ขยายหน้าจอ
  • 1844เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

โรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 

โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตเวชที่พบบ่อยมาก ผู้ป่วยจะสูญเสียโอกาสทั้งในด้านอาชีพการทำงานและการศึกษา อีกทั้งยังเป็นความเจ็บป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายสูงถึง 15-18% และยังถ่ายโอนทุกข์ทรมานสู่คนในครอบครัวก็ต้องพลอยได้รับความทุกข์นั้นไปด้วยโรคซึมเศร้าเป็นความเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ ความคิด และทุกๆ ส่วนของร่างกาย โดยมีผลต่อการนอนหลับ ตลอดจนความรู้สึกนึกคิดที่มีต่อตนเอง และสิ่งต่างๆ รอบตัว สาเหตุของโรค
โรคซึมเศร้าไม่ใช่เป็นเพียงความรู้สึก หรืออารมณ์เศร้าหมองที่ผ่านเข้ามาและจะผ่านไปได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง ภาวะซึมเศร้าสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ปัจจัยทางพันธุกรรม ชีวภาพ บุคลิกภาพ และภาวะตึงเครียดในชีวิต บุคลิกภาพในลักษณะขาดความเชื่อมั่นไม่สามารถมองเห็นคุณค่าในตนเอง มองโลกและตนเองในแง่ร้าย ไม่สามารถขจัดความเครียดได้
ปัจจัยทางสังคมในด้านการสูญเสีย หรือพลัดพราก ความเจ็บป่วยที่เรื้อรัง เช่น มะเร็ง ปัญหาทางการเงิน และการเปลี่ยนแปลงในชีวิตที่ไม่พึงปรารถนา สามารถเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งภาวะซึมเศร้าสามารถรักษาได้ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม
ความช่วยเหลือ
ความช่วยเหลือที่บุคคลอื่นอาจให้แก่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า โรคซึมเศร้าทำให้ผู้ป่วยอ่อนแอลง รู้สึกเหนื่อยอ่อน ไร้ค่า สิ้นหวัง หรือหมดหนทางที่จะต่อสู้ปัญหา โดยที่ความรู้สึกและความคิดในแง่ลบเหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยท้อแท้ต่อสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งไม่ได้สะท้อนถึงสภาพที่เป็นจริงหรือถูกต้อง ความคิดในแง่ลบเหล่านี้จะหายไปได้เมื่อได้รับการรักษา
ในขณะที่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ากลายเป็นคนที่ต้องการความช่วยเหลือจากบุคคลอื่น แต่ก็อาจมีบุคคลรอบๆ ตัวที่ไม่เข้าใจในความเจ็บป่วยของผู้ป่วย และอาจสนองตอบในทางตรงกันข้าม และกลายเป็นความซ้ำเติมโดยไม่ได้ตั้งใจ
เป็นการเรียกร้องให้ผู้ป่วยต้องหายจากโรคอย่างรวดเร็ว กล่าวโทษผู้ป่วยซึมเศร้าล้วนเป็นการซ้ำเติม

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป