ขยายหน้าจอ
  • 1765เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]ผลวิจัยชี้ไม่ออกกำลังกายทำคนตายปีละกว่า 5 ล้าน [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 วารสารทางการแพทย์เดอะแลนเซ็ท (The Lancet) เผยแพร่รายงานระบุ การไม่ออกกำลังกายเท่าที่ควร สามารถทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเท่ากับการสูบบุหรี่ และคร่าชีวิตประชาชนปีละกว่า 5 ล้านคนทั่วโลก

ผลการวิจัยของนักวิจัย 33 คนจากทั่วโลก ระบุว่าประชาชนวัยผู้ใหญ่มากถึงเกือบ 1 ใน 3 ไม่ได้ออกกำลังกายมากพอและเป็นสาเหตุให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5. 3 ล้านคนจากจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 57 ล้านคนทั่วโลกในปี 2551โดยการไม่ออกกำลังกายเป็นปัจจัยที่คร่าชีวิตประชาชนได้เทียบเท่ากับการสูบบุหรี่หรือโรคอ้วน

รายงานระบุว่า การขาดการออกกำลังกายเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้ถึง 6%โรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 7% และโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ 10%และหากลดจำนวนผู้ไม่ออกกำลังกายได้ 10% จะช่วยให้ลดอัตราการตายได้กว่า 5แสนคนต่อปี

ปกติแล้ว  ร่างกายจำเป็นต้องออกกำลังเพื่อช่วยทำให้กระดูก กล้ามเนื้อหัวใจและอวัยวะต่างๆทำงานได้ปกติ แต่สมัยนี้คนเดิน วิ่งและปั่นจักรยานน้อยลงมากเพราะใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งในรถยนต์นั่งหน้าคอมพิวเตอร์มากขึ้น

รายงานฉบับนี้ กำหนดว่า การไม่ออกกำลังกายเท่าที่ควร คือการเคลื่อนไหวร่างกายในระดับปานกลางได้ไม่ถึง 30 นาทีเป็นเวลา 5 ครั้งต่อ 1สัปดาห์ หรือ การออกกำลังกายหักโหมได้ไม่ถึง 20 นาที 3 ครั้งต่อ 1สัปดาห์  และผลการศึกษาพบว่า มีประชากรอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปเกือบ 1.5 ล้านคน ไม่ได้ออกกำลังกายเท่าที่ควรตามมาตรฐานดังกล่าว

นักวิจัย ระบุว่า พฤติกรรมการไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอกำลังระบาดในวงกว้างจึงควรเร่งรณรงค์ให้ตระหนักถึงพิษภัยของการไม่ออกกำลังกายและส่งเสริมให้มีการออกกำลังกายมากขึ้น เช่น การเพิ่มทางเดินทางเท้า และทางวิ่งจักรยานที่ปลอดภัยตามถนนในเมือง มีวิชาพละศึกษามากขึ้น ในหลักสูตรการเรียนการสอน และจัดสร้างสถานที่ออกกำลังกายสาธารณะ

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป