ขยายหน้าจอ
  • 2021เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ค็อกเทลผักผลไม้สมุนไพรต้านมะเร็ง [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ในทางการแพทย์แผนไทยเรียกกลุ่มโรคที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกายว่าโรคกษัยปัจจุบันมีการอธิบายอุบัติการณ์ของกลุ่มโรคมะเร็งว่าเกิดจากความเสื่อมของร่างกาย ซึ่งมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่นความเครียดการสัมผัสสารเคมีบางอย่าง ความชราภาพ การบริโภคอาหารที่มีไขมันการกินเกลือโซเดียมและสารก่อมะเร็งในปริมาณสูงได้รับเชื้อไวรัสบางชนิดและกรรมพันธุ์มาแต่บรรพบุรุษ เป็นต้น


ความเสื่อมของร่างกายก่อให้เกิดสารพิษที่เรียกว่าอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปโจมตีหน่วยพันธุกรรม (DNA) ของเซลล์จนเกิดความผิดปกติแล้วส่งผลให้มีการแบ่งตัวของเซลล์อย่างรวดเร็วทำให้เกิดก้อนเนื้อแปลกปลอมที่เรียกว่าเนื้องอกมะเร็งซึ่งพยายามสร้างหลอดเลือดขึ้นใหม่เป็นจำนวนมากเป็นระบบส่งเลือดของมันเองเพื่อดึงดูดสารอาหารไปเลี้ยงตัวมันเองอย่างต่อเนื่องเหมือนรัฐอิสระภายในร่างกาย

เมื่อมะเร็งขยายตัวลุกลามมากขึ้น มีเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่พอจึงเกิดการตายของเซลล์ในเนื้อเยื่อส่วนนั้น
        


มะเร็งสามารถเกิดได้ในอวัยวะหรือระบบต่างๆ ของร่างกายและมีชื่อเรียกตามอวัยวะหรือระบบเหล่านั้น เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอดมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งระบบโลหิตและน้ำเหลือง เป็นต้น
        


ปัจจุบันวงการแพทย์และโภชนาการสมัยใหม่ได้มีการค้นพบซึ่งยืนยันภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยว่าสารสำคัญหรือสารอาหารจากพืชวัตถุที่เรียกตามภาษาวิทยาศาสตร์ว่าไฟโตนิวเตรียน (Phytonuteint) นั้นมีฤทธิ์ต้านการเกิดมะเร็งโดยสามารถลดความเสียหายของดีเอ็นเอที่เกิดจากการโจมตีของอนุมูลอิสระ หรือช่วยขับสารก่อมะเร็งออกจากร่างกายยับยั้งการสร้างระบบท่อน้ำเลี้ยงก้อนเนื้อมะเร็งซึ่งทำให้ก้อนเนื้อมะเร็งฝ่อลงได้
        


ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของพืชวัตถุ ทั้งแผนไทย แผนจีนและแผนฝรั่งที่สามารถนำมาผสมเป็น ค็อกเทลดื่มต้านมะเร็ง ได้แก่
        


ขิง พบว่าเหง้าขิงแก่อายุ 10-12 เดือนจะมีน้ำมันหอมระเหยหลายชนิด ได้แก่จิงเจอรอล (gingerol) ซิเนโอล (cineols) และโชโกล (shogaol) เป็นต้นซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอาเจียน ทางการแพทย์แผนไทยใช้ขิงระงับ
        


การอาเจียนการแพ้ท้อง แพ้อาหารหรือเมารถเมาเรือส่วนในทางการแพทย์สมัยใหม่พบว่าสารสำคัญในขิงมีฤทธิ์ต้านการอาเจียนจากการได้รับเคมีบำบัดหรือฉายรังสีรักษามะเร็ง
        


เก๋ากี้ฉาย สมุนไพรจีนเม็ดกระสวยเล็กๆ สีส้มแดงซึ่งอยู่ในเมนูอาหารจีนประเภทน้ำซุบหรืออาหารตุ๋นตำรายาจีน-ไทยใช้เก๋ากี้บำรุงตับไต ปอด สายตารักษาเบาหวานและลดไขมันในเลือด ปัจจุบันพบว่า สารสำคัญในกลุ่ม ไฟโตสเตรอลส์(phytosterols) กลุ่มคาโรทีนอยดส์ (carotenoids) รวมทั้งกลุ่มฟิโนลิกส์(phenolics)ที่อยู่ในเม็ดเก๋ากี้ล้วนมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระชะลอความแก่(ความเสื่อมของร่างกาย) ต้านการอักเสบและบรรเทาอาการปวด เป็นต้น
        


ขึ้นฉ่าย เป็นชื่อผักภาษาจีน หรือที่คนไทยเรียกว่าผักข้าวปืนตำรายาไทยใช้ผักข้าวปืนเป็นยาขับปัสสาวะแก้อาเจียน แก้ลมพิษผื่นคันช่วยให้เจริญอาหาร แต่รับประทานมากจะทำให้เป็นหมันได้ ปัจจุบันพบว่าสารอะปิอิน (apiin) ในต้นขึ้นฉ่ายมีฤทธิ์ลดความดันโลหิตลดน้ำตาลและลดไขมันในเลือด
        


มะเขือเทศสรรพคุณตามตำรายาไทยใช้มะเขือเทศเป็นยาระบาย ช่วยเจริญไฟธาตุ(ช่วยย่อยอาหาร) ฟอกเลือดรักษาหู-ตาอักเสบและหลอดลมอักเสบรวมทั้งแก้พิษจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวกหรือพิษแมงกะพรุนไฟปัจจุบันพบว่าสารไลโคปีน (Lycopene)วิตามินเอและวิตามินซีในมะเขือเทศมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระชะลอความแก่แก้เบื่ออาหารได้ และมีงานวิจัยหลายสำนักยืนยันประสิทธิภาพของมะเขือเทศในการยับยั้งและป้องกันมะเร็งหลายชนิดโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก
        


แอปเปิ้ล เป็นผลไม้ฝรั่งที่คนไทยรู้จักกันดีที่สุดชนิดหนึ่งภาษิตฝรั่งที่ว่า "กินแอปเปิ้ลวันละผลช่วยให้พ้นมือหมอ" (An  apple  a daykeeps doctor  away)คงจะเป็นประจักษ์พยานในสรรพคุณทางยาของแอปเปิ้ลเป็นอย่างดี
        


มีการศึกษาว่าคนโรคอ้วนทั้งชาย-หญิงเมื่อรับสารโพลีฟีนอล (Poly p h enol) ที่อยู่ในแอปเปิ้ลจะช่วยลดไขมันเลวในเลือด (คอเลสเตอรอล ชนิด  LDC)และช่วยเพิ่มไขมันดีในเลือด (คอเลสเตอรอล ชนิด HDL)
        


มีการศึกษาในอาสาสมัครสุขภาพดี โดยให้ดื่มน้ำคั้นแอปเปิ้ลขนาด 1 ลิตรพบว่า หลังจากนั้น 1 ชั่วโมงมีสารต้านอนุมูลอิสระในเลือดอาสาสมัครสูงขึ้นโดยไม่มีความเป็นพิษหรือผลข้างเคียงใดๆ
        


ซ้ำยังช่วยให้น้ำตาลในเลือดลดลงซึ่งสามารถใช้เป็นยารักษาโรคเบาหวานได้
        


จากสรรพคุณของผักและผลไม้สมุนไพรข้างต้น สามารถนำมาสังเคราะห์เป็นสูตรค็อกเทลผักผลไม้สมุนไพรต้านมะเร็งโดยมีส่วนประกอบดังนี้
        


1. ขิงแก่ 2-3 แว่น (ขนาด 1-2 นิ้ว) 2. เก๋ากี้ฉาย1/4 ก้าน 3. ขึ้นฉ่าย 1ช้อนชา 4. มะเขือเทศขนาดกลาง1/2 ผล 5. แอปเปิ้ล 1 ลูก 6. น้ำสุก 1 แก้ว(250cc)
        


วิธีทำปั่นส่วนประกอบทั้งหมดจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันจะดื่มเลยหรือแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้โดยดื่มหลังอาหารเช้าทุกวันนอกจากจะช่วยเป็นยาอาหารเสริมในการรักษามะเร็งแล้วยังช่วยให้ห่างไกลจากมะเร็ง.และช่วยให้สุขภาพโดยรวมของร่างกายดีขึ้นทันตาเห็นด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชนสุดสัปดาห์ โดยโครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง มูลนิธิสุขภาพไทย www.thaihof.org
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป