ขยายหน้าจอ
  • 1813เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]หอบหืด [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


หอบหืด (Asthma) คือโรคของหลอดลมที่มีการตีบหรืออุดตันอันเนื่องมาจากมีการอักเสบของหลอดลมมีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อหลอดลม มีเสมหะที่เหนียวออกมามากหอบหืดเป็นโรคภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยเป็นอันดับ 2 ผลการวิจัยพบว่าคนไทยไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ มีปัญหาจากหอบหืดประมาณ 1 ใน 10 คน หรือ 10%


หอบหืดมีลักษณะสำคัญ 3 ประการ 1.หลอดลมที่มีการตีบหรืออุดตันเป็นๆ หายๆการตีบหรืออุดตันเกิดจากกล้ามเนื้อหลอดลมหดตัว เยื่อบุบวม มีการอักเสบเสมหะมาก 2.มีการอักเสบเรื้อรังของหลอดลมร่วมด้วย3.หลอดลมมีสภาพไวผิดปกติต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ เช่น ควันต่างๆ กลิ่นที่แรงสารก่อภูมิแพ้

ต้องระวังด้วยว่าสาเหตุของอาการหอบเหนื่อยนั้นไม่ใช่เกิดจากหอบหืดเท่านั้น ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีกหลายโรค ได้แก่โรคหลอดลมอักเสบและ/หรือถุงลมโป่งพองจากการสูบบุหรี่ โรคหัวใจล้มเหลวหลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อ ปอดบวมหรือปอดอักเสบ เป็นต้น

อาการต่อไปนี้อาจแสดงว่าท่านกำลังมีอาการของหอบหืด

1.เหนื่อยหอบเป็นพักๆ พร้อมมีเสียงวี้ดๆ ในปอด มักมีอาการไอและมีเสมหะเหนียวร่วมด้วย 2.มีอาการไอ แน่น หายใจไม่ออกในตอนกลางคืนหรือเช้ามืด 3.อาการอาจกำเริบเวลาออกกำลังโดยเฉพาะในที่ที่มีอากาศเย็น-แห้ง 4.อาการดังกล่าวอาจหายได้เองหรือต้องใช้ยาขยายหลอดลม

อาการเตือนเป็นรุนแรงอาจอันตรายถึงแก่ชีวิต

1.แม้อยู่เฉยๆ ไม่ออกแรงก็เหนื่อยหอบมาก 2.แม้พ่นยาขยายหลอดลมแล้วอาการไม่ทุเลา หรือดีขึ้นเพียงช่วงสั้นๆ3.มีอาการหอบเหนื่อยจนพูดไม่เป็นประโยค4.ใช้กล้ามเนื้อคอและซี่โครงช่วยในการหายใจ (หอบจนซี่โครงบาน)5.ชีพจรเต้นเร็วกว่า 120 ครั้งต่อนาที 6.มีอาการม่วงเขียว หรือซึมลง

ข้อควรระวังในการรักษา 1.ห้ามทานยาชุดที่มีสเตียรอยด์ (Steroids) ให้ต่อเนื่องนานมากกว่า 1 สัปดาห์เว้นแต่มีแพทย์สั่ง 2.หากมีอาการมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์3.หากต้องพ่นยาขยายหลอดลมมากกว่า 4 ครั้ง ใน 1 ชั่วโมง แต่ไม่ทุเลาควรรีบปรึกษาแพทย์ด่วน

วิธีป้องกันหอบหืดจากภูมิแพ้ 1.สำหรับทารกที่มีแม่เป็นภูมิแพ้การให้นมแม่นานกว่า 6 เดือนช่วยป้องกันหืดในเด็กได้ 2.หลีกเลี่ยงควันบุหรี่3.จัดบ้านให้ปลอดไรฝุ่น สัตว์เลี้ยงมีขน ขจัดแมลงสาบ

4.หากมีโรคหวัดเรื้อรังจากภูมิแพ้ ต้องรักษาให้ถูกวิธี5.หากมีโรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง ต้องรักษา 6.หากแพ้ยาแก้ปวด แก้ข้ออักเสบต้องหลีกเลี่ยงอย่างจริงจัง 7.ออกกำลังกายสม่ำเสมอที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน  โดย ศ.นพ.เกียรติ  รักษ์รุ่งธรรม หน่วยโรคภูมิแพ้ภูมิคุ้มกันวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป