ขยายหน้าจอ
  • 1729เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เชื้อดื้อยาเยื่อหุ้มสมองอักเสบ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเป็นหนึ่งในโรคติดเชื้อที่มีความรุนแรง มีระยะเวลาการดำเนินโรคที่เฉียบพลันและอาจมีอาการรุนแรงมาก โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบเกิดจากการติดเชื้อของเยื่อหุ้มสมอง จะมีไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรงคลื่นไส้อาเจียน คอแข็ง

สำหรับเด็กทารกจะวินิจฉัยยาก อาจสังเกตได้จากเด็กงอแง ซึม ไม่กินนมและบางรายอาจมีอาการชักร่วมด้วยหากรักษาไม่ทันท่วงทีอาจเสียชีวิตและเกิดความพิการผู้ปกครองควรสังเกตว่าเด็กมีอาการดังกล่าวหรือไม่ และรีบพาไปพบแพทย์ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบ หากมีอาการที่น่าสงสัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีไข้และชักควรได้รับการตรวจน้ำไขสันหลัง

ปัจจุบันพบว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยา ทำให้การรักษายุ่งยากขึ้นโดยต้องปรับเปลี่ยนเป็นยาที่แรงและครอบคลุมเชื้อที่กว้างขึ้นซึ่งมีโอกาสก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการเจ็บป่วยบ่อยและต้องใช้ยาปฏิชีวนะอาจมียาเหลือให้ใช้น้อยลง การรักษาอาจล้มเหลวและมีภาวะแทรกซ้อนระยะยาวหรือพิการได้จึงต้องพยายามป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อจะดีที่สุด

ดังนั้น การป้องกันที่สามารถทำได้คือ ให้ทารกกินนมแม่อย่างเดียวใน 6เดือนแรก และพยายามให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอล้างมือให้สะอาดอย่างถูกวิธี หลีกเลี่ยงพาเด็กเล็กไปสถานที่แออัดรวมถึงการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กเล็กด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อที่ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบเพื่อป้องกันเชื้อดื้อยาควรใช้ยาปฏิชีวนะอย่างเหมาะสม ไม่ควรใช้ยาที่มีฤทธิ์ครอบคลุมเชื้อที่กว้างโดยไม่จำเป็นและรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งเพื่อกำจัดเชื้อก่อโรคให้หมดจะได้ไม่กลับมาเป็นใหม่หากใช้ยาปฏิชีวนะที่ออกฤทธิ์กว้างจะส่งผลให้เชื้อในร่างกายมีการปรับตัวดื้อยาตามมาได้นอกจากนั้นต้องระวังการปนเปื้อนยาปฏิชีวนะที่พบในเนื้อสัตว์ที่ใช้เป็นสารเร่งการเจริญเติบโต ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับยาปฏิชีวนะทางอ้อมและอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อดื้อยาได้ในภายหลัง ข่าวประชาสัมพันธ์
          ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้วันสุข โดย ศ.พญ.วารุณี พรรณพานิช สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (ร.พ.เด็ก)
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป