2-4 แก้วทุกชั่วโมง หากเสียเหงื่อมากให้ดื่มน้ำเกลือแร่ในช่วงที่อากาศร้อนจัดมาก ขอให้อยู่ในอาคารส่วนวิธีที่ดีที่สุดในการลดอุณหภูมิของร่างกาย คือให้อาบน้ำหรือใช้ผ้าชุบน้ำเย็นเช็ดตัวหากมีข้อสงสัยติดต่อได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลฮ็อตไลน์ กระทรวงสาธารณสุข โทร1422 และศูนย์ปฏิบัติการกรมควบคุมโรค โทร 0-2590-3333

ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป