ขยายหน้าจอ
  • 1853เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

[สุขภาพ]โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ในเด็ก [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์karminsc
 


โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์กับวัยชราอาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนคุ้นหู หรือคุ้นเคยแต่หากอาการเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายลำบากต้องช่วยพยุงเวลาเดินหรือมีการข้อต่อตามร่างการบวมปวดข้อหรือนิ้วหงิกงอเกิดขึ้นกับ "เด็ก"


จากผลการสำรวจขององค์การอนามัยโลก หรือ ฮู (WHO)ได้รายงานเกี่ยวกับอุบัติการณ์ของโรคอักเสบรูมาตอยด์ในเด็กโดยรวบรวมจากทุกเขตภูมิภาคไว้ว่าพบได้สูงถึงประมาณ 1 ในประชากรเด็ก 1,000ราย ซึ่งในประเทศไทยพบว่ามีผู้ป่วยเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรังหรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ซึ่งผู้ป่วยเด็กกลุ่มนี้ได้รับความทุกข์ทางด้านร่างกายและจิตใจเป็นระยะเวลานาน เป็นอุปสรรคด้านการเรียนเพราะมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวทั้งแบบชั่วคราวหรือพิการถาวรและความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากโรคนี้

อาการโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ในเด็ก เป็นโรคออโตอิมมูนชนิดหนึ่งหรือที่เรียกว่าโรคภูมิแพ้ตนเอง ซึ่งผู้ป่วยมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติโดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำลายเนื้อเยื่อของตนเองโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ไขข้อเป็นผลให้เกิดอาการบวมตามนิ้วมือ ข้อมือ ข้อเข่าข้อเท้า และข้อนิ้วเท้าซึ่งอาการของข้ออักเสบจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปจนรูปร่างของนิ้วมือนิ้วเท้าผิดปกติ แต่ในบางรายอาจมีอาการของระบบอวัยวะอื่นๆ เช่น มีไข้เป็นๆ หายๆเบื่ออาหาร และน้ำหนักลดหรืออาจมีอาการทางตาเกิดการอักเสบเรื้อรังของตาส่วนหน้าเลนส์ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงตาบอดได้ เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบหลอดเลือดอักเสบมีผื่นผิวหนังหรือเป็นปุ่มขึ้นตามตัวได้ส่งผลให้พิการโดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านการเคลื่อนไหวซึ่งสาเหตุในปัจจุบันยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำหน้าที่ผิดเพี้ยนไป International League AgainstRheumatism จึงเรียกโรคนี้อีกชื่อหนึ่งว่า Juvenile idiopathic arthritisหรือโรคข้ออักเสบเรื้อรังไม่ทราบสาเหตุในเด็ก

แนวทางในการรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ในเด็กนั้น ต้องขึ้นอยู่กับผลของอาการและดุลพินิจของทางแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะทั้งการใช้ยาต้านการอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์กลุ่มยาที่ช่วยชะลอการลุกลามของโรค (DMARDs) อาทิ ยาเมทโธเทรกเซทยาซัลฟาซาลาซีน และยาต้านมาลาเรีย เป็นต้น หรือการใช้ยากดภูมิคุ้มกันต่างๆในกลุ่มยาเคมีบำบัดเช่นเดียวกับที่ใช้ในผู้ป่วยโรคมะเร็งรวมถึงยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ในบางครั้งเพื่อรักษาเด็กที่มีอาการโรครูมาตอยด์ ซึ่งต้องใช้เป็นเวลานานแรมปี

ปัจจุบันยังมียาชีวภาพที่ออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการทางระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดอาการอักเสบในโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์โดยตรง อาทิ Enbrel, Remicade,Actemra ยากลุ่มนี้มีประสิทธิภาพสูงและออกฤทธิ์โดยตรงกว่าซึ่งสามารถใช้แทนยากลุ่ม DMARDs หรือสเตียรอยด์ได้แต่มีราคาแพงในบางรายอาจจำเป็นต้องใช้การฉีดยาเข้าข้อเพื่อช่วยบรรเทาอาการและสามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้นหรือในบางรายที่ปรากฏความพิการถาวรอาจจำเป็นต้องใช้กายอุปกรณ์หรือการผ่าตัดช่วยรักษา

หากพบว่าเด็กมีอาการปวดตามข้อต่างๆหรือความผิดปกติในการเคลื่อนไหวในส่วนใดๆของร่างกายหรือแม้แต่มีไข้ไม่ทราบสาเหตุควรรีบนำเด็กมารับการวินิจฉัยและรักษาโรคจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในทันทีเพื่อรักษาได้อย่างทันท่วงที พร้อมสร้างความรู้ความเข้าใจอันดีเกี่ยวกับโรคและสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยเด็กต่อสู้กับโรคร้ายเอาชนะอุปสรรคเพิ่มความสามารถของตนเองอย่างเต็มศักยภาพเพื่อให้มีชีวิตเฉกเช่นเดียวกับเด็กปกติให้มากที่สุดที่มา :หนังสือพิมพ์คมชัดลึก โดย นพ.กันย์ พงษ์สามารถสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี
 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ karmins.com ครับ
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป