ขยายหน้าจอ
  • 1478เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ผลสำรวจชี้ 1 ใน 3 ของชาวอเมริกันเดินละเมอขณะหลับ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ผลสำรวจล่าสุดในสหรัฐฯ พบว่าเกือบ 1 ใน 3 ของชาวอเมริกัน เคยเดินละเมอขณะนอนหลับ เชื่อสาเหตุสำคัญเกิดจากความเครียดรุนแรง และการนอนหลับที่ผิดปกติต่างๆ


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 15 พ.ค. โดยอ้างผลสำรวจล่าสุดที่พบว่าเกือบ 1 ใน 3 ของชาวอเมริกันเคยเดินละเมอขณะนอนหลับ เบื้องต้นเชื่อว่าสาเหตุสำคัญเกิดจากความเครียดรุนแรง และการนอนหลับที่ผิดปกติต่างๆ

ผลสำรวจกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใหญ่ชาวอเมริกันกว่า 16,000 คนใน 15มลรัฐทั่วสหรัฐฯ พบว่า ราวร้อยละ 29เคยเดินละเมอโดยไม่รู้ตัวขณะหลับอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิตขณะที่อีกเกือบร้อยละ 3 ระบุว่าเคยเดินละเมอราวปีละครั้ง หรือเดือนละครั้งส่วนกลุ่มตัวอย่างอีกราวร้อยละ 1 ยอมรับว่าตนเองมีพฤติกรรมดังกล่าวอย่างน้อย 2 ครั้งต่อเดือน

มัวริซ โอฮายอน ผู้อำนวยการของศูนย์วิจัยเรื่องการนอนหลับสแตนฟอร์ดในมลรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นผู้ศึกษาในเรื่องดังกล่าว และมีการตีพิมพ์ผลสำรวจในวารสาร"Neurology" ให้ความเห็นว่าปัญหาการเดินละเมอขณะหลับในประชากรอเมริกันกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ด้านสุขภาพ และผลการศึกษาพบข้อมูลที่น่าสนใจว่ากลุ่มตัวอย่างที่มักมีอาการดังกล่าว คือ พวกที่มีปัญหาในการนอนหลับดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก รวมถึงกลุ่มคนที่ใช้ยานอนหลับเป็นประจำนอกจากนั้นความเครียดในชีวิตประจำวันก็มีผลให้เกิดการเดินละเมอขณะหลับได้เช่นกัน

ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป