ขยายหน้าจอ
  • 1584เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]รู้เท่าทัน 7 สัญญาณอันตรายลูกน้อยปลอดโรคข้ออักเสบ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


การเฝ้าดูการเจริญเติบโตของลูกน้อยในแต่ละวันโดยปราศจากภยันตรายใดๆ ทั้งปวงนับเป็นสิ่งที่ผู้เป็นแม่ทุกคนปรารถนา หากแต่ทุกการเฝ้าระวังก็ยังมีภัยมืดที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นมาอย่างไม่ทันได้ตั้งตัวภัยมืดดังกล่าวเกิดจากโรค "ภูมิต้านทานทำร้ายตัวเอง" หรือที่หลายคนเรียกว่าโรค "แพ้ภูมิตัวเอง" ซึ่งเกิดจากภูมิต้านทานที่ทำงานเกินหน้าที่ที่ควรจะเป็น คือ เมื่อภูมิต้านทานได้กำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ในร่างกายหมดแล้วแทนที่ภูมิต้านทานจะหยุดทำงาน กลับทำงานไม่ยอมหยุด ซ้ำร้ายหันกลับมาทำร้ายอวัยวะต่างๆ หากทำร้ายข้อเป็นเวลานานจนกลายเป็นข้ออักเสบเรื้อรังก็จะกลายเป็นโรคหนึ่งคือ "โรคข้ออักเสบไม่ทราบสาเหตุในเด็ก" (Juvenile Idiopathic Arthritis) หรือเรียกสั้นๆ ว่า JIA
อาจารย์แพทย์หญิงศิริรัตน์ จารุวณิช หัวหน้าสาขาวิชาโรค ข้อและรูห์มาติซึ่มเด็ก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย ศาสตร์ศิริราชพยาบาลบอกถึงสัญญาณอันตรายอาการที่จะมี แนวโน้มเป็นโรค JIA ว่า 7 สัญญาณอันตรายของโรค JIA สังเกตได้คร่าวๆ ดังนี้
1. ปวดข้อและข้อบวมระยะเวลานานกว่า 6 สัปดาห์
2. ข้อฝีดติดขยับลำบากโดยเฉพาะหลังจากตื่นนอนช่วงเช้าต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่า 30 นาที
3. มีอาการปวดข้อเมื่อพักการใช้ข้อนั้น
4. เดินกะเผลกหรืออยู่ในอิริยาบถเดิมเป็นระยะเวลานาน
5. ข้อผิดรูป ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ
6. เด็กเล็กอาจมีพัฒนาการถดถอย ซึ่งเป็นผลจากการไม่ยอมใช้งานข้อที่เกิดการอักเสบ
7. มีไข้สูงวันละ 1-2 ครั้ง ร่วมกับมีผื่นสีชมพูอมส้มขึ้นตามลำตัว แขนและขา เวลาที่มีไข้สูง
อาจารย์แพทย์หญิงศิริรัตน์บอกด้วยว่า ในต่างประเทศการเกิดโรคดังกล่าวสามารถพบได้ 2-20 รายต่อประชากร 100,000 ราย ขณะนี้ยังไม่มีรายงานข้อมูลด้านสถิติในประเทศ ไทย แต่คาดว่ามีเด็กไทยที่เป็นโรคนี้แล้วประมาณ 300-400 ราย และถึงแม้จะมีเปอร์เซ็นต์การเกิดเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับโรคอื่นๆ แต่หากได้รับการวินิจฉัยล่าช้า อันตรายของโรคดังกล่าวสามารถทำให้ลูกน้อยพิการ และอาจจะอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ หากรักษาเร็วและเหมาะสมจะสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้ ดังนั้น การได้รับการรักษาที่ดีรวมถึงยาที่เหมาะสมจะทำให้คุณภาพชีวิตเด็กดีขึ้น
ขณะนี้มีกองทุนสำหรับผู้ป่วยเด็กโรคข้อ ซึ่งผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคผ่านกองทุน ศิริราชมูลนิธิ ภายใต้ชื่อ "โรคข้อและแพ้ภูมิตนเองใน เด็ก" รหัสกองทุน D2329 เพื่อช่วยเหลือเด็กที่ยังขาดแคลนทุนทรัพย์และไม่สามารถเข้าถึงการรักษาที่เหมาะสมได้ทันท่วงทีสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 0-2419-7658-60
รู้เท่าทัน 7 สัญญาณอันตรายโรคข้ออักเสบเรื้อรังในเด็ก ช่วยลูกน้อยปลอดภัยจากความพิการ


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป