ขยายหน้าจอ
  • 1657เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]รู้จักโรคหัด [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


หัดเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายและมีความรุนแรง โดยเฉพาะในเด็กพบมากในอายุ 2-14 ปี อาการในระยะแรกมีอาการคล้ายไข้หวัด แตกต่างกันที่ผู้ป่วยจะมีไข้สูงอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าได้รับประทานยาลดไข้ไปแล้ว


หัด

หัดเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่ายและมีความรุนแรง โดยเฉพาะในเด็กพบมากในอายุ 2-14 ปีมักไม่พบในทารกอายุต่ำกว่า 6-8 เดือนเนื่องจากยังมีภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากมารดาตั้งแต่อยู่ในครรภ์โรคหัดเกิดจากเชื้อไวรัสหัด ซึ่งมีอยู่ในน้ำมูกและน้ำลายของผู้ป่วยติดต่อโดยการหายใจรดกัน หรือโดยการสัมผัสถูกมือหรือสิ่งของเครื่องใช้ที่เปี้อนโรค เช่นเดียวกับการติดต่อของโรคไข้หวัดระยะฟักตัวของโรคใช้เวลา 9-11 วัน


อาการ

ในระยะแรกมีอาการคล้ายไข้หวัดแตกต่างกันที่ผู้ป่วยจะมีไข้สูงอยู่ตลอดเวลาแม้ว่าได้รับประทานยาลดไข้ไปแล้ว ผู้ป่วยเด็กจะซึม กระสับกระส่าย เบื่ออาหาร มีน้ำมูกใสๆ ไอแห้งๆน้ำตาไหล ตาแดง ไม่สู้แสง หนังตาบวมอาจมีอาการถ่ายเหลวบ่อยครั้งเหมือนท้องเดินในระยะก่อนผื่นขึ้นหรืออาจมีอาการชักจากไข้สูง ภายใน 1-2 วันจะมีจุดสีขาวขนาดเล็กคล้ายเม็ดทรายบริเวณกระพุ้งแก้ม เรียกว่า จุดคอปลิกลักษณะเฉพาะของหัดคือ จะมีผื่นขึ้นหลังมีไข้ 3-4 วันอาการไข้สูงสุดในระยะใกล้ๆ มีผื่นขึ้นและจะเริ่มลดเมื่อผื่นขึ้นแล้วไข้มักจะเป็นอยู่นานประมาณ 1 สัปดาห์

ภาวะแทรกซ้อนมักพบในเด็กที่ขาดอาหารหรือมีร่างกายอ่อนแอ ที่พบบ่อยได้แก่ปอดอักเสบ ท้องเดิน ซึ่งพบหลังผื่นขึ้นและไข้เริ่มทุเลาลงแล้วอาจพบหูชั้นกลางอักเสบ ปากเปี่อย หลอดลมอักเสบ เยื่อตาขาวอักเสบที่รุนแรงมากแต่พบได้น้อยคือ สมองอักเสบนอกจากนี้ยังทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลงมีโอกาสเป็นวัณโรคปอดได้ง่ายขึ้น

ข้อแนะนำ 1.ควรแยกเด็กออกต่างหาก อย่าให้คลุกคลีกับเด็กอื่นเป็นเวลา 1สัปดาห์นับแต่มีผื่นขึ้น 2.โรคนี้ส่วนใหญ่หายได้เองส่วนน้อยที่มีภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าพบในผู้ใหญ่มักมีความรุนแรงมากกว่าเด็ก 3.โรคนี้ไม่มีอาหารแสลงควรให้เด็กรับประทานอาหารจำพวกเนื้อ นม ไข่ ถั่วต่างๆซึ่งจะทำให้เด็กมีความต้านทานโรค4.โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่กระจายรวดเร็วเด็กที่ไม่เคยออกหัดจึงมีโอกาสเป็นกันทุกคนเมื่อเป็นแล้วมักมีภูมิคุ้มกันไปจนตลอดชีวิต จะไม่เป็นซ้ำอีก


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน  โดย รศ.นพ.ชิษณุ พันธุ์เจริญฟ ฝ่ายกุมารเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป