ขยายหน้าจอ
  • 1903เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]5 กิจกรรมงานครัวที่จะทำให้ไม่สบาย [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


งานครัวเป็นเรื่องของแม่บ้านนับว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา แต่ที่เซอร์ไพรส์ก็ต้องมี "พ่อบ้าน"นี่แหละทำงานครัวแต่รูปแบบหลังจากนี้ถือว่าเป็นประชากรส่วนน้อยของโลกอย่างแน่นอนเมื่อข้อเท็จจริงเป็นเสียอย่างนี้แล้ว การเรียนรู้โลกแห่งความเป็นจริงว่าการทำงานครัวก็อาจจะนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพด้วยนั้นก็จะช่วยให้เรารู้จักกันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ...มาดูกัน


ภัยจาก ฟองน้ำ’ ในห้องครัวของคุณ

จากการศึกษาของสถาบัน NSF Internationalหรือองค์กรส่งเสริมอนามัยแห่งชาติอิสระระหว่างประเทศระบุว่าอันตรายจากฟองน้ำนั้น เกิดจากการซับล้างสิ่งต่างๆภายในบ้านของเจ้าฟองน้ำนี้ ขณะเดียวกันองค์กรดังกล่าวยังบอกอีกว่า ฟองน้ำในห้องครัวนั้นควรจะวางให้ไกลจากพื้นที่สกปรกภายในบ้าน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว มันสะสมเชื้อแบคทีเรียไว้กว่า 150 ครั้ง และก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อราได้มากกว่าในแปรงสีฟันของคุณด้วยซ้ำและคุณจะรับเชื้อแบคทีเรียในขณะที่กำลังใช้ฟองน้ำทำความสะอาดสิ่งต่างๆโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ซึ่งนั่นเป็นเพราะคุณไม่เคยฆ่าเชื้อฟองน้ำระหว่างการใช้งานเลยจึงส่งผลให้เชื้อโรคทวีคูณขึ้นนั่นเอง ดร.ร็อบ โดนอฟริโอผู้อำนวยการองค์กรฯ กล่าวต่อว่าจะมีคนบางกลุ่มที่ไม่ได้รับความเจ็บป่วยจากเชื้อโรคที่พวกเขาค้นพบขึ้นโดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น เชื้ออีโคไลซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคร้ายแรง ซึ่งวิธีกำจัดสิ่งสกปรกบนฟองน้ำที่ดีที่สุด คือการทำลายเชื้อโรคฟองน้ำของคุณโดยการนำฟองน้ำที่เปียกเข้าไมโครเวฟวันละ 2 นาทีทุกวันและควรเปลี่ยนฟองน้ำทำความสะอาดทุกๆ 2 สัปดาห์

ภัยคุกคามจาก ‘ตู้เย็น’

แม้ว่าอุณหภูมิเย็นจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียแต่อย่างไรก็ตาม ตู้เย็นของคุณจะต้องมีอุณหภูมิ 40 องศาฟาห์เรนไฮต์เท่านั้นอย่างไรก็ตาม คุณสามารถลดความเสี่ยงของความเจ็บป่วยจากอาหารลงโดยการรักษาแถบบอกอุณหภูมิตู้เย็นโดยใช้เครื่องวัดอุณหภูมิคุณสามารถหาซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิตู้เย็นและตู้แช่แข็งได้ที่ร้านค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า และที่ศูนย์ใกล้บ้านคุณหรือร้านขายอุปกรณ์เครื่องครัวออนไลน์

ภัยจาก เขียง’ ใบน้อยของคุณ

ว่ากันว่าเนื้อดิบๆ บนเขียงนั้นก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียได้โดยที่คุณแม่บ้านอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ขณะเดียวกันเนื้อสัตว์ปีกและปลาสามารถปนเปื้อนเชื้อโรคได้ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรืออาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์สดใหม่ก็ตามดังนั้นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อโรคไปสู่อาหารนั้น คุณแม่บ้านควรแยกเขียงในการปรุงอาหารแต่ละประเภท เช่น เขียงสำหรับหั่นเนื้อดิบไก่ ปลา และอาหารที่ปรุงสุกใหม่ที่ต้องหั่นบนเขียงก็จะช่วยลดการปนเปื้อนเชื้อของโรคไปสู่อาหารได้ทางหนึ่ง

ภัยนึกไม่ถึงจาก ‘ไข่สุกๆ ดิบๆ’

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารที่มีไข่แดงไหลเยิ้มเป็นส่วนประกอบ หรือแอบขโมยบางส่วนของไข่มาผสมกับแป้งเพื่อทำคุกกี้และถ้าคุณไม่ได้เป็นคนเดียวที่ทำแบบนั้นกลุ่มผู้บริโภคอาหารอินทรีย์ในสหรัฐ หรือ “usda”ได้ออกมาแนะนำให้หลีกเหลี่ยงไข่สุกๆ ดิบๆ (โดยเฉพาะเด็กเล็กและผู้สูงอายุ)เพราะอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย จากภาวะอาหารสุกๆ ดิบๆที่ปนเปื้อนเชื้อโรค เช่นการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารอย่างเชื้อจุลินทรีย์ “แซลโมเนลล่า”

ซึ่งเชื้อดังกล่าวจะเข้าสู่ร่างกายของคุณในขณะที่คุณไม่สามารถรักษาความสะอาดที่มือได้ (เช่น มือของเด็กๆ)หลีกเลี่ยงการนำส่วนผสมจากไข่ดิบออกจากแป้งคุกกี้และเมนูอาหารที่ต้องปรุงโดยใส่ไข่สุกๆ ดิบๆ ลงไปในอาหารพิจารณาความสดสะอาดโดยการสังเกตจากเปลือกไข่ อย่างไรก็ตาม เจ้าไข่สุกๆ ดิบๆเหล่านี้ก็ไม่แตกต่างไปจากไข่ปกติทั่วไปแต่ต้องได้รับความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้อันตรายต่อสุขภาพก่อนรับประทาน ก็จะช่วยทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยกว่าการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ

ภัยคุกคามจาก 'อาหารค้างคืน’

คุณแม่บ้านทั้งหลายคุณควรทิ้งอาหารค้างคืนเพราะอาหารเหล่านี้อาจนำมาซึ่งโรคระบาด โดยมีอาหารเป็นต้นเหตุนั่นเองแต่จากการสำรวจและวิจัยของมหาวิทยาลัยรัทเจอส์ พบว่า ชาวอเมริกันร้อยละ 60นั้นจะชอบค้นหาอาหารค้างคืนในครัวของตนเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคในอาหารเพราะเมื่อใดก็ตามที่มีการสำรวจอาหารค้างคืนนั่นย่อมเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าอาหารที่อยู่ในตู้เย็นของพวกเขานั้นย่อมจะปลอดภัยอย่างแน่นอนและถ้าหากคุณแม่บ้านท่านใดที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสำรวจอาหารค้างคืนนั้น เข้าไปได้ที่ www.recalls.gov.ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป