ขยายหน้าจอ
  • 1837เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]7 วิธีปลดล็อก น้ำหนักหลังคลอด [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 เรื่องหนึ่งที่คุณแม่หลังคลอดมักกังวลใจ คือ วิธีกำจัดน้ำหนักหลังคลอดที่หลายคนอาจใช้เวลาเป็นปี MelindaJohnson โฆษกประจำสมาคมโภชนาการ สหรัฐอเมริกาบอกเคล็ดลับที่ช่วยลดน้ำหนักให้คุณแม่หลังคลอดได้กลับมาใส่กางเกงยีนตัวโปรดดังนี้

1.ห้ามอดอาหาร เพราะการอดอาหารจะทำให้คุณกินอาหารไม่เพียงพอ ทั้งๆที่ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับบทบาทคุณแม่คนใหม่โดยให้เปลี่ยนมาเติมพลังด้วยการกินอาหารที่เป็นประโยชน์แทน ไม่กินตามใจปากการเลือกกินแบบสมดุลแทนการอดอาหารนั้น จะช่วยให้คุณกลับมาสวยได้เหมือนเดิม
2.เลือกอาหารที่เปี่ยมคุณภาพ เมื่อคุณเป็นคุณแม่คนใหม่นั้นร่างกายของคุณยิ่งต้องการสารอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะในช่วงของการพักฟื้นดังนั้น คุณแม่ควรเลือกอาหารที่ให้ทั้งพลังงานและไขมันดี เช่น ปลา(เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3ช่วยบำรุงสมองและเซลล์ประสาทของเจ้าตัวเล็ก เช่น ปลาแซลมอน ทูน่า ซาร์ดีน) นมและโยเกิร์ต(อุดมไปด้วยแคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูก)
3.ให้นมแม่แก่เจ้าตัวน้อย นอกจากจะมีประโยชน์ต่อลูกแล้ว ยังมีการศึกษาพบว่า การให้นมลูกนั้นจะช่วยให้น้ำหนักของคุณแม่ลดลงเร็วขึ้น
4.ดื่มน้ำเยอะๆ มีการวิจัยพบว่าการดื่มน้ำปริมาณมากในแต่ละวันจะช่วยให้ระบบเผาผลาญภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ส่วนวิธีดูว่า ร่างกายเราดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่นั้นให้สังเกตสีของปัสสาวะ หากปัสสาวะเรามีสีเข้มหรือขุ่นแสดงว่าเรายังดื่มน้ำไม่มากพอค่ะ
5.เคลื่อนไหวร่างกาย ไม่เพียงแต่คุณต้องดูแลเรื่องอาหารการกินแต่คุณต้องออกกำลังกายด้วย เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญแคลอรี่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อและกระดูก ช่วยลดความกังวลและช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น
6.พักผ่อนเพียงพอ เมื่อรู้สึกเหนื่อยร่างกายนั้นจะผลิตฮอร์โมนความเครียดขึ้นมาซึ่งเป็นสาเหตุให้น้ำหนักตัวเพิ่ม ดังนั้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ นอนให้ได้8ชั่วโมงต่อวัน โดยมีการศึกษาพบว่า คุณแม่ที่นอนเพียง5ชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้นขณะตั้งครรภ์มีโอกาสน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นได้มากกว่าคุณแม่ที่นอน 7ชั่วโมงต่อวัน
7.ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ถ้าต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจังแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์หรือนักโภชนาการถึงเรื่องวางแผนอาหารการกินในแต่ละมื้อและอัตราส่วนของน้ำหนักที่เหมาะสมกับแต่ละคน เพื่อความปลอดภัยและหุ่นกลับมาสวยเหมือนเดิม


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป