ขยายหน้าจอ
  • 1880เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]นอนกรน แก้อย่างไร [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


โดยปกติเวลาคนเรานอนหลับกล้ามเนื้อที่ลิ้นและที่โคนลิ้นจะคลายตัวลงไปด้วยทำให้ลิ้นตกลงไปปิดกั้นทางเดินหายใจ แต่ไม่ได้ปิดสนิททำให้อากาศที่เราหายใจผ่านจมูก และผ่านลงไปยังโพรงจมูกด้านหลังผ่านไปไม่สะดวกนัก เกิดคล้ายการกระพือบริเวณที่โคนลิ้นทำให้เกิดเป็นเสียงกรน

กรณีเช่นนี้ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ถ้าหากเราทำงานหนักมาทั้งวันหรือเหนื่อยมาก ก็จะนอนหลับสนิทหรือ Deep มาก ทำให้ลิ้นตกลงไปได้มากขึ้นก็ยิ่งกรนหนักขึ้น แล้วโอกาสที่ร่างกายจะพลิกตัวขณะหลับก็น้อยทำให้คนที่หลับสนิทมากๆ กรนได้มากกว่าทั่วไป วิธีแก้ไข คือนอนหนุนหมอนให้ศีรษะสูงขึ้นหรือถ้ารู้ตัวว่าทั้งวันทำกิจกรรมจนเหนื่อยมากก็ให้นอนหลับในท่านอนตะแคง หรือเกือบๆ คว่ำ ก็จะช่วยลดเสียงกรนกรณีที่กล่าวมาไม่ถือเป็นแนวความผิดปกติ และไม่ถือว่าเป็นโรคไม่จำเป็นต้องรักษา
แต่ในอีกกรณีหนึ่ง ซึ่งมักเกิดกับคนที่อ้วน มีสรีระบริเวณคอใหญ่รวมทั้งเนื้อเยื่อในโพรงช่องปาก ด้านในใหญ่ด้วย หลายๆ ส่วนเลยร่วมกันขัดขวางทางเดินของอากาศตอนหายใจ ทำให้กรนได้ง่ายขึ้นหรือมากขึ้นถึงแม้ไม่ได้หลับสนิทและจะทำให้ร่างกายได้รับออกชิเจน ในขณะหลับน้อยลงร่างกายก็จะเตือนตัวเองให้ตื่นขึ้นแบบไม่รู้ตัวเพื่อพลิกหรือขยับตัวให้หายใจได้คล่องขึ้นหรือตื่นเพื่อให้ร่างกายหลับตื้นขึ้นลิ้นก็จะได้ไม่ตกลงไปขัดขวางทางเดินหายใจ
บางคนร่างกายจะตื่นตลอดทั้งคืนโดยไม่รู้ตัวเลยคิดว่าตัวเองหลับสนิทตลอดทั้งคืน มีผลทำให้ตอนตื่นเช้าจะรู้สึกไม่สดใสทั้งๆ ที่นอนไปตั้งหลายชั่วโมง จะรู้สึกเหมือนกับนอนเพียงไม่กี่ชั่วโมงบางทีก็จะปวดศีรษะตอนตื่นนอน กลางวันก็จะง่วงเหงาหาวนอนตลอดทั้งวันบางครั้งก็ฟุบหลับกับหนังสือขณะอ่านหนังสือหรือฟุบไปกับพวงมาลัยขณะขับรถเหมือนหลับใน ทั้งๆ ที่ไม่ได้อดนอนมาซึ่งเป็นการเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้ถ้าไม่ได้ขับรถเวลาไปนั่งที่ไหนก็จะนั่งหลับอยู่ตรงนั้นเป็นประจำ ลักษณะทั้งหมดที่กล่าวมาถือว่าเป็นโรคเรียกว่า Obstructive Sleep Apnea (OSA)
การที่จะวินิจฉัยว่าเป็น OSA ก็ดูจากประวัติที่กล่าวมานอกจากนี้อาจต้องเข้าทดสอบ Sleep lab คือต้องไปนอนค้างคืน ในห้องที่จัดให้แล้วมีสายมอนิเตอร์ วัดคลื่นสมอง คลื่นหัวใจความเข้มของออกซิเจนในเลือดขณะหลับ เพื่อวัดดูว่าเมื่อมีการหลับลึกแล้วร่างกายขาด ออกซิเจนแค่ไหน เทียบกับขณะกรนรวมถึงการที่ร่างกายต้องตื่นตัวเพื่อให้หลับตื้น ฯลฯ
ถ้าเข้า Sleep lab แล้ว ไม่บ่งชี้ว่ามี OSA ก็แก้ไขการนอนกรนโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดเสียง ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีสาเหตุจากส่วนประกอบต่างๆที่โตขึ้น ตรงไหนโตก็ทำให้เล็กลง เพื่อไม่ให้มาขัดขวางทางเดินหายใจการตรวจภายในช่องปาก อาจพบส่วนประกอบต่างๆ ที่ใหญ่ขึ้น เช่น ลิ้นไก่เนื้อเยื่อที่อยู่ข้างลิ้นไก่ที่เวลาอ้าปากมองในกระจกจะเห็นเป็นเหมือนซุ้มประตูโค้ง (Anterior pillar)รวมทั้ง อาจมีต่อมทอนซิลโตด้วย ถ้าต่อมทอนซิลโตการตัดต่อมทอนซิลอาจช่วยลดเสียงได้ ถ้าลิ้นไก่ และ/หรือ anterior pillarใหญ่ อาจใช้การรักษาด้วยเลเซอร์จี้ให้ยุบลงได้กรณีนี้ต้องปรึกษาหมอทางด้านหู คอ จมูก
ถ้าทดสอบ Sleep lab แล้วบ่งชี้ว่าเป็น OSA ก็ต้องหาสาเหตุต่างๆแล้วก็แก้ที่สาเหตุ รวมทั้งแก้ไขด้วยเครื่องช่วยหายใจแบบ PositiveEnd--Expiratory Airway Pressure เพื่อป้องกันไม่ไห้เกิดผลแทรกซ้อนต่างๆตามมาในระยะยาวเช่น เลือดข้น (Polycythemia), ความดันโลหิตสูง,หัวใจวายและอัมพาตจากสมองขาดออกซิเจนซึ่งคนใกล้ชิดจะเป็นผู้สังเกตอาการของผู้ป่วยได้ง่ายที่สุดจึงควรสังเกตและรีบพบแพทย์เพื่อแก้ไขให้เร็วที่สุด
  

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป