ขยายหน้าจอ
  • 2182เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]โรคทางเดินหายใจ [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

ขณะนี้ประเทศไทยย่างเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ทำให้สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาส่งผลให้เชื้อโรคหลายชนิดสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ตามมามากมาย โดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ

เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ทั้งร้อนจัด ฝนตกก็ทำให้ร่างกายของคนเราไม่สามารถปรับตัวได้ทันก็จะป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจได้ง่าย โดยเฉพาะโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ แถมยังติดต่อกันได้ง่ายเพียงแค่มีการไอ จาม รดกัน หรือมีการสัมผัสเปื้อนน้ำมูก น้ำลาย เสมหะเท่านั้น
ฉะนั้นแล้วเพื่อไม่ให้เชื้อโรคแพร่กระจายสู่ผู้อื่นควรใช้ผ้าปิดปากและจมูกเมื่อเวลาไอ จามหรือจะสวมหน้ากากอนามัยก็เป็นวิธีป้องกันที่ดีและที่สำคัญอย่าลืมหมั่นล้างมือบ่อยๆเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่เราอาจจะไปสัมผัสมาหรือป้องกันไม่ให้เราแพร่เชื้อโรคไปสู่คนอื่น
นอกจากโรคหวัด และไข้หวัดใหญ่แล้ว ยังมีโรคคออักเสบ หลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝนซึ่งโรคปอดบวมนี้ถือเป็นโรคอันตรายถึงชีวิตหากเกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 5ปี หรือผู้สูงอายุ เพราะฉะนั้น หากพ่อแม่สังเกตว่า ลูกหลานมีไข้ ไอหายใจเร็วหรือหอบเหนื่อย ต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันทีแต่ถ้าทุกคนหมั่นใส่ใจในสุขภาพของตัวเองแล้วละก็ โรคต่างๆก็มิอาจย่างกรายเข้ามาได้เลย


ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป