ขยายหน้าจอ
  • 1763เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]แนะผลไม้สมุนไพร อาหารกันปากเปื่อย [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


แพทย์เตือนผู้ใหญ่ก็อาจติดโรคมือเท้าปากที่กำลังระบาดอยู่ในเด็ก เผยโป๊ยกั๊กสุดยอดสมุนไพรไล่ไวรัสช่วยป้องกันได้
แพทย์เตือนพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีลูกหลานอยู่ในวัยสุ่มเสี่ยงติดโรคมือเท้าปากต้องระวังตัว แนะรักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงชุมชน รู้จักกินอาหารต้านโรคชูก๋วยเตี๋ยวเรือ พะโล้ที่มีโป๊ยกั๊กเป็นตัวชูรสถือว่าสุดยอด เพราะสมุนไพรดังกล่าวต้านไวรัสได้ดี รวมถึงหวัด2009นอกจากนี้ก็มีกระเทียม ขมิ้นชัน เห็ดหลินจือ เห็ดหอม หัวหอม รำข้าวโอ๊ตองุ่น ส้มและเสาวรส


นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติกล่าวว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากที่ทำให้เด็กไทยป่วยเป็นจำนวนมากอยู่ในขณะนี้ นอกจากจะต้องระมัดระวังในตัวเด็กแล้วพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอยู่ในวัยสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคดังกล่าวยังอยู่ในภาวะน่าเป็นห่วงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้จะยังไม่มียารักษาโดยตรงแต่ในเบื้องต้นก็สามารถหาทางป้องกันไว้เป็นดีที่สุดเพราะการแห่ไปโรงพยาบาลกันมากๆ อาจต้องเผชิญกับแหล่งรวมเชื้อดีไม่ดีอาจจะมีอาการหนักกว่าเดิม
สำหรับแนวทางป้องกันนั้น นพ.กฤษดากล่าวว่า ขอแนะนำให้เน้นความสะอาดเพราะโรคดังกล่าวติดจากการสัมผัสกันมากที่สุดโดยเฉพาะในกิจกรรมที่มักทำร่วมกันเป็นประจำ คือ การจับราวบันไดใช้ลิฟต์ร่วมกัน เล่นของชิ้นเดียวกัน ฯลฯกิจกรรมเหล่านี้หากมีการแพร่กระจายของเชื้อเร็วขึ้นก็เป็นที่น่ากังวลว่ามันอาจจะพัฒนาเชื้อจนแข็งแรงและระบาดลามถึงกลุ่มผู้ใหญ่ได้ดังนั้นในการป้องกันการสัมผัสจึงเป็นเรื่องจำเป็นมากเพราะหากป้องกันได้จะไม่ใช่ช่วยลดแค่โรคเดียว หากแต่ช่วยลดโรคที่มากับสัมผัสดังต่อไปนี้ได้ด้วยคือ ไข้หวัด 2009  อีสุกอีใส เริมและงูสวัด ไวรัสตับอักเสบเอและบี ท้องเสียติดเชื้อทางเดินอาหาร ตุ่มหนองผิวหนัง ตาแดง
นพ.กฤษดากล่าวว่า สิ่งที่ป้องกันได้อีกทางที่ดีคือการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยโดยขอแนะนำก๋วยเตี๋ยวเรือ หรือพะโล้ ที่มีโป๊ยกั๊กเป็นส่วนประกอบเพราะโป๊ยกั๊กเป็นสมุนไพรไล่ไวรัสตัวฉกาจมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์กในเยอรมนี ระบุไว้ชัดเจนว่าช่วยสกัดการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสเริม นอกจากนั้นสารสำคัญอย่างกรด "ชิคิมิก(Shikimic acid)" ที่สกัดได้ยังนำมาใช่ตั้งต้นในการผลิตยาต้านไวรัสไข้หวัด2009 ที่ชื่อ"โอลเซตามิเวียร์ (Oseltamivir)" ได้
"สำหรับท่านที่ปรารถนาอยากทานอย่างอื่นบ้างที่อร่อยด้วยและช่วยป้องกันได้ ก็ขออนุญาตนำเสนออีก 8เมนูป้องกันไวรัสสไตล์อายุรวัฒน์ คือ ขมิ้นชันมีสารสำคัญคือ "เคอคิวมินอยด์ (Curcuminoids)" ช่วยลดการอักเสบต้านการติดเชื้อ เป็นเสมือนยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติอาจทานเป็นเม็ดอาหารเสริมหรือแบบสดก็ได้ มีทั้งในแกงเหลือง, ผัดผงกะหรี่,ขนมจีนน้ำยาหรือว่าคั่วกลิ้ง ก็แซบอร่อยกันได้ทุกภาคช่วยให้ไกลจากไวรัสได้ดี เห็ดหลินจือ มีหลายสีแต่สีที่ถือกันว่ามีวิตามินเสริมภูมิดีคือ "สีแดง" คนญี่ปุ่นนิยมมากมีฟาร์มเพาะเห็ดกันเป็นล่ำเป็นสัน โดยหั่นตอไม้เป็นแว่นใหญ่ให้เห็ดได้งอกโดยสารสกัดจาก "กาโนเดอมา (Ganoderma)" ถือเป็นตัวสำคัญการรับประทานเห็ดหลินจือที่สะดวกคือในรูปอาหารเสริม"
นพ.กฤษดากล่าวว่า เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ (Shitake)มีสารสำคัญคือ "เล็นติแนน (Lentinan)" ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาวในเลือดเสริมภูมิคุ้มกันในการสู้โรคภัยไข้เจ็บโดยมีการผลิตยาที่เป็นลูกผสมระหว่างเห็ดหลินจือและเห็ดหอมเพื่อช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในผู้ป่วย รวมถึงรักษามะเร็งได้เพราะมีสารออกฤทธิ์ต้านมะเร็ง (Anti-tumor agent)ปัจจุบันมีการสกัดออกมาแล้ว กระเทียมมีสารประกอบสำคัญเป็นกลุ่มกำมะถันที่มีชื่อว่า"ไดอัลลิล ซัลไฟด์ (Diallyl dsulfide)" ซึ่งเมื่อกระเทียมถูกบดจะได้เป็นเคมีที่ออกฤทธิ์ดีกว่าคือ"อัลลิซิน (Allicin)" เป็นตัวสำคัญที่ช่วยไล่เชื้อโรคดังนั้นการกินที่ดีควรกินกระเทียมบดหรือเคี้ยวให้ละเอียด
หัวหอม จะหอมแดงหรือหอมใหญ่ได้ทั้งสิ้นการกินจะช่วยให้ร่างกายได้สารสำคัญช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายได้จากสารแอนตี้ออกซิแดนต์กลุ่มซัลเฟอร์ และ"เคอซิทิน (Quercitin)" กินแล้วช่วยลดการอักเสบจากการติดเชื้อได้ รำข้าวโอ๊ต (Oat bran) เพราะมีสารช่วยเสริมภูมิ "เบต้า กลูแคน (Beta glucan)" สูงส่วนอื่นของข้าวโอ๊ตก็มีสารนี้แต่น้อยกว่าช่วยในการสร้างเซลล์ฆ่าเชื้อโดยธรรมชาติ (Natural killer cell)และเซลล์ภูมิคุ้มกันอื่นๆให้มีมากขึ้น
ส้มและเสาวรส มีสารกลุ่ม "ไบโอฟลาโวนอยด์(Bioflavonoids)" สูง การกินสดหรือดื่มน้ำคั้นจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้จากการที่มีทั้งวิตามินซีและสาร "เฮสเปอริดิน" ในปริมาณที่เข้มข้นยังช่วยป้องกันเส้นเลือดจากริดสีดวงและเส้นเลือดขอดด้วย องุ่นโดยเฉพาะองุ่นสีดำเข้มมีการศึกษาว่าน้ำองุ่นสดสามารถไล่ไวรัสจำพวกเริมและงูสวัดได้อีกทั้งสารสกัดจากเมล็ดองุ่นยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและติดเชื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ช่วยให้ผิวพรรณสดใสขึ้นได้
นพ.กฤษดาย้ำว่า แม้จะมีอาหารต้านไวรัสตามที่แนะนำแล้วแต่สุดท้ายก็ขอให้ทุกท่านอย่าลืมว่าการจะพาตัวหนีห่างจากไวรัสอันตรายที่ได้จากการสัมผัสนั้นก็คือหลัก "สะอาด" โดยเฉพาะการล้างมือให้ดีหนีจากที่ติดเชื้อ และไม่เบื่อออกกำลังกายส่วนใหญ่แล้วเชื้อพวกนี้ก็เหมือนคนที่ชอบสังคม คือชอบอยู่ในที่คนเยอะๆมีคนพลุกพล่านเป็นชุมนุมชนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนอนุบาล,สถานเลี้ยงเด็ก, ตลาดสด, โรงหนัง, รถสาธารณะ หรือว่าจะตาม "บ้านบอล"เครื่องเล่นของเด็กๆก็ต้องเช็กให้ดี


ที่มา:หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป