ขยายหน้าจอ
  • 1764เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]น้ำเย็น .. กับหน้าร้อน [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 
เวลาอากาศร้อนทีไรเรามักรู้สึกกระหายน้ำมากกว่าปกติยิ่งถ้าออกไปเผชิญกับแสงแดดอันร้อนแรงด้วยแล้วล่ะก็เป็นต้องถามหาน้ำดื่มเย็นๆ กันทันที น้ำเย็นช่วยดับความร้อนและกระหายได้แต่รู้มั้ยคะว่า ถ้าเราดื่มน้ำเย็นจัดๆ ทันทีอาจจะส่งผลเสียกับร่างกายเราได้ เช่นกัน

การกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็นจัดในฤดูร้อนหรือเวลาอากาศร้อนอาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เพราะอุณหภูมิภายในร่างกายของคนเรานั้นคือ37 องศาเซลเซียส แต่ถ้าเราดื่มน้ำเย็นจัดทันทีของเหลวที่เดินทางผ่านเข้าไปยังกระเพาะอาหารอย่างรวดเร็วจะทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานในการปรับอุณหภูมิในระบบลำเลียงอาหารส่งผลให้อวัยวะภายในบิดตัวอย่างรุนแรง จึงอาจรู้สีกปวดภายในร่างกายได้ เช่นบางคนมีอาการปวดท้องทันที เป็นต้น
เวลาที่เรารู้สึกร้อนหรือกระหายมากควรดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิห้องจะดีกว่าค่ะ แล้วค่อยๆ ดื่มอย่าดื่มทีเดียวอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัวและควรใช้วิธีป้องกันร่างกายไม่ให้รู้สึกร้อนด้วยการดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องอย่างน้อย 1 - 2 แก้วก่อนออกจากบ้านในวันที่อากาศร้อนจัดๆและถ้าต้องอยู่ท่ามกลางอากาศร้อนจัดหรือกลางแจ้งก็ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละประมาณ 1 ลิตร โดยการจิบน้ำบ่อยๆจะช่วยลดกการกระหายน้ำในหน้าร้อนได้ดีที่สุด  
ส่วนเครื่องดื่มที่เป็นสมุนไพรคลายร้อนนั้นก็น่าสนใจทีเดียวค่ะเราสามารถดื่มได้แม้จะยังไม่ได้รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม เช่น น้ำใบบัวบกน้ำแตงโม หรือน้ำใบเตยมีสรรพคุณช่วยดับกระหายและคลายความร้อนในร่างกายได้ดี น้ำตะไคร้ช่วยขับเหงื่อและขับปัสสาวะได้ดี น้ำมะพร้าว ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายรวมถึงเมนูอาหารที่ช่วยระบายความร้อนในร่างกาย อย่างต้มจืดมะระเป็นยาดับร้อนแก้กระหาย และแก้ร้อนใน ต้มจืดฟักเขียว มีฤทธิ์เย็นช่วยขับร้อนใน เป็นต้น  
เคล็ดลับคลายร้อนเหล่านี้ นอกจากจะช่วยดับร้อนแล้วยังดีต่อสุขภาพในระยะยาวอย่าทำร้ายร่างกายด้วยการดื่มน้ำเย็นจัดในเวลาที่รู้สึกร้อนจัดเลยนะคะ


ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามดารา
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป