ขยายหน้าจอ
  • 1962เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ดูแลผู้สูงอายุ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 มนุษย์มีการพัฒนาสมบูรณ์สูงสุดเมื่ออายุ 20-25 ปีจากนั้นประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและอวัยวะจะเริ่มถดถอยลงซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อถึงวัยสูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุจะมีปัญหาสุขภาพทั้งร่างกายจิตใจและโรคต่างๆ ซึ่งพบได้บ่อยกว่าในวัยอื่นๆ ปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

1. ความเสื่อมของสติปัญญา เนื่องจากเซลล์สมองจะน้อยลงจะขาดประสิทธิภาพเนื่องจากเลือดไหลเวียนสมองน้อยลงและภาวะขาดอาหารและวิตามินบางชนิดผู้สูงอายุจะมีความจำเสื่อม หลงลืมนอนไม่หลับ ภาวะสมองเสื่อมอาจนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ เช่น การพลังหลง,อุบัติเหตุ, การขาดอาหาร, การติดเชื้อ
2. ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุโดยเฉพาะผู้ที่มีโรคเรื้อรังทางกายขาดสมรรคถาพและขาดความเอาใจใส่จากญาติพี่น้อง ผู้ป่วยจะมีอาการหลายอย่างได้แก่ ความผิดปกติของการนอน ขาดความสนใจ รู้สึกผิด ขาดสมาธิ เบื่ออาหารถ้ามีอาการรุนแรงอาจมีความคิดฆ่าตัวตาย
3. อาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้การอักเสบของทางเดินปัสสาวะ ช่องคลอดหรือทางเดินปัสสาวะฝ่อและอักเสบและผลข้างเคียงของการใช้ยาและรักษาหลายโรค เช่น ยาคลายเครียดยารักษาอาการซึมเศร้า หรือยารักษาความดันบางชนิดยาขับปัสสาวะเองทำให้ปัสสาวะมากก็อาจทำให้ปัสสาวะไม่ทันได้นอกจากนี้ยังมีภาวะปัสสาวะไม่สะดวกเรื้อรังซึ่งเป็นผลจากความผิดปกติของทางเดินปัสสาวะ
4. การหกล้ม โดยเฉพาะเพศหญิง อัตราการหกล้มสูงถึง 30%ในแต่ละปีและสัดส่วนจะสูงขึ้นตามอายุการทรงตัวจะเสียไปและทำให้เซ่ได้ง่ายในผู้สูงอายุทำให้หกล้มได้ง่าย สาเหตุทำให้เกิดการหกล้ม เช่นเลือดไหลเวียนสมองน้อยลง อัมพาต ปอดบวม หัวใจขาดเลือดการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม เช่น พื้นลื่น เป็นต้นยาและแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุเสริมที่พบได้บ่อย นอนไม่หลับปัสสาวะไม่ทันเท้าและอาการบวมก็เป็นปัญหาได้
สาเหตุสำคัญที่สุด คือ การเสียการทรงตัวและกลัวจะหกล้มการทรงตัวที่ผิดปกติ อาจมีสาเหตุจากความเสื่อมตามอายุ โรงของระบบประสาทเช่น อัมพาต ระบบประสาทอัตโนมัติ และระบบประสาทส่วนปลายเสื่อม เบาหวานแอลกอฮอล์ ภาวะทุพโภชนาการและโรคของสมองส่วนที่ควบคุมการทรงตัวความดันโลหิตตกเมื่อเปลี่ยนท่า จากการใช้ยาบางชนิดหรือเกิดภายหลังการนอนที่นานเกินไป ภาวะทางจิต เช่นความเครียดหรือซึมเศร้าก็อาจมีส่วนเช่นกัน
การล้มเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะทุพพลภาพที่สำคัญของผู้สูงอายุและอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนที่ทำให้เสียชีวิตได้การป้องกันการล้มโดยการจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านการใช้อุปกรณ์ในการช่วยการเคลื่อนที่ที่เหมาะสมการรักษาโรคกระดูกและข้อและรักษาโรคทางกายต่างๆที่อาจเป็นสาเหตุให้ผู้สูงอายุเกิดการหกล้มเป็นสิ่งจำเป็นผู้สูงอายุทุกคนควรได้รับการประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดการหกล้มอย่างสม่ำเสมอและได้รับการฝึกใช้อุปกรณ์ช่วยเดินในกรณีที่จำเป็น
5. การเคลื่อนไหวลำบาก อันเนื่องจากการปวดอ่อนแอการเสียการทรงตัว และปัญหาทางจิตทำให้ผู้สูงอายุต้องนอนอยู่เฉยๆภาวะทุพโภชนาการ ความผิดปกติของเกลือแร่ โลหิตจาง ระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อนอกจากนี้อาจมีสาเหตุร่วมจากโรคทางข้อ เช่น รูมาตอยด์ เกาต์ โรคพาร์กินสันและยารักษาโรคจิต อาการเจ็บปวดจากหลายสาเหตุทำให้ผู้สูงอายุไม่อยากเคลื่อนไหวได้
6.ผลกระทบจากการใช้ยา ด้วยเหตุผลหลายประการทำให้ผู้สูงอายุมีโอกาสจะมีผลข้างเคียงจากการใช้ยามากกว่าคนทั่วไป 2-3 เท่าการกำจัดของเสียในร่างกายช้าลงมาก เนื่องจากการทำงานของไตและตับเสื่อมลงการตอบสนองต่อยาก็ต่างจากคนทั่วไป เช่นจะไวต่อการตระกูลฝิ่นและยาต้านการแข็งตัวของเลือดผู้ป่วยสูงอายุอาจมีภาวะผิดปกติหลายอย่างจึงมีโอกาสได้รับยาหลายขนานทั้งที่แพทย์สั่งและซื้อกินเองโอกาสเกิดผลข้างเคียงจึงมากขึ้นดังนั้นการเลือกใช้ยาเท่าที่จำเป็นและอย่างเหมาะสมจึงจำเป็นมากเพื่อหลีกเลี่ยงผลเสียดังกล่าว
โรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงโรคไขมันในเลือดสูง โรคข้อเสื่อมโรคหัวใจขาดเลือด โรคสมองเสื่อมโรคซึมเศร้า อาการวิตกกังวลและนอนไม่หลับ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารท้องอืดท้องผูก
จะเห็นได้ว่าผู้สูงอายุมีปัญหาด้านสุขภาพที่ต้องได้รับการดูแลดังนั้นผู้สูงอายุควรได้รับการตรวจสมรรถภาพร่างกายผู้สูงอายุ (GeriatricAssessment)และการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอและเมื่อพบโรคหรือความผิดปกติต่างๆควรรับการตรวจรักษาและดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเหมาะสมกับวัย
        

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก  
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป