ขยายหน้าจอ
  • 1973เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ผู้สูงอายุทำงานบ้านลดเสี่ยงอัลไซเมอร์ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 การซักล้าง ทำอาหาร และทำความสะอาดสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ แม้อายุจะขึ้นเลข 8 แล้วก็ตาม
ความรู้สึกของลูก ๆ หลายคนที่เห็นพ่อแม่สูงอายุปัดกวาดเช็ดถูหรือทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ มักหนีไม่พ้น ความไม่สบายใจรู้สึกว่าตนเองเป็นลูกที่ไม่ดีพอ ต้องให้พ่อแม่เหนื่อย หรือลำบาก ทั้ง ๆที่อายุมากแล้ว บ้างก็เกรงว่าพ่อแม่จะเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานเหล่านั้นแน่นอนว่านั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็มีงานวิจัยจาก Rush University MedicalCenter ระบุว่า กา
รยอมให้ผู้สูงอายุทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น ทำอาหารทำความสะอาดหรือซักล้างบ้างก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

โดยนักวิจัยได้ศึกษาจากอาสาสมัครจำนวน 716 คน อายุเฉลี่ย 82 ปีทุกคนจะมีอุปกรณ์ติดตามตัว รวมถึงระบุว่าในแต่ละวันทำกิจกรรมใดไปบ้างจากนั้นก็ต้องเข้ารับการทดสอบความจำ และความสามารถในการคิดวิเคราะห์เมื่อผ่านไป 3 ปี มีอาสาสมัคร 71 คนป่วยด้วยโรคอัลไซเมอร์ซึ่งเมื่อนักวิจัยนำมาเปรียบเทียบกับกิจกรรมที่แต่ละท่านทำแล้วพบว่าผู้ที่ไม่ค่อยขยับเขยื้อนมีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์มากกว่าคนที่ขยับตัวบ่อย ๆถึงสองเท่า นั่นจึงมาเป็นผลสรุปที่ได้ชี้ว่าการที่มนุษย์มีกิจกรรมทำอย่างสม่ำเสมอแม้เข้าสู่วัยชราสามารถช่วยป้องกันสมองไม่ให้เสื่อมก่อนวัยอันควรได้
ที่สำคัญการวิจัยชิ้นนี้ได้ติดอุปกรณ์ที่ช่วยมอนิเตอร์กิจกรรมที่ผู้สูงอายุแต่ละท่านทำในแต่ละวันซึ่งทำให้งานวิจัยน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าการให้ผู้สูงอายุแต่ละท่านตอบแบบสอบถามที่อาจเกิดความไม่แน่นอนขึ้นได้
ดร. Aron Buchman นักวิจัยจากสถาบันดังกล่าวเผยว่า "ผลของการวิจัยชี้ว่าการที่คนเรามีกิจกรรมทำ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการทำอาหาร ล้างจาน ซักผ้าหรือการตั้งใจออกกำลังกายล้วนมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ดังนั้น การสนับสนุนให้ผู้สูงอายุทำกิจกรรมต่าง ๆให้ร่างกายได้ขยับเขยื้อนบ้างจึงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์"
ทั้งนี้ 1 ใน 3 ของผู้ที่มีอายุมากกว่า 65ปีมีโอกาสเสียชีวิตด้วยโรคสมองเสื่อม แต่การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่ามนุษย์เราสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอัลไซเมอร์ลงได้และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เป็นหนทางป้องกันที่ไม่ยากเกินไป

 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป