ขยายหน้าจอ
  • 1757เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]ผู้เชี่ยวชาญแนะเคล็ดวิธีห้ามทัพพี่น้องทะเลาะกัน [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 คงไม่มีเรื่องใดสำหรับพ่อแม่ที่จะเป็นทุกข์หรือเศร้าใจมากไปกว่าการที่เห็นลูกๆ สุดที่รักทะเลาะหรือขัดแย้งกัน แต่ปัญหานี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกครอบครัวและสามารถคลี่คลายให้เกิดผลดีต่อตัวเด็ก และพ่อแม่ได้หากมีวิธีจัดการอย่างเหมาะสม

แต่การแก้ปัญหาของพ่อแม่หลายๆ ท่าน เป็นสิ่งที่ ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกรอาจารย์ประจำสาขาพัฒนาการมนุษย์สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาการเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดลในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กปฐมวัย มองว่า ยังไม่เหมาะสมเท่าที่ควรโดยส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีเปรียบเทียบ หรือเข้าไปตัดสินเด็กแทนที่จะเข้าไปสอนให้เด็กรู้จักวิธีลดความโกรธและส่งเสริมให้เรียนรู้วิธีที่จะหาทางออกอย่างสร้างสรรค์ทำให้เกิดผลเสียต่อเด็ก และพ่อแม่โดยเฉพาะวิธีแก้ปัญหาที่เกิดจากการที่เด็กรู้สึกว่า พ่อแม่ไม่ยุติธรรมหรือรักลูกไม่เท่ากัน
“การเข้าไปตัดสินเด็ก เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะการเข้าไปบอกว่า ลูกคนนี้ผิด คนนั้นถูกพ่อแม่จะกลายเป็นคนที่ไม่ยุติธรรมสำหรับเด็กทันทีและยิ่งจะเพิ่มความร้อนแรงให้เด็กๆ เกิดความรู้สึกอิจฉาหรือชิงดีชิงเด่นกัน วิธีแก้คือ ให้เขาจัดการกันเองค่ะ ไม่ต้องไปสนใจว่าใครทำใครก่อน ใครหยิบของเล่นชิ้นนี้มาก่อน ไม่ต้องสนใจค่ะมันคือธรรมชาติของเด็ก ยิ่งเราไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ด้วยแล้วยิ่งไม่ควรเข้าไปตัดสินเลย ถ้าเราเข้าไปตัดสินเราจะยิ่งเข้าไปสร้างนิสัยการแก้ตัวให้แก่เด็ก”
“ดังนั้น เด็กควรจะได้รับอิสระให้แก้ไขปัญหาความขัดแย้งกันเอง เช่น“เมื่อสักครู่นี้ แม่ยังเห็นเล่นกันอยู่ดีๆ เลย แล้วมาทะเลาะกันแบบนี้ถ้าอย่างนั้น เล่นกันต่อนะ แม่เชื่อว่า ลูกเป็นพี่น้องกันลูกของแม่จะต้องแก้ปัญหากันเองได้” แต่ถ้าเห็นว่า มีการทำร้ายร่างกายกันให้เข้าไปจับแยก และสอนว่า บ้านเราไม่ตีกันแบบนี้หรือลองใช้วิธีให้น้องถามพี่ดูสิว่า พี่จะเล่นอีก 1 หรือ 2 นาที ถ้าบอกว่าอีก 2 นาทีให้ตั้งเวลาเล่นเลย ครบ 2 นาทีแล้วเปลี่ยนมาให้น้องเล่นบ้างพอน้องเล่น ก็ให้พี่ถามเลยน้องเช่นเดียวกันว่า จะเล่นกี่นาที เป็นต้น”ดร.ปนัดดา ให้แนวทาง

       นอกจากนี้ อีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อลดความขัดแย้งระหว่างพี่น้องโดยเฉพาะปัญหาการแย่งของเล่น คือควรให้ลูกแต่ละคนเป็นคนเลือกของเล่นด้วยตัวเองคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเลือกซื้อมาให้เหมือนๆ กันเพราะจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาแย่งของเล่นเกิดขึ้นได้แต่การมีของเล่นต่างชิ้นกัน ถ้าเกิดปัญหาแย่งของเล่นสามารถใช้วิธีแลกกันเล่นได้
ส่วนในกรณีที่เห็นจะจะว่าพี่เป็นฝ่ายตีน้องผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กปฐมวัยท่านนี้ บอกว่า สิ่งแรกที่พ่อแม่ควรทำ คือไม่ควรดุ หรือเข้าไปตีคนพี่ แต่ควรพุ่งความสนใจไปยังคนที่ถูกกระทำก่อน เช่น“เจ็บไหมลูก ถ้าเป็นแม่ แม่จะไม่ตีหนูแบบนี้แน่นอน ไหนเจ็บตรงไหนมาให้แม่ดูหน่อยสิจ้ะ” ซึ่งการให้ความสนใจกับฝ่ายที่ถูกกระทำและพยายามพูดคุยด้วยความเป็นห่วงเป็นใย ทำให้ลูกอีกคนเรียนรู้ว่า ถ้าตีน้องเขาจะไม่ได้รับความสนใจจากพ่อแม่ จากนั้นเมื่อลูกอารมณ์เย็นขึ้นค่อยสอนต่อไป ว่า “ตีน้องแบบนี้ไม่ได้นะคะ หนูมีสิทธิ์โมโหได้ แต่โมโหแล้วเราต้องไม่ตีค่ะ ครั้งหน้าถ้าหนูโมโห ขอให้เดินมาหาแม่เดี๋ยวแม่เล่นกับหนูให้หายโมโหเอง แต่ถ้าโมโหแล้วตีน้องแบบนี้บ้านเราไม่ทำนะคะ” หรือในกรณีที่น้องตีพี่ก็ใช้วิธีเดียวกัน
การทะเลาะกันของพี่น้องจะหนักหนาสาหัสขึ้น หรือทำให้เกิดความร่วมมือกันได้ ขึ้นอยู่กับพ่อแม่เป็นสำคัญครับ


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป