ขยายหน้าจอ
  • 1782เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]สุขภาพหน้าฝน [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


ในช่วงฤดูฝนสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว อากาศชื้นหากสภาพร่างกายไม่แข็งแรงมากพอแล้วละก็อาการป่วยไข้ไม่สบายได้แวะมาทักทายกันแน่นอนดังนั้นเฮลตี้คลินิกวันนี้มาเตรียมพร้อมในการดูแลสุขภาพรับมือสู้หน้าฝนกันดีกว่า


สำหรับโรคที่พบได้บ่อยที่สุดในช่วงหน้าฝน ได้แก่ โรคต่างๆที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคไข้หวัดซึ่งมีทั้งจากเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคทางระบบหายใจมีมากกว่า200ชนิดขึ้นไปและหวัดที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียโดยหวัดที่เกิดจากเชื้อไวรัสจะทำให้มีอาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย เจ็บคอไอจาม คัดจมูก แสบตา น้ำตาไหล ตาแดง ส่วนใหญ่จะมีอาการอยู่ประมาณ 5-7 วันก็จะหายเป็นปกติ ถ้าเป็นหวัดที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียผู้ป่วยมักจะมีอาการไข้สูง บายรายอาจหนาวสั่น ไอ เจ็บ คอ น้ำมูกไหลซึ่งลักษณะของน้ำมูกมักจะมีสีเขียวปนเหลืองให้เห็นตั้งแต่วันแรกๆ ของโรคอาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอ และกดเจ็บร่วมด้วยจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้อักเสบร่วมกับการรักษาตามอาการ

โรคหลอดลมอักเสบ และปอดอักเสบ ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยและมีอาการตั้งแต่รุนแรงน้อยจนถึงมาก อาการของโรคหลอดลมอักเสบเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ เช่น การติดเชื้อการแพ้ และการระคายเคืองจากสารเคมีจะขอกล่าวถึงเฉพาะโรคหลอดลมอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้ออาการโดยทั่วไปมันเริ่มด้วยอาการของโรคหวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ น้ำมูกใสต่อมามีอาการไอ เริ่มต้นมักจะไอแห้งๆแล้วตามมาด้วยไอมีเสมหะขาวใสหรือเหลืองขึ้นกับชนิดของเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการเป็นได้ทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียอาการไอเป็นอาการเด่นที่นำผู้ป่วยมาพบแพทย์บางคนจะให้ประวัติว่าไอมากจนอาเจียน หรือไอจนนอนไม่ได้บางครั้งจะมีลักษณะของอาการหอบร่วมด้วย

โรคปอดอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของเนื้อปอดเอง พบได้ในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่และมักจะรุนแรงมากกว่าเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 1ของโรคติดเชื้อในเด็กอายุต่ำกว่า 5ปีอาการที่พบจะประกอบด้วย ไข้ ไอ หายใจหอบหรือมีลักษณะหายใจลำบากโดยจะวินิจฉัยแยกจากภาวะหลอดลมอักเสบได้จากการตรวจร่างกายจากการฟังได้ยินเสียงผิดปกติของปอดและเสียงหายใจสาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อซึ่งพบได้ทั้งจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียนอกจากนั้นอาจเกิดจากการสูดสำลักอาหารและน้ำ รวมทั้งสารเคมีต่างกๆซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคต่างๆสิ่งสำคัญคือควรที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคอีกด้วย

การออกกำลังกายสามารถทำได้หลายวิธี เช่นการเต้นแอโรบิกการเดินเร็วๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยานหรือการเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง และการออกกำลังกายที่เหมาะสมคือการออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5วัน อย่างน้อยวันละ 30นาทีเพียงเท่านี้ก็เพียงพอ ที่จะเกิดภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

การเริ่มต้นออกกำลังกาย ควรเริ่มจากเบาๆ ระยะเวลาน้อยๆก่อนแล้วค่อยเพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้ร่างกายปรับตัวจากนั้นจึงเพิ่มความแรงหรือความหนักและย้ำว่าไม่จำเป็นต้องหนักหรือเหนื่อยมาก

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายมากเกินไปโดยเฉพาะในอากาศที่ร้อนจัดจะทำให้เกิดภาวะที่เรียกว่า โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) ได้ง่ายและเป็นโรคที่อันตรายมาก ผู้ป่วยจะมีอุณหภูมิร่างกายสูงมาก เหงื่อไม่ออกหมดสติ ไต หัวใจ ตับวาย อาจมีเลือดออกทุกอวัยวะ ถึงแก่ชีวิตได้

นอกจากนี้ ระหว่างออกกำลังกาย ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอโดยเฉพาะน้ำที่มีเกลือแร่ด้วยสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงนอกจากการออกกำลังกาย คือ การรับประทานอาหารควรเน้นการรับประทานผัก ให้หลากหลายทั้งสดและลวก ต้ม ผัดและรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ องุ่นสับปะรด มะละกอ เป็นต้นเพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป