ขยายหน้าจอ
  • 1642เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]อาหารรักษ์หัวใจ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ทุกคนมีหัวใจ ใครๆก็รู้จักโรคหัวใจและไม่อยากเป็นโรคหัวใจ แต่รู้ไหมว่าคนเป็นโรคหัวใจส่วนมากเกิดจากการกระทำของตนเอง มีการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ยืนยันว่าการบริโภคอาหารไม่เหมาะสม ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารไขมันนับเป็นตัวอันตรายที่สุดของหัวใจและหลอดเลือดสำหรับท่านที่ยังไม่เป็นโรคหัวใจหรือที่เป็นแล้วก็ตาม หันมาสนใจ“รักษ์หัวใจ”ใส่ใจดูแลรักษาหัวใจของตนเองให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดน้อยที่สุดปัจจัยเหตุของการเกิดตะกรันไขมันในหลอดเลือด คือ
- มีไขมันตัวร้ายซึ่งได้แก่ กรดไขมันอิ่มตัว และโคเลสเตอรอลในเลือด
- มีอนุมูลออกซิเจนอิสระซึ่งมีพลังสูงในเลือดมาก
- มีสารต้านพลัง (ของอนุมูลออกซิเจนอิสระ) ในเลือดน้อย
ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการสะสมตะกรันไขมันเพิ่มขึ้นในผนังหลอดเลือด ได้แก่ ความเครียด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่เนื่องจากทำให้เซลล์ชั้นในของหลอดเลือดหดตัวช่องว่างระหว่างเซลล์จึงใหญ่ขึ้น ไขมันเข้าสู่ผนังหลอดเลือดง่ายขึ้นนอกจากนั้นแล้วยังมีอนุมูลออกซิเจนอิสระพลังงานสูงที่เกิดจาก
- กระบวนการเผาผลาญต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์และสัตว์ตามธรรมชาติ
- ในร่างกายจะมีอนุมูลออกซิเจนอิสระมากขึ้น ถ้าบริโภคสารเคมีหรือยาบางตัว ยาฆ่าแมลง สารถนอม/แต่งสีอาหารและยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ กาแฟ มัสตาร์ด
- การได้รับรังสีเอกซเรย์ แกมมาเรย์ และอัลตราไวโอเลต
ในธรรมชาติยังสร้างอาหารซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลออกซิเจนอิสระพลังงานสูง ที่ควรบริโภคเป็นประจำเพื่อทำหน้าที่ควบคุมอนุมูลออกซิเจนอิสระในร่างกาย ได้แก่
- ผักและผลไม้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน เอ, ซี, อี และเบตาแคโรทีน และสารต้านพลังอื่นๆ อีกหลายชนิด
- ธัญพืช ข้าวซ้อมมือ ถั่วเมล็ด เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ซิลิเนียมสังกะสี แมงกานีส ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ต้านพลังอนุมูลอิสระนอกจากนี้ยังให้สารต้านอนุมูลออกซิเจนอิสระพลังงานสูงที่มีใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมไขมัน และโคเลสเตอรอลอีกด้วย
บริโภคอย่างไร ไม่ให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
ท่านจะต้องบริโภคอาหารให้เหมาะสมทั้ง ชนิดและประมาณปริมาณต้องสมกับเพศ วัย และกิจกรรมประจำวัน
- กลุ่มเด็ก ผู้หญิง ผู้สูงอายุ ควรได้พลังงานวันละ 1,600 กิโลแคลอรี
- กลุ่มวัยรุ่นชาย หญิง ผู้สูงอายุ ควรได้พลังงานวันละ 2,000 กิโลแคลอรี
- กลุ่มผู้ใช้แรงงาน เกษตรกร นักกีฬา ควรได้พลังงานวันละ 2,400กิโลแคลอรี การบริโภคอาหารเพื่อควบคุมป้องกันโรคหัวใจและบรรเทาโรคหัวใจ
- ลดอาหารทอดและเนื้อสัตว์ติดมัน รวมถึงเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวให้มากขึ้น
- เพิ่มการบริโภคผัก ผลไม้ ถั่วเมล็ด ข้าวซ้อมมือ เพราะนอกจากจะให้ใยอาหารแล้วยังให้สารต้านอนุมูลอิสระด้วย
- ลดอาหารที่ไม่มีใยอาหาร เช่น น้ำตาล น้ำหวาน น้ำอัดลม เป็นต้น
- จำกัดอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูง เช่น เครื่องในสัตว์ ไข่แดง และอาหารทะเล ยกเว้นปลา
- ลดอาหารที่เค็ม เช่น น้ำปลา เกลือ ของหมักดอง อาหารกระป๋อง เป็นต้น
- ควบคุมน้ำหนักตัวให้เหมาะสม โดยบริโภคให้เหมาะสมกับพลังงานที่ใช้ไป และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
- ถ้าน้ำหนักเพิ่มขึ้นไขมันจะสูงมากขึ้น


ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป