ขยายหน้าจอ
  • 1690เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]รู้ทันความโกรธ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ความโกรธเป็นอารมณ์ปรกติที่พบได้ในคนที่มีสุขภาพอารมณ์สมบูรณ์ แต่เมื่อควบคุมไม่ได้มันจะกลายเป็นพลังทำลายและนำไปสู่ปัญหาต่างๆ เช่น ความสัมพันธ์ส่วนบุคคล ปัญหา ในที่ทำงานและคุณภาพชีวิต

ธรรมชาติของความโกรธเป็นภาวะอารมณ์ที่มีความเข้มข้นแตกต่างกันตั้งแต่โกรธน้อยๆ จนถึงรุนแรงมากความโกรธที่สะสมอยู่อาจเปลี่ยนเป็นความเศร้า ล้า หมดเรี่ยวแรง และแยกตัวได้ความโกรธนอกจากจะส่งผลถึงพฤติกรรมการแสดงออกแล้วยังส่งผลถึงการเปลี่ยนแปลงทางชีวะและสรีระ
พันธุกรรมเป็นปัจจัยอันหนึ่งคนที่มีความอดทนต่อความคับข้องใจได้น้อยมักเป็นคนโกรธง่ายการเลียนแบบบุคคลสำ คัญหรือผู้ที่ใกล้ชิดก็มีผลซึ่งปฏิกิริยาของความรู้สึกโกรธจะมากน้อยเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถในการปรับตัว และการมีที่ปรึกษาหรือผู้ช่วยดูแลหรือไม่อย่างไรสิ่งแวดล้อมก็มีความสำคัญ อิทธิพลจากสังคม วัฒนธรรมค่านิยมของแต่ละสังคมก็เป็นตัวกำหนดการแสดงออกด้วยเช่นกัน
เมื่อไรก็ตามที่รู้สึกว่าอารมณ์โกรธกำลังเพิ่มพลังให้นึกถึงความจริงที่ว่าอารมณ์โกรธเป็นเรื่องธรรมชาติ และเป็นตัวบ่งบอกถึงการมีสุขภาพดีการที่ไม่รู้สึกโกรธเลยต่างหากเป็นเรื่องไม่ปรกติ เทคนิคต่างๆต่อไปนี้สามารถเลือกใช้ได้ตามความ เหมาะสมของแต่ละบุคคลวิธีการหนึ่งอาจจะได้ผลในคนคนหนึ่ง แต่อาจจะไม่ได้ผลในอีกคนก็ได้ซึ่งเป็นเรื่องปรกติ เพราะคนเรามีจริตต่างกัน
- การสร้างความผ่อนคลายเมื่อความโกรธทำให้เกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อสิ่งที่เป็นตัวแก้คือภาวะตรงกันข้าม นั่นคือการคลายตัวของกล้ามเนื้อ
- เทคนิคแก้ปัญหาด้วยตนเองบอกตัวเองว่าการแก้ปัญหาให้สำเร็จทุกครั้งไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปเพราะจะเป็นการกดดันตัวเองโดยไม่จำเป็น ถ้าแก้ไม่ได้ก็ไม่ต้องโทษตัวเองหรือลองมองสถานการณ์ที่ทำให้โกรธใหม่ว่าเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็พบได้ในขณะที่คนอื่นๆ เห็นเป็นเรื่องปรกติหรือไม่กดดันทำไมคุณถึงรู้สึกรุนแรงกว่าคนอื่น แล้วแก้ปัญหาให้ตรงประเด็น
- สร้างการสื่อสารที่ดีถ้าเริ่มรู้สึกมีอารมณ์โกรธขณะพูดคุยกันให้ทำตัวเองช้าลงเพื่อลดระดับอารมณ์ระมัดระวังคำพูดมากขึ้น ฟังอย่างตั้งใจและไม่ด่วนสรุป คิดก่อนตอบออกไปถ้าเห็นว่าบรรยากาศไม่ดีให้พักและใช้เรื่องตลกเบาๆเบรกความตึงเครียด
- สร้างสมดุลอารมณ์ พยายามบอกตัวเองให้นิ่งก่อน โดยการหายใจเข้าออกช้าๆให้สมาธิไปอยู่ที่ลมหายใจ สักพักหนึ่งค่อยหายใจตามปรกติอย่าใจร้อนหรือใช้คำพูดเสียดสีแบบสะใจ เพราะจะสร้างปัญหาซ้อนขึ้นมาอาจจะใช้อารมณ์ขันเข้าช่วย แต่มีข้อที่ต้องระมัดระวังคือเรื่องของกาลเทศะและอย่าพยายามฝืนหัวเราะเพราะจะรู้สึกแย่มากขึ้น
- เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมถ้ารู้สึกว่าจะระเบิดขอเวลานอกแยกตัวออกมาอยู่ตามลำพัง 5-10 นาทีเพื่อสงบตัวเอง ควรจะไปนั่งที่อากาศปลอดโปร่ง หรือในห้องที่สบายๆเปิดเพลงฟังให้ใจเย็นลงถ้าไม่ดีขึ้นอาจจะต้องทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อปลดปล่อยแรงขับภายในออกมา เช่นขุดดินปลูกต้นไม้ เล่นกีฬาที่ต้องออก แรงเหวี่ยง
- ยอมรับความจริงและหาตัวเลือกอื่นบางครั้งคนเราก็ไม่สามารถไปจากสิ่งเร้าที่ทำให้รู้สึกโกรธได้ด้วยข้อจำกัดส่วนตัว ดังนั้น ควรยอมรับในสิ่งที่แก้ไขไม่ได้แล้วพยายามปรับตัวอยู่กับสิ่งนั้นอย่างเข้าใจ หรือหาทางเลือกอื่นๆืที่มีโอกาสทำได้สำเร็จมากกว่าก็จะได้บางสิ่งบางอย่างเป็น การชดเชยแทน
- ระวังความคิดอัตโนมัติคนเราเวลาพบกับสิ่งที่ทำให้โกรธมักคิดเข้าข้างตัวเองว่ามันไม่ควรเป็นอย่างนั้น ไม่ยุติธรรมเลย ความคิดแบบนี้จะกระตุ้นให้โกรธเร็วและแรงขึ้น
- ขอคำปรึกษาผู้ที่ไว้วางใจหรือผู้เชี่ยวชาญให้ทำทันทีเมื่อรู้สึกว่าควบคุมตัวเองไม่ได้จนมีผลกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและเรื่องสำคัญในชีวิต หรือเมื่อคุณไม่เข้าใจคำพูดที่ว่า "คนเรามีความผิดหวัง เจ็บปวด และเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอซึ่งเราเปลี่ยนมันไม่ได้แต่เราสามารถเปลี่ยนตัวเองให้แข็งแกร่งพอที่จะต่อกรหรืออยู่กับมันได้"
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป