ขยายหน้าจอ
  • 1765เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[ครอบครัว]โปรดระวังความรู้สึกผิดของพ่อแม่ที่มีต่อลูก! [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนเป็นพ่อแม่ย่อมรักและเป็นห่วงลูกอย่างสุดหัวใจจึงพยายามเลี้ยงดูลูกอย่างดีที่สุดแต่สำหรับพ่อแม่ที่พยายามชดเชยสิ่งที่ตัวเองขาด ไม่ว่าจะเป็นในวัยเด็กหรือยุ่งจนไม่มีเวลาให้ลูกด้วยการตามใจ และสรรหาของเล่นหรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้ามาทดแทนความรู้สึกผิดของตัวเองความหวังดีเหล่านี้อาจส่งผลต่อพฤติกรรมของลูกตามมาได้

พญ.ตวงพร สุรพงษ์พิวัฒนะ จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นผู้เขียนหนังสือเคล็ดลับเลี้ยงลูก 4 ดี บอกว่า คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง“การให้” ที่บิดเบือน โดยเฉพาะพ่อแม่ที่รู้สึกผิด เพราะไม่ค่อยมีเวลาให้ลูกมักจะให้เงิน ของเล่น และของขวัญต่างๆ มากมายเพื่อชดเชยหรือทดแทนความใกล้ชิดแก่ลูก การที่พ่อแม่ให้สิ่งของต่างๆเพื่อทดแทนความรักเช่นนี้ อาจทำให้เด็กกลายเป็นคนวัตถุนิยม ส่งผลต่อนิสัยและทัศนคติของเด็กซึ่งบางครั้งเด็กมีของเล่นมากเกินไปจนดูเหมือนที่บ้านเป็นร้านขายของเล่นของขวัญจะหมดความพิเศษเพราะเด็กมีของเล่นมากเกินไปจนไม่มีเวลาที่จะได้เล่นแบบแท้จริงกลายเป็นภาระเมื่อพ่อแม่ต้องการให้เด็กเก็บของเล่นให้เป็นระเบียบ
“คุณพ่อคุณแม่บางคนรักลูก แต่ไม่รู้จะแสดงความรักต่อลูกอย่างไรก็เลยซื้อของมาให้ลูกตลอด หรือบางท่านไม่มีเวลาหรือไม่อยากให้ลูกผิดหวังเหมือนตัวเองในวัยเด็ก ก็เลยชดเชยด้วยวัตถุสิ่งของซึ่งการแสดงความรักเช่นนี้ คุณกำลังทำให้เด็กยึดติดกับวัตถุนิยมและไม่รู้จักคุณค่าของสิ่งของ ดังนั้น ควรให้อย่างเหมาะสม ซึ่งจริงๆ แล้วของเล่นสำหรับเด็กไม่ต้องเป็นของที่แพง มียี่ห้อ แค่กล่องยาสีฟัน หลอดด้ายแกนทิชชูเอามาประกอบกัน เด็กสามารถเกิดจินตนาการสร้างสรรค์ได้ดีกว่า”จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นสะกิดใจพ่อแม่ที่มีค่านิยมการแสดงความรักด้วยวัตถุ
นอกเหนือจากนี้ จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น บอกต่อไปว่าพ่อแม่ยุคใหม่หลายๆ ท่านเลี้ยงลูกแบบจัดเต็มซึ่งจัดเต็มในที่นี้หมายความว่า เด็กแทบจะไม่เคยรู้จักความลำบากเลยส่วนใหญ่จะมีพ่อแม่คอยบริการ และจัดเตรียมสิ่งของต่างๆ ไว้ให้หมดแล้วส่งผลให้เด็กติดสบาย พึ่งตัวเองไม่เป็น มักจะพึ่งคนอื่นอยู่ตลอดเวลาทางที่ดีควรปรนนิบัติลูกด้วยความเหมาะสมและพยายามเปิดโอกาสให้ลูกรู้จักรับผิดชอบ และช่วยเหลือตัวเองในบางเรื่องเพราะไม่เช่นนั้น เด็กจะอยู่ในสังคมได้ยาก
“การเลี้ยงลูกในปัจจุบันไม่ได้แตกต่างจากเดิมมาก แต่หมอพบว่าความรักของพ่อแม่ที่ต่อเด็กมีมากขึ้น เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะความเป็นอยู่ที่สบายขึ้น พ่อแม่ไม่ได้ลำบากเหมือนแต่ก่อน ที่สำคัญมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากขึ้น พ่อแม่ที่รักลูกไม่ถูกทาง ตามใจและไม่ปล่อยให้ลูกรับผิดชอบหรือช่วยเหลือตัวเองตามวัยอาจเกิดเป็นปัญหาในเชิงพฤติกรรมตามมาได้ เช่นรอไม่เป็น หรือไม่รู้จักควบคุมอารมณ์โดยเฉพาะเรื่องหลังถือเป็นเรื่องสำคัญมากที่พ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักอารมณ์โกรธของตัวเขาเองด้วยคำพูดที่เข้าใจง่าย เช่น ตอนนี้หนูกำลังโกรธอยู่นะลูกแม่รู้ว่าหนูเสียใจ แต่หนูต้องอดทน อีก 2 ชั่วโมงค่อยไปเล่นกัน เป็นต้น”จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่นทิ้งท้าย


ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ

 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป