ขยายหน้าจอ
  • 1699เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]เครียดได้ ก็หายได้ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


มีกลุ่มนักบริหารธุรกิจระดับสูงที่ประสบความสำเร็จมากกลุ่มหนึ่ง มาเชิญผมไปบรรยายเรื่อง Stress Management (การบริหารความเครียด) ให้พวกเขาฟังในการพบปะรับประทานอาหารค่ำที่โรงแรมชั้นหนึ่งแห่งหนึ่ง ทุกคนเป็นคนเก่งมีประวัติการศึกษาและการทำงานโดดเด่นแต่ยอมรับว่ามีความเครียดในเรื่องที่แตกต่างกันไป

ความเครียดมาจากสาเหตุหลายๆ อย่าง เช่น
1.สาเหตุภายในจิตใจ มีความกังวลมาก กลัวจะไม่ได้ดังใจ มีความคาดหวังสูงไม่เคยพอใจตัวเองสักที ไม่ให้อภัยใครๆ ไม่ยืดหยุ่น บางคนก็ท้อแท้ขาดกำลังใจ ขาดแรงบันดาลใจ ทำให้ทุกข์หรือเบื่อโลก ซึมเศร้าได้ง่าย
2.สาเหตุจากสิ่งแวดล้อม เช่นมีความตึงเครียด ขัดแย้ง จากปัญหาทางสังคมการเมือง เศรษฐกิจ ความสัมพันธ์กับญาติพี่น้อง ครอบครัว คนรักหรือในที่ทำงาน ฯลฯ
3.สาเหตุจากบุคลิกพื้นฐานของแต่ละคน ซึ่งมาจากกรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อม และการเลี้ยงดูตั้งแต่วัยเด็ก
คนที่มีลักษณะเครียดได้ง่าย ได้แก่ คนที่คาดหวังสูง กังวล กลัว ก้าวร้าวอาย มีกฎเกณฑ์มาก หยุมหยิม จับผิด เอาแต่ได้ กลัวแพ้ กลัวเสียเปรียบแบ่งเวลาไม่เป็น สร้างจินตนาการเกี่ยวกับชีวิตไม่เป็น มองโลกทางด้านร้าย ที่น่าเป็นห่วงก็คือ คนในขณะนี้มีอาการเครียดสะสมกันมาก แต่มักไม่รู้ตัว
คนที่มีความเครียดมักจะขาดสิ่งสำคัญ 3 อย่างนี้คือ
1.พลังงาน จะเหนื่อยเพลียได้ง่าย ไม่สนุกกับชีวิต
2.วิจารณญาณ คิดอะไรไม่ค่อยออก ตัดสินใจผิดพลาดบ่อยๆ ขาดปัญญา
3.ความรัก ทั้งรักตัวเองและรักคนอื่น แลดูเหมือนคนเฉื่อยชาหรือดุดันก้าวร้าว
ความเครียดจึงเป็นโรคทางใจที่มีอันตรายมาก ทำให้สูญเสียพลังงานและศักยภาพของมนุษย์ไป มีผลเสียทางด้านเศรษฐกิจ สังคมและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์มาก
วันนั้น...ผมได้เสนอวิธีลดความเครียดไปหลาย รูปแบบทั้งแนวจิตวิทยาร่วมกับแนวพุทธธรรมประยุกต์ ซึ่งผู้รับฟังพอใจมากและได้บอกเขาไปว่า ถ้าเครียดก็ขอให้รู้ตัวว่าเครียดนะให้ใช้วิธีการที่ผมแนะนำไปและให้บอกกับตัวเองเวลาเครียดว่า...เดี๋ยวก็ดีขึ้น หรือ...เครียดได้ก็หายได้
อย่าไปยึดติดเกาะแน่นกับปัญหาความไม่สบายใจหรือความเครียดเอาไว้ปล่อยไปเถิด ปล่อยแล้ววางลงไปเลย มันไม่อยากอยู่กับคุณนานหรอกแล้วคุณก็จะคลายเครียดได้ระดับหนึ่งแต่ถ้าเครียดมากๆ ไม่หายสักทีก็คงต้องปรึกษาจิตแพทย์แล้วละครับ


ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า โดย ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ (จิตแพทย์)
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป