ขยายหน้าจอ
  • 2578เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[นานาสาระ]แนะประชา​ชน รู้ทันภัย.​..สึนามิ คลื่นยักษ์​ซัดชายฝั่ง [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

กระทรวงมหาดไทยโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย แนะประชาชนริมแนวชายฝั่งทะเลหากเกิดแผ่นดินไหว และสังเกตพบน้ำทะเลลดระดับอย่างรวดเร็ว ให้รีบอพยพไปตามเส้นทางที่ปลอดภัยโดยหนีขึ้นที่สูง    หรือเข้าไปอยู่ในอาคารสูงที่มั่นคงแข็งแรงติดตามรับฟังสถานการณ์ และปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด ห้ามลงไปอยู่บริเวณชายหาดหรือกลับเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านพักใกล้แนวชายฝั่งทะเลให้รอจนมีประกาศยกเลิกการแจ้งเตือนภัยหรือยุติสถานการณ์  


          นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า ระยะนี้เกิดเหตุแผ่นดินไหวใต้ท้องทะเล บริเวณเหนือเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งอยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลอันดามันของไทยบ่อยครั้งส่งผลให้ผู้ที่อาศัย   ริมชายฝั่งทะเลและนักท่องเที่ยวต่างหวั่นเกรงอันตรายจากการเกิดคลื่นสึนามิซัดชายฝั่ง เพื่อความปลอดภัยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดสึนามิ ดังนี้  

           หากอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลแล้วรับรู้ถึงการเกิดแผ่นดินไหว   ให้เฝ้าระวังระดับน้ำทะเล หากสังเกตพบน้ำทะเลลดระดับอย่างรวดเร็วให้รีบอพยพไปตามเส้นทางที่ปลอดภัย โดยหนีขึ้นที่สูงซึ่งอยู่เหนือกว่าระดับน้ำทะเลมากกว่า 15 เมตรหรือเข้าไปอยู่ในอาคารสูงที่มั่นคงแข็งแรงพร้อมปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด  

           กรณีเป็นชายหาดที่ไม่มีเชิงเขาหรืออาคารสูง ให้รีบออกห่างจากชายฝั่งทะเล ปากแม่น้ำหรือ ลำน้ำที่ติดกับทะเลในระยะทางมากกว่า 15 กิโลเมตรเพราะสึนามิอาจซัดเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้เกิดอันตรายได้

           กรณีอยู่ในเรือ ให้รีบนำเรือออกไปกลางทะเล  บริเวณน้ำลึกนอกชายฝั่งเพราะคลื่นที่อยู่ห่างจากชายฝั่งจะมีขนาดเล็กพร้อมติดตามรับฟังสถานการณ์เป็นระยะ รวมถึงแจ้งจุดที่เรือลอยหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้สามารถขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที

           หลังเกิดควรออยู่ในบริเวณที่ปลอดภัยสักระยะ ห่างจากชายฝั่งทะเล ห้ามลงไปบริเวณชายหาดหรือกลับเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านพักใกล้แนวชายฝั่งทะเลในทันทีเพราะสึนามิประกอบด้วยคลื่นหลายระลอกและสามารถซัดเข้าสู่ชายฝั่งได้ตลอดเวลาให้รอจนมีประกาศยกเลิกการแจ้งเตือนภัยหรือยุติสถานการณ์  

          ทั้งนี้ เมื่อเกิดแผ่นดินไหวบริเวณใกล้แนวชายฝั่งทะเลประชาชนควรติดตามรับฟังสถานการณ์และประกาศแจ้งเตือนภัยเป็นระยะพร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความสูญเสียหรืออันตรายจากสึนามิ

 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป