ขยายหน้าจอ
  • 1491เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เรียนหนักทำเด็กสายตาสั้น [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ผลการศึกษาพบเด็กนักเรียนในเอเชียสายตาสั้นเพิ่มขึ้นถึง 90% เหตุเรียนหนัก-ไร้กิจกรรมกลางแจ้ง
บีบีซี รายงานอ้างผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ว่ามีเด็กนักเรียนตามเมืองใหญ่ทั่วเอเชียมีภาวะสายตาสั้นกันเพิ่มขึ้นถึง 90%ซึ่งถือเป็นจำนวนที่สูงขึ้นอย่างน่าตกใจเนื่องจากเด็กส่วนใหญ่ต้องเรียนหนักมากในโรงเรียนและไม่ค่อยได้ออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ผลการศึกษาของ เอียน มอร์แกน ซึ่งตีพิมพ์ลงในวารสารแลนเซต ระบุด้วยว่ายังมีเด็กอีกถึง 1 ใน 5 ที่อาจประสบปัญหาทางด้านสายตาอย่างรุนแรงหรืออาจถึงขั้นตาบอดในวันข้างหน้า
จำนวนเด็กสายตาสั้นในเอเชียถือว่าเป็นจำนวนที่สูงขึ้นมากหากเทียบกับเด็กนักเรียนในอังกฤษ ซึ่งมีจำนวนระหว่าง 20–30%และจำนวนดังกล่าวนี้ก็เคยเป็นระดับที่พบในเด็กแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สมัยก่อน
“สิ่งที่เราศึกษาคือการพิจารณาข้อมูลทุกอย่างซึ่งบ่งชี้ถึงสิ่งผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นแถบเอเชียตะวันออกในยุคคน 2รุ่นที่ผ่านมา จากที่เคยมีปัญหาสายตากันเพียง 20% ตัวเลขกลับพุ่งไปถึงกว่า80% จนมาถึง 90% และเมื่อพวกเขาโตขึ้นเป็นกลุ่มประชากรในวัยผู้ใหญ่เรื่องนี้ก็จะเป็นปัญหาสุขภาพที่ใหญ่มากเรื่องหนึ่ง” มอร์แกนกล่าวกับบีบีซี
ผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่าปัญหาที่พบอาจเกิดจากการเรียนในห้องเรียนที่หนักเกินไปและขาดการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเด็กส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นใช้เวลาหลายชั่วโมงในแต่ละวันไปกับการเรียนและการทำการบ้าน ทำให้สายตาทำงานหนักและยังขาดการทำกิจกรรมกลางแจ้งซึ่งพบว่าหากให้สายตาได้พบกับแสงแดดบ้างวันละ 2–3 ชั่วโมงก็ช่วยปรับสมดุลและถนอมสุขภาพดวงตาได้
ขณะเดียวกันการศึกษายังพบว่าปัจจัยทางวัฒนธรรมยังมีผลต่อเรื่องสุขภาพตาของเด็กด้วยโดยในโรงเรียนหลายแห่งแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมักมีช่วงเวลาให้เด็กนอนกลางวัน ซึ่งยิ่งทำให้เด็กๆ ไม่ได้ออกไปเล่นกลางแจ้งและไม่ได้เจอแสงแดด


ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป