ขยายหน้าจอ
  • 1808เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]ให้ลูกเล็กๆ สุขภาพจิตดี ตอนเปิดเทอม [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


เด็กๆ หลายคนบ่นว่าโรงเรียนเปิดแล้วหรือนี่ (ก็หยุดมา สองเดือนแล้ว) แถมยังถามต่ออีกว่าทำไมเปิดเทอมเร็วจัง


แต่เด็กเล็กๆ ไม่น้อยอยากไปโรงเรียน ส่วนเด็กที่ไม่อยากไปมักทุกข์ใจและเกิดความหงุดหงิด บางคนไม่เคยไปโรงเรียน พอต้องไปก็เกิดความกลัวเด็กที่ชอบคงไม่ต้องพูดถึง

อย่างไรก็ตาม การไปโรงเรียนจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับพ่อ-แม่ผู้ปกครอง อย่างน้อยต้องให้เด็กคุ้นเคยกับสถานที่สักพักแล้วพาลูกไปพบกับครู การที่เราไปด้วยลูกจะได้อบอุ่นใจ ที่สำคัญตอนกลับอย่าเร่งรีบจนลืมลาลูก ถ้าลูกเอาแต่ร้องไห้ ขอให้พาลูกไปหาครูแล้วบอกว่าเราจะกลับมาตอนบ่ายแน่ พร้อมกับจูบลูกสักนิด(ไม่ต้องเผื่อแผ่ไปถึงครู) แล้วกอดลูกอีกหน่อย อย่าลืมบอกลาอีกที

ก่อนพาลูกไปโรงเรียนพ่อ-แม่ ควรจะเตรียมพร้อมด้วยการ 1.เตรียมอาหารเช้าล่วงหน้าเอาเงินใส่กระเป๋าลูก ถ้าโตพอ 2.จัดเสื้อผ้าที่ต้องใส่ตอนเช้าให้พร้อมจะได้ไม่เสียเวลา ถ้าหน้าฝน จะต้องเตรียมเสื้อกันฝนและร่ม3.ให้ทุกคนนอนแต่หัวค่ำ ไม่ว่าเป็นเราหรือลูก เช้าๆ จะได้ไม่ปลุกยาก4.เราควรรีบตื่นแต่เช้า จะได้ดูความเรียบร้อยก่อนเด็กๆ ตื่น5.ระหว่างทางไปโรงเรียน ขอให้พูดจาดีๆ หรือพูดเรื่องสบายใจ6.อย่าลืมลาลูกตอนจากกัน

ส่วนของที่ต้องเตรียม มี 1.อุปกรณ์การเรียน ดินสอ ดินสอสี ยางลบที่เหลาดินสอ กาว กระดาษ ปากกาหมึกแห้ง เป็นต้น 2.กล่องอาหาร กระติกน้ำ3.กระเป๋ากันน้ำได้ 4.หมวก ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษ5.ทำดีกับพนักงานขับรถของโรงเรียน

แต่ต้องระวังอาทิตย์แรก เด็กเล็กๆอาจปรับตัวไม่ค่อยได้ เด็กจะร้องไห้ไม่อยากอยู่โรงเรียนซึ่งช่วยลูกได้ด้วยการอ่านหนังสือเกี่ยวกับเด็กๆ ที่เด็กชอบ

เทคนิคให้ลูกอยากไปโรงเรียน อาจออกมาในรูป 1.อย่าหนีลูก เพราะลูกจะเหมือนถูกทอดทิ้ง แล้วแกจะเชื่อใครได้ในเมื่อพ่อ-แม่ยังทิ้งแก 2.ต้องจากกันจริงๆ อย่าอิดออดเกินไปขอให้จูบและกอดและบอกแกว่า เราจะกลับมารับแก นี่คือสิ่งที่ลูกต้องการ3.พูดให้ลูกสบายใจ "บ๊าย บาย แม่รักลูกนะ" "แม่สัญญาจะมารับตอน 15.00 น."แม้ลูกไม่รู้เวลา แกก็ดีใจ ที่แม่เห็นความสำคัญ4.อย่าฝันหวานลูกจะทำตัวดีอย่างที่คิดบางครั้งลูกร้องไห้กอดแขนขาเราแบบไม่อยากให้ไปไหน ลองหันมาดูว่าเป็นเพราะปัญหาที่บ้าน หรือเพราะปัญหาที่โรงเรียน ซึ่งคงต้องหารือกับครู5.อย่าโทษตัวเองถ้าลูกร้องไห้ นั่นคือสัญญาณแค่บอกว่า ลูกรักเราและติดเรามาก อย่าตื่นเต้น ถ้าลูกวิ่งหนีไม่หันมามองเรา6.ถ้าลูกร้องติดต่อมาราธอนถึง 2 อาทิตย์ ควรหาสาเหตุโดยด่วน ทั้งครูและบ้านเรา ถ้าไม่ได้ผล ก็พยายามถึงที่สุด ก่อนจะไปหาแพทย์

นอกจากนี้ สิ่งที่ลูกต้องรู้ คือ ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์และบอกลูกขอให้เก็บเป็นความลับอย่าบอกคนแปลกหน้า ถ้าลูกอายุต่ำกว่า 7 ขวบอย่าให้ข้ามถนนตามลำพังโดยไม่มีผู้ใหญ่ และดีที่สุดคือรับ-ส่งลูกเองจะปลอดภัยกว่าขึ้นรถเมล์ หรือรถโรงเรียนที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป