ขยายหน้าจอ
  • 1892เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

การฟอกเลือด [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์openpassorn
 

โรคไตวาย เกิดจากการที่ไตสูญเสียหน้าที่ ไม่สามารถขับน้ำและของเสียออกจากร่างกายได้ ทำให้ร่างกายเสียสมดุลและเกิดภาวะเลือดเป็นพิษ ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลีย ซึม คลื่นไส้ และเสียชีวิตได้

โรคไตวายมี 2 แบบ คือ แบบเฉียบพลันหรือไตวายชั่วคราว สามารถรักษาให้หายได้และกลับมาทำหน้าที่ได้อีก และแบบเรื้อรัง ซึ่งการทำงานของไตเสียอย่างถาวรไม่สามารถทำหน้าที่ได้อีก


สาเหตุของโรคไตวายเรื้อรังมีหลายอย่าง บางอย่างสามารถรักษาและป้องกันการเสื่อม หรือชะลอการเสื่อมของไตได้ ซึ่งถ้าไม่รีบรักษาต้นเหตุเหล่านี้ หน้าที่ของไตจะค่อยๆ เสื่อมลงจนกระทั่งเป็นไตวายระยะสุดท้าย


โรคไตวายเรื้อรัง ไม่ว่าเกิดจากสาเหตุใดสุดท้ายจะทำให้เกิดภาวะยูเรเมีย (Uremia) เหมือนกัน ทำให้มีอาการซีด บวม อ่อนเพลีย ซึมลงจนหมดสติและชักได้ หากไตไม่ทำงาน ไม่สามารถขับของเสียออกได้ ผู้ป่วยอาจเสียชีวิต แต่ในปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางการแพทย์และเทคโนโลยีใหม่ๆ แพทย์สามารถรักษาผู้ป่วยไตวายให้มีชีวิตอยู่ได้อย่างมีคุณภาพ โดยเครื่องมือที่เรียกว่า เครื่องฟอกเลือด


การฟอกเลือด (Hemo dialysis) โดยการนำเลือดจากผู้ป่วยผ่านตัวกรองเลือด (Dialyzer) เพื่อเอาน้ำและของเสียส่วนเกินออก เลือดที่ล้างแล้วจะไหลกลับเข้ามาในตัวผู้ป่วย วิธีนี้ใช้เวลาครั้งละประมาณ 4 ชั่วโมงเพื่อที่จะให้ได้ผลดีควรฟอกเลือดสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
    


ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง โดย นพ.สุรพงศ์ อำพันวงษ์ เรียบเรียงข้อมูลจาก แผนกไตเทียม โรงพยาบาลพญาไท 2
 
กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
 
ถอยกลับ ถัดไป