ขยายหน้าจอ
  • 1672เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ริมฝีปาก...กระจกสะท้อนสุขภาพ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

อย่างที่ทราบกันดีว่าริมฝีปากมักจะเกี่ยวข้องกับเรื่องความสวยความงามแต่ในทางกลับกันสภาพของปากก็ยังสามารถบอกให้ทราบเกี่ยวกับสุขภาพโดยรวมของคุณได้เช่นกัน และต่อไปนี้ก็เป็นปัญหาที่เหล่าบรรดาคุณสาว ๆต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับริมฝีปากเพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

ริมฝีปากบวม
นี่คือสิ่งบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าคุณมีสุขภาพที่ไม่ค่อยดีไม่ใช่เซ็กซี่แบบสาวแองเจลีนา โจลี แน่นอนเพราะริมฝีปากบวมบางครั้งมีสาเหตุมาจากโรคลำไส้อักเสบที่ชื่อว่า "โครห์น"ปกติจะทำให้เกิดการบวมในลำไส้ซึ่งอาการสามารถปะทุรุนแรงขึ้นที่บริเวณท่อน้ำเหลืองหรือจุดใดจุดหนึ่งของร่างกายนอกจากนี้ริมฝีปากบวมยังสามารถบ่งบอกถึงความไวต่ออาหารบางชนิดได้เช่นกันเช่น อาหารเผ็ด
ริมฝีปากเป็นแผล
รอยแตกที่ด้านข้างของปาก (โรคแผลที่มุมปาก) บางครั้งเกิดจากโรคโลหิตจางซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมีการขาดแคลนธาตุเหล็กในร่างกายและรอยแตกยังสามารถเป็นสัญญาณของโรคเบาหวาน เพราะระดับน้ำตาลในเลือดสูงขณะเดียวกันยังมาพร้อมกับ โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราในกลุ่มยีสต์ที่มีชื่อว่า Candida ซึ่งมักจะทำปฏิกิริยาขึ้นบริเวณผิวหนังที่บาง เช่นมุมปากเป็นต้น
รอยไหม้บนริมฝีปาก
แบบนี้อาจจะเป็นสัญญาณของภาวะซึมเศร้าเนื่องจากในสมองมีประสาทสัมผัสจำนวนมากซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้สร้างความละเอียดอ่อนที่มากเกินไปจึงทำให้เกิดความไม่สมดุลขึ้นในจิตใจ และส่งผลให้ริมฝีปากมีรอยไหม้นั่นเอง
ริมฝีปากแตก
คุณจะรู้สึกเจ็บทุกครั้งเมื่อริมฝีปากมีรอยแตกซึ่งมันสามารถบอกได้ว่าคุณเป็นโรคภูมิแพ้และรอยแตกนี้ทำให้ริมฝีปากบวมได้เช่นกันโดยมีสาเหตุมาจากผิวหนังที่แห้งแตกและลอกหรือการระคายเคืองที่อาจจะมาจากถุงมือแพทย์ ลิปสติกหรือเปลือกถั่วลิสงที่เรารับประทานเข้าไปดังนั้นคุณควรใส่ใจกับเครื่องสำอางและพิจารณาการทดสอบภูมิแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง น่าจะช่วยป้องกันริมฝีปากแตกได้
ผื่นแดง
เป็นอาการโรคภูมิแพ้ชนิดอื่นที่เกิดขึ้นโดยการบริโภคน้ำอัดลมในปริมาณที่สูง แพทย์รายงานว่าพบคนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้น เนื่องมาจากการรับประทานกรดเบนโซอิคที่ทำให้เกิดฟองในน้ำอัดลม หรือยาสีฟันส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะพวกเขาบริโภคสารเหล่านี้ในปริมาณที่มากขึ้นจึงทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ชนิดนี้
รอยตกสะเก็ด, ริมฝีปากเกรอะกรัง
บ่อยครั้งเราจะเรียกอาการเหล่านี้ว่า "โรคกลาก"ผิวหนังบนริมฝีปากที่มีต่อมไขมันสะสมน้อยกว่าบริเวณส่วนอื่นของผิวมีแนวโน้มที่จะแห้งเร็วกว่าพื้นที่อื่นๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเด็กๆหรือผู้ใหญ่เลียริมฝีปากของพวกเขามากเกินไปปากของเขาก็จะแห้งเพราะไม่มีน้ำมันจากเนื้อเยื่อริมฝีปากมาหล่อเลี้ยงจึงทำให้รอบบริเวณปากแห้งและเสี่ยงต่อการติดเชื้อแนะนำว่าให้ลองใช้วาสลินทารอบๆ บริเวณริมฝีปากให้ติดเป็นนิสัยน่าจะช่วยลดรอยตกสะเก็ดบนฝีปากได้
แผลพุพอง
แผลพุพอง จะเกิดขึ้นจากไวรัสเริม เมื่อร่างกายคุณได้ทำสัญญากับไวรัสที่มันไม่เคยออกจากร่างกายของคุณ และแผลผุพองที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นสัญลักษณ์ที่บอกให้รู้ว่าระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณนั้นค่อนข้างต่ำลงนอกจากนี้แผลผุพองมันสามารถชี้ให้เห็นถึงการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ อย่างไรก็ตาม การเป็นแผลที่มีระยะเวลานานกว่า 15วันควรจะไปพบแพทย์จะดีที่สุด
ริมฝีปากซีด
สภาพหัวใจและปัญหาที่ปอดทั้งสองจะส่งผลกระทบต่อปริมาณของออกซิเจนในการไปหล่อเลี้ยงหลอดเลือดและเมื่อออกซิเจนเริ่มลดลงก็จะทำให้ริมฝีปากมีสีเขียวปนคล้ำหรือออกโทนสีน้ำเงิน แทนสีชมพูที่เป็นตัวบ่งบอกว่าคุณมีสุขภาพปากที่ดีนั่นเองขณะเดียวกัน ริมฝีปากสีชมพูอ่อนเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของโรคโลหิตจางด้วยเช่นกัน


ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป