ขยายหน้าจอ
  • 1862เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]พบคนไทยเสี่ยงเบาหวานขึ้นตาพุ่ง [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 สธ.พบผู้ป่วยเบาหวานเจอโรคแทรกเพิ่มมากกว่า 2 แสนรายเสี่ยงตาบอดกว่า 6 หมื่นรายเปิดคลีนิกใน รพ.เร่งรักษา

นายแพทย์โสภณ เมฆธน รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า ผลการตรวจคัดกรองทั่วประเทศปีที่ผ่านมาพบประชาชนป่วยเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ โดยไม่รู้ตัวมาก่อน 1 ล้าน 2แสนกว่าราย ในจำนวนนี้ พบว่า มีโรคแทรกซ้อนด้วยจำนวน 222,185 รายโดยเป็นโรคแทรกซ้อนทางตามากที่สุด ที่ชาวบ้านเรียกว่าเบาหวานขึ้นตาทำให้สูญเสียการมองเห็นรวมจำนวน 62,123 ราย คิดเป็นร้อยละ 23 ของผู้ป่วย


"กล่าวได้ว่าในผู้ป่วยโรคเบาหวานทุก 5 คน จะพบมีปัญหาการมองเห็นได้ 1 คนโดยทั่วไป ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีโอกาสเสี่ยงตาบอดสูงกว่าคนปกติทั่วไปถึง 25เท่าตัวหากไม่มีระบบการดูแลป้องกันโรคแทรกซ้อนทางสายตาในผู้ป่วยกลุ่มนี้ในแต่ละจังหวัด และจะทำให้คนไทยมีปัญหาตาบอดมากขึ้นและจะเป็นภาระแก่ครอบครัวและประเทศในระยะยาว" นายแพทย์ โสภณ กล่าว

สำหรับการควบคุมแก้ไขปัญหาโรคแทรกซ้อนทางสายตาในปีนี้กระทรวงได้จัดระบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวานเริ่มตั้งแต่โครงการตรวจคัดกรองหาผู้ป่วยรายใหม่ ในประชาชนอายุ15ปีขึ้นไปทั่วประเทศที่มีประมาณ 54 ล้านคนทุกพื้นที่เพื่อดูแลรักษาอย่างถูกวิธี จัดคลินิกให้บริการตรวจรักษาและติดตามผลในโรงพยาบาลทุกระดับจำนวนกว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศมั่นใจว่าจะลดปัญหาตาบอดจากเบาหวานขึ้นตาได้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ50
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป