ขยายหน้าจอ
  • 1749เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]คำถาม 'โรคหัวใจ' [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


คำถามเกี่ยวกับเรื่องโรคหัวใจซึ่งหลายคนไม่แน่ใจตัวเองเป็นหรือไม่ เลยกลัวกันไปจึงได้ขอความอนุเคราะห์ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญมาตอบคำถามให้ถ้ารู้สึกแบบปวดหัวใจแล้วหัวใจเต้นแรง มันคืออะไรเพราะเครียดหรือเปล่าแล้วทำไมจึงเกิดขึ้นได้

: อาจเกิดจากความเครียด หรือจากการกระตุ้นจากยาหรือกาแฟก็ได้ครับแต่บางครั้งที่เป็นแบบรุนแรงจะเป็นแบบที่เรียกว่า Panicเป็นการกระตุ้นจากระบบประสาทอัตโนมัติครับไปมีผลทำให้หัวใจเต้นจังหวะเร็วขึ้นครับ แต่ถ้าเป็นบ่อยๆอาจต้องปรึกษาแพทย์สุขภาพโดยรวมรู้สึกว่าดี แต่บางทีรู้สึกเจ็บแปล๊บที่หน้าอก
: การเจ็บหน้าอกของโรคหัวใจจะเกิดจากภาวะที่กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้รับออกซิเจนไม่เพียงพออาการที่พบบ่อยคือ อาการปวดบริเวณหน้าอกด้านซ้ายรู้สึกแน่นๆ หนักๆและมีอาการปวดร้าวไปที่แขน ไหล่ใต้คางมักจะไม่สามารถบอกจุดที่เจ็บได้แบบชัดๆและมักจะสัมพันธ์กับการออกแรงหรืออกกำลังกายถ้าเกิดจากการติดเชื้อของเยื่อหุ้มหัวใจจะปวดตรงกลางๆ อาจมีไข้ร่วมด้วยถ้าเป็นบ่อยๆ ก็ควรปรึกษาแพทย์
วิธีเพิ่มไขมันที่ดีให้กับร่างกาย
: ไขมันตัวที่ดีคือ HDL High-density lipoprotein สร้างได้ไม่ยากอย่างแรกเลย ถ้าสูบบุหรี่ก็งดการสูบบุหรี่ ก็จะสามารถเพิ่ม 10%ต่อมาคือการลดน้ำหนักถ้าน้ำหนักเกินมาตรฐาน ควรจะต้องลดน้ำหนักโดยการวิจัยพบว่าทุกๆ 2.7  กิโลกรัมที่ลดได้ จะสามารถเพิ่ม HDL ได้ 1 mg/dlเลี่ยงไม่ได้เลย คือออกกำลังกายให้มากขึ้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นประจำจะทำให้เพิ่มระดับไขมันชนิดดี ได้ประมาณ5% ภายในเวลาสองเดือน โดยให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ เช่น
- การเดินเร็ว การวิ่ง
- การปั่นจักรยาน
- ว่ายน้ำ
- หรือเล่นกีฬาอื่นๆ
ที่ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นหากไม่มีเวลาสามารถแยกการออกกำลังกายแต่ละครั้งเป็นครั้งละ 20 นาทีได้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในอาหารที่รับประทานทุกวันจะมีไขมันเป็นส่วนประกอบแต่ไม่ควรเกิน 25-35%เทียบกับแคลอรีที่ได้รับในแต่ละวันโดยที่ในจำนวนนี้ต้องมีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 7%พยายามหลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ที่อาจจะทำให้เส้นเลือดถูกทำลายไปมากขึ้นไขมันที่มีประโยชน์คือ ไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่พบในน้ำมันมะกอกน้ำมัน canola และไขมันที่มีomege-3ที่จะสามารถเพิ่มระดับ HDLได้อาหารอื่นๆที่สามารถเพิ่มระดับไขมันชนิดดี ได้แก่ ธัญพืช Whole grainsเช่น oatmeal, oat bran และผลิตภัณฑ์อาหารพัญพืชอื่นๆ ถั่วต่างๆ เช่นวอลนัต และอัลมอนต์ Plant sterols Omega-3เช่น ในปลาแซลมอน flaxseedsหรือในรูปแบบเม็ดสำหรับเสริมอาหารเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในอาหารที่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในอาหารที่รับประทานทุกวันจะมีไขมันเป็นส่วนประกอบ แต่ไม่ควรเกิน 25-35%เทียบกับแคลอรีที่ได้รับในแต่ละวันโดยที่ในจำนวนนี้ต้องมีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 7% พยายาม
หลีกเลี่ยงไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์ที่อาจจะทำให้เส้นเลือดของคุณถูกทำลายไปมากขึ้นไขมันที่มีประโยชน์คือไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่พบในน้ำมันมะกอกน้ำมัน canolaและไขมันที่มี omega-3 ที่จะสามารถเพิ่มระดับ HDL ได้


ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป