ขยายหน้าจอ
  • 2213เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]โปรตีนกระตุ้นเผาผลาญไขมัน [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


นักวิจัยอังกฤษค้นพบโปรตีนใหม่กระตุ้นการเผาผลาญไขมันสีน้ำตาล มีศักยภาพสูงสู้ "อ้วน"


ไขมันเป็นศัตรูของผู้ที่ต้องการมีรูปร่างสวยงามซึ่งไขมันที่พบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีอยู่ 2 ชนิดคือไขมันสีขาวและสีน้ำตาล โดยไขมันสีขาวเป็นแหล่งสะสมพลังงานส่วนไขมันสีน้ำตาลทำหน้าที่สร้างความร้อนเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นผ่านกระบวนการเผาผลาญไขมันที่เรียกว่า thermogenesis ดังนั้นการกระตุ้นไขมันสีน้ำตาลให้ทำงานได้ดีจึงเป็นหนทางหนึ่งเพื่อช่วยรีดน้ำหนักตัว

ก่อนหน้านี้นักวิจัยศูนย์โรคเบาหวานซานฟรานซิสโกของสหรัฐ ค้นพบว่าโปรตีนPRDM16 ทำหน้าที่ควบคุมพัฒนาการของไขมันสีน้ำตาลและสามารถแปลงเซลล์ไขมันสีขาวให้กลายเป็นไขมันสีน้ำตาลได้ล่าสุดนักวิจัยห้องปฏิบัติการวิจัย เมตาบอลิก สถาบันเมตาบอลิกมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของอังกฤษ พบโปรตีนอีกชนิดหนึ่งคือ BMP8Bมีบทบาทควบคุมไขมันสีน้ำตาลเช่นกันและยังมีศักยภาพเพื่อใช้ในการต่อสู้กับโรคอ้วนได้

โปรตีน PRDM16 ทำหน้าที่สะสมเซลล์ไขมันให้มากถึงระดับหนึ่งจึงส่งสัญญาณให้ยีนเปลี่ยนเป็นไขมันสีน้ำตาล แต่โปรตีน BMP8Bคุมไขมันสีน้ำตาลด้วยการกระตุ้นระบบเมตาบอลิกพิเศษในสมองและเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกาย โดยการทดลองกับหนูพบว่า หนูที่ไม่มีโปร- ตีน BMP8Bไม่สามารถรักษาอุณหภูมิร่างกายให้อยู่ในระดับปรกติได้และกลายเป็นหนูอ้วนได้ง่ายกว่าหนูปรกติโดยเฉพาะเมื่อถูกเลี้ยงด้วยอาหารไขมันสูง

นอกจากนี้ยังพบด้วยว่า เมื่อใช้โปรตีน BMP8B กับเซลล์ไขมันสีน้ำตาลทำให้เซลล์ไขมันตอบสนองต่อแรงกระตุ้นจากระบบประสาทได้มากกว่าซึ่งเมื่อทดสอบโดยฉีดโปรตีน BMP8B เข้าไปในสมองหลายส่วนของหนูพบว่ากิจกรรมประสาทกระตุ้นเนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาลเพิ่มขึ้นทำให้เซลล์ไขมันที่ได้รับโปรตีน BMP8B ถูกเผาผลาญ มากกว่าและหนูที่ได้รับโปรตีน BMP 8B มีน้ำหนักลดลง

ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป