ขยายหน้าจอ
  • 1966เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

10 วิธีง่าย ๆ พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของลูก [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 เป็นที่ทราบกันดีว่า ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่คนทั่วโลกนิยมใช้ในการติดต่อสื่อสาร รวมไปถึงประเทศไทยภาษาอังกฤษได้กลายเป็นหน้าต่างแห่งโอกาสที่จะนำพาชีวิตไปสู่ความสำเร็จในอาชีพการงาน ทำให้หลาย ๆ ครอบครัวเริ่มเล็งเห็นความสำคัญกันมากขึ้นทั้งส่งลูกไปเรียนเสริม หรือถ้าบ้านมีฐานะก็อาจส่งลูกไปเรียนต่อต่างประเทศ

แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่อยากเสียเงินไปกับสถาบันสอนเสริมต่าง ๆวันนี้เรามีวิธีพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของลูกง่าย ๆจากโรงเรียนภาษาอังกฤษพิงกุมาฝากกัน ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันเลยครับ
1. คุยกับคุณครูบ้าง
สอบถามกับคุณครูที่โรงเรียนว่าลูกเรียนเป็นอย่างไรบ้างลูกถนัดหรือเก่งในเรื่องอะไร วันนี้เรียนหัวข้ออะไร เพื่อนำไปทบทวนและฝึกฝนให้ลูกมีทักษะภาษาอังกฤษที่ดีขึ้น
2. ทำกิจกรรมภาษาอังกฤษ
แบ่งเวลาทำกิจกรรมภาษาอังกฤษกับลูก เช่นอ่านหนังสือนิทานภาษาอังกฤษก่อนนอนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งดูการ์ตูนภาษาอังกฤษด้วยกัน หรือฟังเพลงภาษาอังกฤษขณะขับรถกลับจากโรงเรียนนอกจากลูกจะได้พัฒนาด้านภาษาแล้วยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวได้อีกด้วย
3. มุมหนังสือภาษาอังกฤษ
สร้างลักษณะนิสัยรักการอ่านตั้งแต่เด็ก โดยจัดให้มีมุมหนังสือภาษาอังกฤษประจำบ้าน
4. พูดอังกฤษกับลูก
กำหนดหนึ่งวันให้เป็นวันพูดภาษาอังกฤษภายในครอบครัว เช่น ทุกเช้าวันเสาร์ ทุกคนในครอบครัวจะพูดภาษาอังกฤษร่วมกันอย่างสนุกสนาน
5. ช่างจำ และช่างสังเกต
เวลาออกไปนอกบ้าน ให้ลูกฝึกสังเกตคำศัพท์ภาษาอังกฤษรอบ ๆ ตัว เช่นในร้านค้า ศูนย์การค้า หรือแม้แต่ป้ายตามถนน ลองให้เขาพูดคำศัพท์นั้นและเชื่อมโยงกับสิ่งที่เคยเรียนรู้ เช่น เรื่องสี รูปทรง อาหารเพื่อให้ลูกจดจำได้ดียิ่งขึ้น
6. ใช้สิ่งรอบตัวให้เป็นประโยชน์
ตัวอย่างกิจกรรม เช่น เล่นเกมความจำกับของเล่นติดป้ายชื่อสิ่งของภายในบ้านเป็นภาษาอังกฤษฝึกคำศัพท์เกี่ยวกับอาหารกับลูกในขณะทำครัว เป็นต้น
7. เล่นกับตุ๊กตามือ
เล่นบทบาทสมมติโดยใช้ตุ๊กตาหุ่นมือ ให้ลูกเล่าว่าวันนี้ทำอะไรที่โรงเรียนบ้างมีคำศัพท์อะไรแล้วพยายามเชื่อมโยงเป็นเรื่องราวจะทำให้ลูกสนุกยิ่งขึ้น
8. นับเลขกันเถอะ
ลองชวนลูกให้นับสิ่งของเป็นภาษาอังกฤษ เช่นเวลาชอปปิ้งในศูนย์การค้าก็ช่วยคุณแม่นับของในรถเข็นว่ามีกี่ชิ้นแล้วนะเอ้า one two three เป็นต้น
9. แม่สั่ง หนูกระโดด
เล่นเกม โดยเขียนเลข 1-5ลงในกระดาษที่ติดที่พื้นและให้ลูกกระโดดไปยังตัวเลขภาษาอังกฤษที่คุณแม่บอก งานนี้ สนุกตื่นเต้นพร้อมได้เสียงหัวเราะร่วมกันอย่างแน่นอน
10. ใช้ร่างกายสอนภาษา
ขณะแต่งตัว คุณพ่อหรือคุณแม่ก็อาจเล่นเกมชี้อวัยวะ หรือร้องเพลงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็ทำให้ลูกจดจำคำศัพท์ได้ดีพร้อมทั้งสนุกสนานระหว่างแต่งตัวอีกด้วย
ทั้ง 10 วิธีข้างต้นนี้ ลองนำไปปรับใช้กับลูกที่บ้านกันดูนะครับหรือท่านใดพอจะมีวิธีพัฒนาภาษาอังกฤษให้ลูกง่าย ๆแล้วเห็นควรอยากจะแบ่งปันให้แก่ผู้อ่านท่านอื่น ๆก็สามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้ทางกล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ทีมงานยินดีน้อมรับด้วยความขอบคุณมากครับ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป